แอร์บัส เอ220 จากสายการผลิตเมืองโมบิล รัฐแอละแบมา ลำแรกถูกส่งมอบ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๕๑ น.
กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

แอร์บัสได้ส่งมอบเครื่องบิน เอ220 ลำแรกจากสายการผลิตในเมืองโมบิล รัฐแอละแบมา ไปยังสายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ การส่งมอบครั้งนี้ได้เน้นความสำคัญถึงบทบาทของแอร์บัสในฐานะผู้ผลิตเครื่องบินระดับโลกและยังเป็นการประกาศศักดาในการมาถึงของยุคสมัยใหม่ของการผลิตเครื่องบินแอร์บัสในประทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

"การส่งมอบเครื่องบิน เอ220-300 ลำแรกที่ผลิตขึ้นในสหรัฐฯ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตในอุตสาหกรรมการบินของแอร์บัสในอเมริกาเหนือ นอกเหนือจากนั้นคือเป็นสิ่งที่ทำให้เราทุกคนภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง" นาย ซี.เจฟฟรีย์ นิตเทล ประธานและซีอีโอ บริษัท แอร์บัสอเมริกา กล่าว "เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้โดยสารจะประทับและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การเดินทางบนเครื่องบิน เอ220-300 ใหม่ล่าสุดที่ผลิตขึ้นในเมืองโมบิล รัฐแอละแบมาด้วยความภาคภูมิใจ"

เหตุการณ์สำคัญหลายอย่างนำไปสู่ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์นี้ นับตั้งแต่การเริ่มก่อตั้งสายการประกอบขั้นสุดท้ายหลักของเครื่องบิน เอ220 ในเมืองโมบิล เมื่อเดือนมกราคม 2562 จนถึงการเริ่มผลิตเครื่องบิน เอ220 อย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2562 และเที่ยวบินแรกของเครื่องบินลำนี้ในเดือนมิถุนายน ทีมงานผลิตเครื่องบิน เอ220 ที่เมืองมิราเบล (รัฐควิเบก) และเมืองโมบิลได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อความสำเร็จของการผลิตเครื่องบิน เอ220 ในสหรัฐฯ

"การส่งมอบเครื่องบินลำแรกที่ประกอบในสหรัฐฯ ให้กับลูกค้าในสหรัฐฯ ถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างแท้จริงสำหรับโครงการ เอ220" นายฟิลิปป์ บัลดูชี่ ผู้นำโครงการ เอ220 กล่าว "การส่งมอบครั้งนี้เป็นลำแรกที่ส่งมอบและที่จะตามมาอีกหลายลำ รวมถึงเป็นแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกันระหว่างทีมโปรแกรม เอ220 ทั่วโลก"

จนถึงปัจจุบันพนักงานในสหรัฐฯ ประมาณ 400 คน ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการผลิตเครื่องบิน เอ220 โดยพนักงานบางส่วนอยู่ในเมืองมิราเบล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการ และสายการประกอบขั้นสุดท้ายเครื่องบิน เอ220 และเมื่อปีที่ผ่านมาทีมงานผลิตเอ220 ทีมแรกในเมืองโมบิล สหรัฐฯ ได้เริ่มทำการประกอบ เอ220 โดยทีมงานประกอบด้วยคนที่มีประสบการณ์และสมาชิกใหม่

ปัจจุบันสายการบินเดลต้าแอร์ไลน์เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของเครื่องบิน เอ220 โดยมีคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ220 ทั้งหมด 95 ลำและจะเป็นสายการบินรายแรกในอเมริกาที่ให้บริการบินด้วย เอ220 โดยให้บริการทั้งรุ่นเอ200-100 และ เอ200-300

ด้วยประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด จึงทำให้ เอ220 เป็นเครื่องบินที่ดีที่สุดของสนามบินในละแวกใกล้เคียง เนื่องจากเป็นเครื่องบินที่เงียบที่สุด สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดในเครื่องบินประเภทเดียวกัน ลดเสียงรบกวนลงถึงร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อนหน้า ลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงต่อที่นั่งลดลงร้อยละ 25 และการปล่อยออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) ที่ต่ำกว่ามาตรฐานอุตสาหกรรมถึงร้อยละ 50 ด้วยความที่เป็นเครื่องบินที่ออกแบบใหม่ตั้งแต่ต้น (Clean Sheet design) จึงทำให้ เอ220 มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานที่เหนือชั้นและลดต้นทุนการดำเนินงานต่อที่นั่งลงถึงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อนหน้า

จากข้อมูล ณ สิ้นเดือนกันยายน 2563 พบว่าเครื่องบิน เอ220 จำนวน 123 ลำ ได้ถูกส่งมอบให้กับผู้ให้บริการ 7 ราย และปัจจุบันให้บริการบินบนเส้นทางในทวีปเอเชีย อเมริกา ยุโรป และแอฟริกา ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงความเก่งกาจอเนกประสงค์ของสมาชิกรุ่นใหม่ล่าสุดของครอบครัวแอร์บัส

เกี่ยวกับแอร์บัส

แอร์บัสเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเกี่ยวกับอากาศยาน อวกาศ และการบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในปี 2562 แอร์บัสมีรายได้ 70 พันล้านยูโร และมีการจ้างงานราว 135,000 คน แอร์บัสมีเครื่องบินโดยสารที่ครอบคลุมมากที่สุด แอร์บัสยังเป็นบริษัทผู้นำในยุโรปที่ให้บริการเรือบรรทุกน้ำมัน เครื่องบินต่อสู้ เครื่องบินขนส่งและปฏิบัติภารกิจ รวมถึงบริษัทเกี่ยวกับอวกาศอันดับหนึ่งของยุโรปและธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ในส่วนของเฮลิคอปเตอร์ แอร์บัสยังให้บริการโซลูชันด้านอากาศยานปีกหมุนทางทหารและพลเรือนมีประสิทธิภาพมากที่สุดไปทั่วโลก

ภาพข่าว: "ครบรอบวันเกิด" โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

มนูญ จิตตเกษม นายสถานีสายการบิน เดลต้า แอร์ไลน์ เข้าร่วมแสดงความยินดีกับ อัศวิน อิงคะกุล ประธานบริหาร กลุ่มโรงแรมในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด โดยมี อนัคพล อิงคะกุล ,นพดล ศิวะวัฒนะวงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป...

เดลต้าและนอร์ธเวสต์ประกาศรวมกิจการ ขึ้นแท่นสายการบินชั้นนำระดับโลก

สายการบินเดลต้า (หรือมีชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ว่า DAL) และสายการบินนอร์ธเวสต์ ประกาศการผนวกรวมกิจการของทั้งสองบริษัท ส่งผลให้สายการบินใหม่นี้กลายเป็นสายการบินชั้นนำอันดับหนึ่งของโลก ด้วยบริการสู่เกือบทุกจุดหมายสำคัญทั่วโลก...