ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตั้ง “ถังวนถุง” รณรงค์การแยกขยะพลาสติกตั้งแต่ต้นทาง

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๑๓ น.
กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--เอ็มบีเค

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค ให้หันมาใส่ใจการแยกทิ้งขยะพลาสติกในชีวิตประจำวันมากขึ้น ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ได้ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหนึ่งในภาคีภาคเอกชนขับเคลื่อนโครงการ “มือวิเศษ x วน” ติดตั้ง “ถังวนถุง” จุดดรอปพ้อยท์ ทิ้งถุงพลาสติกและบรรจุภัณฑ์ฟิล์มพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว บริเวณทางเชื่อม อะ ลา อาร์ต (A La Art) ชั้น 2 และ บันไดเลื่อน โซน A ชั้น 7 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เพื่อนำมาหมุนเวียนสู่กระบวนการรีไซเคิลตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ลดปริมาณขยะพลาสติกในประเทศไทยให้ค่อยๆ น้อยลงในอนาคต

สำหรับการติดตั้งถังวนถุงในวันแรก คุณวิศาล สิปิยารักษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) พร้อมพนักงาน ได้ร่วมนำถุงพลาสติกที่ทำความสะอาดแล้ว ใส่ลงในจุดดรอปพ้อยท์ “ถังวนถุง” บริเวณทางเชื่อม อะ ลา อาร์ต (A La Art) ชั้น 2 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ นำร่องความร่วมมือภาคประชาชนในการจัดการขยะพลาสติกที่ต้นทาง พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรีไซเคิลพลาสติกให้เป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถคัดแยกพลาสติกประเภท PE หรือพลาสติกที่ยืดได้ อาทิ ถุงหูหิ้วใส, ถุงช้อปปิ้ง, ฟิล์มหุ้มแพ็คขวดน้ำ, ฟิล์มหุ้มแพ็คกล่องนม, ซองไปรษณีย์พลาสติก, พลาสติกกันกระแทก, ถุงซิปล็อกหรือซองยา, ฟิล์มห่อสินค้าประเภทผ้าอ้อม ผ้าอนามัย, ถุงขนมปัง, ถุงน้ำตาลทราย และ ถุงน้ำแข็ง โดยนำมาล้างให้สะอาด ตัดส่วนสติ๊กเกอร์และเทปกาวใสออก ตากให้แห้งพร้อมเก็บรวมรวมในถุงเดียวให้แน่น ก่อนนำมาใส่ถังวนถุงตามจุดรับที่กำหนด กว่า 300 จุด ทั่วประเทศ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการ รีไซเคิลหมุนเวียนใช้ต่อไป โดยสามารถเช็คจุดวางวนถุงได้ที่เฟชบุ๊คเพจ มือวิเศษ นอกจากนี้ถุงและฟิล์มพลาสติกที่ส่งเข้ามารีไซเคิลกับโครงการจำนวน 1 กก. = 5 บาท จะนำไปบริจาคให้แก่มูลนิธิต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โครงการ “มือวิเศษ x วน” โดย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการ PPP Plastics ของ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) และ องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) มีจุดประสงค์ในการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้แยกพลาสติกจากต้นทาง ก่อนเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลจากโรงงานผลิตถุงพลาสติก หมุนเวียนถึงมือผู้บริโภคเป็นพัฒนารูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างยั่งยืน ขับเคลื่อนสู่เป้าหมายของประเทศไทยที่จะลดปริมาณขยะพลาสติกในทะเลไทยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ภายในปี 2570

(ช้าย) คุณวิศาล สิปิยารักษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ร่วมนำถุงพลาสติก ที่ทำความสะอาดแล้วใส่ลงในจุดดรอปพ้อยท์ “ถังวนถุง” เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง บริเวณทางเชื่อม อะ ลา อาร์ต (A La Art) ชั้น 2 และ บันไดเลื่อน โซน A ชั้น 7 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

(ขวา) ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เชิญชวนลูกค้าหัวใจรักษ์โลก ร่วมคัดแยกพลาสติกพลาสติก Polyethylene (โพลีเอทิลีน) หรือ PE ที่ยืดได้ นำมาใส่ใน “ถังวนถุง” ภายใต้โครงการ “มือวิเศษ x วน” โดย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บริเวณทางเชื่อม อะ ลา อาร์ต (A La Art) ชั้น 2 และ บันไดเลื่อน โซน A ชั้น 7 เพื่อนำมาหมุนเวียนสู่กระบวนการรีไซเคิลตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ร่วมลดปริมาณขยะพลาสติกในประเทศไทยและท้องทะเลให้ค่อยๆ น้อยลงในอนาคต

ธนาคารธนชาต (TBANK) เปิดสาขาที่ 82 ย่อยเดอะ ฟิฟธ ฟู้ด แอฟวนิว

(เช้าวันนี้ 19 พฤษภาคม 2549) ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดทำการสาขาย่อย เดอะ ฟิฟธ ฟู้ด แอฟวนิว (The Fifth Food Avenue Sub Branch) เป็นสาขาลำดับที่ 82 ตั้งอยู่บริเวณ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ มีบริการทางการเงินหลากหลาย ทั้งเงินฝาก สินเชื่อบุคล ...

ททท.ร่วมส่งทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเขตอันดามัน

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการจัดทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา ต...