ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธนาคารกรุงไทยมีกำไรก่อนการกันหนี้สงสัยจะสูญเกือบ 2 หมื่นล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ธ.กรุงไทย

ผลประกอบการธนาคารกรุงไทยปี 2547 มีกำไรเกินกว่าเป้าหมาย โดยมีกำไรก่อนการหักหนี้สงสัยจะสูญ จำนวน 19,481 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 11,132 ล้านบาท หลังตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญพิเศษอีก 8,349 ล้านบาท

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยผลประกอบการธนาคารสำหรับปีสิ้นสุด วันที่ 31 ธันวาคม 2547 ว่า ธนาคารมีกำไรก่อนการหักค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ จำนวน 19,481 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 7,234 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 59.07 และมีกำไรสุทธิ จำนวน 11,132 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2546 จำนวน 2,427 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 27.88

ในปี 2547 ธนาคารมีรายได้จากดอกเบี้ยและเงินปันผล จำนวน   46,021 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 5,243 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 12.86 ซึ่งเกิดจากการเพิ่มขึ้นของเงินให้สินเชื่อและส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น รวมทั้งต้นทุนเงินฝากที่ลดลง และธนาคารได้กันสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ และหนี้สูญตัดบัญชี จำนวน 8,349 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2546 จำนวน 4,807 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 135.71

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ได้เปิดเผยต่อไปว่า เนื่องจากในปีที่ผ่านมา ธนาคารมีกำไรมากกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความมั่นคง ธนาคารจึงได้ตั้งสำรองพิเศษเพิ่มเติมให้ใกล้เคียงกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ และทำให้สำรองรวมของธนาคาร สูงกว่าเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ อย่างไรก็ตามในปีนี้ คาดว่าธนาคารจะมีกำไรอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นธนาคารจึงกำหนดนโยบายในการตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ เป็นการทั่วไปเพิ่มอีกเป็นรายเดือนๆละ 300 ล้านบาท

สำนักสื่อสารและประชาสัมพันธ์
โทร. 0-2208-4174-7--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงไทยสนับสนุนเงิน 120 ล้าน โครงการหนึ่งอำเภอ หนึ่งโรงเรียนในฝัน

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ธ.กรุงไทย คณะกรรมการธนาคารกรุงไทยอนุมัติงบประมาณ จำนวน 120 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการ หนึ่งอำเภอ หนึ่งโรงเรียนในฝัน ในระยะเวลา 3 ปี พร้อมตั้งรองกรรมการผู้จัดการเป็นประธานคณะทำงานเพื่อพิจารณาดำเนินการ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู...

ก.ล.ต. สั่งแก้งบการเงิน บริษัท เซอร์คิทอีเลคโทรนิคส์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน)

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. สั่งการให้บริษัท เซอร์คิทอีเลคโทรนิคส์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) ("CIRKIT") ตั้งค่าเผื่อ หนี้สงสัยจะสูญเพิ่มเติมสำหรับงบการเงินรายไตรมาสของปี 2547 ซึ่งสอบทานโดยนางสาวทิพย์สุดา ชำนาญวนิชกุล สังกัดบริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย ส...

ธ.กรุงไทย เชิญพบบริการรูปโฉมใหม่ของสำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงไทย

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ธ.กรุงไทย ธนาคารกรุงไทยปรับโฉมใหม่ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ในการรับจ่ายเงินสดที่ทันสมัยที่สุดที่สำนักนานาเหนือ ก่อนทยอยติดตั้งที่สาขาอื่นๆ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป นางมยุรศิริ พงษ์ธรานนท์ ผู้อำนวยการฝ่าย และผู้บริหาร สำนักนาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง