ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คลอด พ.ร.บ. วิชาชีพบัญชีฉบับใหม่ ดันสภาวิชาชีพบัญชี เป็นศูนย์รวมผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

สภาวิชาชีพบัญชี เผยทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี ทั้งด้านมาตรฐานและจรรยาบรรณ รวมทั้งการออกกฎเกณฑ์และกำกับดูแลคุณภาพกันเอง หลังประกาศพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 ในราชกิจจานุเบกษา

ศาสตราจารย์เกษรี   ณรงค์เดช   นายกสภาวิชาชีพบัญชี เปิดเผยถึงความสำคัญของ พระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ. 2547 ซึ่งได้มีการประกาศใช้แทนพ.ร.บ.ฉบับเดิมว่า เนื้อหาของพ.ร.บ. ได้มีการขยายความให้ครอบคลุมถึงผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีหลัก 6 ด้าน คือ การทำบัญชี การสอบบัญชี การบัญชีบริหาร การวางระบบบัญชี การบัญชีภาษีอากร การศึกษาและเทคโนโลยีการบัญชี

นอกจากนี้ ตามพ.ร.บ.วิชาชีพบัญชีใหม่ ได้มีการจัดตั้งสภาวิชาชีพบัญชีเพื่อเป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี และได้มีการโอนอำนาจการกำกับดูแลผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีจากคณะกรรมการควบคุมการประกอบวิชาชีพสอบบัญชี หรือ ก.บช. ซึ่งเป็นหน่วยงานของภาครัฐ   ไปยังสภาวิชาชีพบัญชี ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพที่เน้นให้มีการกำกับดูแลกันเอง

"สภาวิชาชีพบัญชี จะทำหน้าที่กำหนดมาตรฐาน จรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี รวมทั้ง ออก   กฏเกณฑ์และมีการกำกับดูแลคุณภาพกันเอง ซึ่งจะทำให้สภาวิชาชีพบัญชีเป็นองค์กรวิชาชีพองค์กรเดียว ที่จะสร้างเอกภาพ และคุณภาพ ด้านมาตรฐานและจรรยาบรรณของวิชาชีพบัญชี

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำกับดูแลวิชาชีพบัญชี จะทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลสภาวิชาชีพบัญชีอีกชั้นหนึ่ง และในกรณีที่มีการพิจารณาลงโทษผู้ประกอบวิชาชีพ ก็มีคณะอนุกรรมการจรรยาบรรณที่เป็นอิสระจากคณะกรรมการสภาวิชาชีพบัญชี เป็นผู้ทำหน้าที่ดังกล่าว" นายกสภาวิชาชีพบัญชีกล่าว

ส่วน ก.บช. จะเปลี่ยนหน้าที่ไปเป็นคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชีแทน และทำหน้าที่ดูแลงานระดับนโยบายที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสาธารณชน และพิจารณาคำอุทธรณ์กรณีมีการร้องเรียน ไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมทั้ง ให้ความเห็นชอบข้อบังคับสภาวิชาชีพบัญชีที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกภาพของสภาวิชาชีพ และมาตรฐานการบัญชี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐที่พร้อมจะสนับสนุนให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมและมีศักยภาพ ทำหน้าที่กำกับดูแลตนเอง เพื่อแบ่งเบาภาระหน้าที่ของรัฐ

นอกจากนี้ การประกาศใช้ พ.ร.บ.วิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 จะทำให้ผู้ทำบัญชีที่ขึ้นทะเบียนตาม พ.ร.บ. ผู้ทำบัญชีอยู่จำนวนประมาณ 61,000 ราย และผู้สอบบัญชีรับอนุญาตอีกกว่า 7,700 ราย ต้องไปขึ้นทะเบียนหรือเป็นสมาชิกของสภาวิชาชีพบัญชีภายในปีพ.ศ. 2548 โดยต้องยื่นคำขอขึ้นทะเบียนภายในเดือนมีนาคม 2548 นี้

และต่อไปผู้ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้สอบบัญชีจะต้องได้รับใบอนุญาตจากสภาวิชาชีพบัญชีด้วยส่วนสาขาอื่นๆ ในอนาคตก็ต้องขอขึ้นทะเบียน หรือเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชีด้วยเช่นกัน--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สภาวิชาชีพบัญชีฉลองครบรอบ 12 ปี มอบ 12 กิจกรรมดี ๆ เพื่อคุณ

จากวันนั้น..ถึงวันนี้ เป็นเวลา 12 ปี หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้ประกาศตราพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ. 2547 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ 2547 เป็นต้นมา นับเป็นจุดเริ่มต้น "สภาวิชาชีพบัญชี"...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง