คลอด พ.ร.บ. วิชาชีพบัญชีฉบับใหม่ ดันสภาวิชาชีพบัญชี เป็นศูนย์รวมผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๕๕ น.
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

สภาวิชาชีพบัญชี เผยทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี ทั้งด้านมาตรฐานและจรรยาบรรณ รวมทั้งการออกกฎเกณฑ์และกำกับดูแลคุณภาพกันเอง หลังประกาศพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 ในราชกิจจานุเบกษา

ศาสตราจารย์เกษรี   ณรงค์เดช   นายกสภาวิชาชีพบัญชี เปิดเผยถึงความสำคัญของ พระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ. 2547 ซึ่งได้มีการประกาศใช้แทนพ.ร.บ.ฉบับเดิมว่า เนื้อหาของพ.ร.บ. ได้มีการขยายความให้ครอบคลุมถึงผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีหลัก 6 ด้าน คือ การทำบัญชี การสอบบัญชี การบัญชีบริหาร การวางระบบบัญชี การบัญชีภาษีอากร การศึกษาและเทคโนโลยีการบัญชี

นอกจากนี้ ตามพ.ร.บ.วิชาชีพบัญชีใหม่ ได้มีการจัดตั้งสภาวิชาชีพบัญชีเพื่อเป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี และได้มีการโอนอำนาจการกำกับดูแลผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีจากคณะกรรมการควบคุมการประกอบวิชาชีพสอบบัญชี หรือ ก.บช. ซึ่งเป็นหน่วยงานของภาครัฐ   ไปยังสภาวิชาชีพบัญชี ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพที่เน้นให้มีการกำกับดูแลกันเอง

"สภาวิชาชีพบัญชี จะทำหน้าที่กำหนดมาตรฐาน จรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี รวมทั้ง ออก   กฏเกณฑ์และมีการกำกับดูแลคุณภาพกันเอง ซึ่งจะทำให้สภาวิชาชีพบัญชีเป็นองค์กรวิชาชีพองค์กรเดียว ที่จะสร้างเอกภาพ และคุณภาพ ด้านมาตรฐานและจรรยาบรรณของวิชาชีพบัญชี

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำกับดูแลวิชาชีพบัญชี จะทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลสภาวิชาชีพบัญชีอีกชั้นหนึ่ง และในกรณีที่มีการพิจารณาลงโทษผู้ประกอบวิชาชีพ ก็มีคณะอนุกรรมการจรรยาบรรณที่เป็นอิสระจากคณะกรรมการสภาวิชาชีพบัญชี เป็นผู้ทำหน้าที่ดังกล่าว" นายกสภาวิชาชีพบัญชีกล่าว

ส่วน ก.บช. จะเปลี่ยนหน้าที่ไปเป็นคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชีแทน และทำหน้าที่ดูแลงานระดับนโยบายที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสาธารณชน และพิจารณาคำอุทธรณ์กรณีมีการร้องเรียน ไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมทั้ง ให้ความเห็นชอบข้อบังคับสภาวิชาชีพบัญชีที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกภาพของสภาวิชาชีพ และมาตรฐานการบัญชี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐที่พร้อมจะสนับสนุนให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมและมีศักยภาพ ทำหน้าที่กำกับดูแลตนเอง เพื่อแบ่งเบาภาระหน้าที่ของรัฐ

นอกจากนี้ การประกาศใช้ พ.ร.บ.วิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 จะทำให้ผู้ทำบัญชีที่ขึ้นทะเบียนตาม พ.ร.บ. ผู้ทำบัญชีอยู่จำนวนประมาณ 61,000 ราย และผู้สอบบัญชีรับอนุญาตอีกกว่า 7,700 ราย ต้องไปขึ้นทะเบียนหรือเป็นสมาชิกของสภาวิชาชีพบัญชีภายในปีพ.ศ. 2548 โดยต้องยื่นคำขอขึ้นทะเบียนภายในเดือนมีนาคม 2548 นี้

และต่อไปผู้ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้สอบบัญชีจะต้องได้รับใบอนุญาตจากสภาวิชาชีพบัญชีด้วยส่วนสาขาอื่นๆ ในอนาคตก็ต้องขอขึ้นทะเบียน หรือเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชีด้วยเช่นกัน--จบ--

สภาวิชาชีพบัญชีฉลองครบรอบ 12 ปี มอบ 12 กิจกรรมดี ๆ เพื่อคุณ

จากวันนั้น..ถึงวันนี้ เป็นเวลา 12 ปี หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้ประกาศตราพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ. 2547 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ 2547 เป็นต้นมา นับเป็นจุดเริ่มต้น "สภาวิชาชีพบัญชี"...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...