ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กลุ่มทรูย้ำภาพผู้นำคอนเทนท์พรีเมียมขยายเจาะกลุ่มผู้ชมทุกเจนฯ พร้อมเดินหน้าปั้นคอนเทนท์สร้างรายได้ทั้งในและต่างประเทศ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--ทรู คอร์ปอเรชั่น

ปัจจุบันธุรกิจคอนเทนท์ต้องมีความหลากหลายและมีจุดเด่นที่แตกต่างมากพอที่จะดึงดูดใจผู้ชมในยุคนี้เพราะเป็นยุคที่มีช่องทางการรับชมที่เป็นทางเลือกเพิ่มมากมายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเจนเนอเรชั่น Y และ Z ที่นิยมรับชมคอนเทนท์ผ่านช่องทางดิจิทัลที่ทั้งสะดวกสบายและเลือกชมได้มากมายกว่าช่องทางเดิม ๆ ทำให้วันนี้ผู้ผลิตคอนเทนท์หลายรายก็ต่างมุ่งหน้าสู่น่านน้ำใหม่ ๆ ที่พร้อมจะดึงดูดไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปของคนแต่ละเจนฯ ไม่ว่าจะเป็นโฮมช้อปปิ้ง ขายตรง หรือโชว์บิซ ที่ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากผลกระทบจากสถานการณ์ต่าง ๆ แต่หลาย ๆ รายเชื่อว่าฟ้าหลังฝนย่อมจะดีและสดใส

กลุ่มทรู นับเป็นอีกหนึ่งผู้นำด้านการผลิตคอนเทนท์ระดับพรีเมียมในประเทศไทย ที่ได้ผลิตคอนเทนท์ทั้งภาพยนตร์ ซีรี่ส์ รวมถึงโชว์บิซ ร่วมกับผู้ผลิตในประเทศและต่างประเทศ เข้าถึงกลุ่มผู้ชมทุกเจนเนอเรชั่นทั้งในและต่างประเทศ ผ่านหลากหลาย แพลตฟอร์ม ทั้งเพย์ทีวี ฟรีทีวี และดิจิทัลให้รับชมได้ออนไลน์ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน หรือสมาร์ททีวี ซึ่งนายองอาจ ประภากมล หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยมุมมองเกี่ยวกับธุรกิจคอนเทนท์ในงานสัมมนา Thailand in View ที่จัดโดย AVIA Asia Video Industry Association เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า กลุ่มทรูในฐานะผู้นำด้านพรีเมียมคอนเทนท์ระดับประเทศ ได้คัดเลือกคอนเทนท์คุณภาพจากทั่วทุกมุมโลกมีทั้งภาพยนตร์ กีฬา ข่าว และรายการบันเทิง นำเสนอผ่านหลากหลายแพลตฟอร์มทั้งโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกทรูวิชั่นส์ ที่มี ฟรีทีวีช่อง ทรูฟอร์ยู และช่องข่าว TNN16 รวมถึงดิจิทัลแพลตฟอร์มอย่าง True ID เพื่อให้รายการไปสู่ผู้ชมได้ในหลายช่องทางตามแต่ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้ชม อย่างรายการระดับพรีเมียมและรายการถ่ายทอดสดเอ็กคลูซีฟต่าง ๆ จะเน้นสมาชิกทรูวิชั่นส์ที่ต้องการรับชมคอนเทนท์ลักษณะเฉพาะ สำหรับช่องทรูฟอร์ยูและ TNN ซึ่งเป็นช่องฟรีทูแอร์ เราก็นำเสนอรายการที่จะตรงใจกลุ่มผู้ชมที่แมสกว่า ขณะเดียวกันก็ต้องคัดสรรบางรายการที่เน้นกลุ่มแฟนช่องรายการที่เป็นตลาดเฉพาะกลุ่มด้วย

สำหรับแอปพลิเคชั่นทรูไอดี ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม OTT ที่มีฐานผู้ใช้งานต่อเดือนเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศไทย โดยทรูไอดีแอพ เป็นแอพที่มีบริการหลายหลากอยู่ในแอพเดียว (Super App) หลัก ๆ ก็คือจะ

มีบริการคอนเทนท์อยู่ในนี้ อย่างพรีเมียมคอนเทนท์ เช่น ถ่ายทอดสดฟรีบางแมทช์ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีบริการ TVOD (Transactional video on demand) บริการ SVOD (Subscription video on demand) มีคอนเทนท์ที่ดูย้อนหลังได้จากช่องพรีเมียมสำหรับลูกค้าทรูวิชั่นส์ มี AVOD (Advertising video on demand) มีคอนเทนท์ที่มาจาก UGC (User generated content) และยังมีคอนเทนท์ที่น่าสนใจในรูปแบบ Short-Form นอกจากนี้ยังมีช่องรายการของทรูวิชั่นส์ที่ผู้ใช้บริการจะได้รับชมผ่านแอปทรูไอดี ซึ่งนี่คือกลยุทธ์ในการให้ทรูไอดี เป็นเหมือนวินโดว์แรกที่นำเสนอตัวอย่างรายการ โดยใช้ความน่าสนใจของเนื้อหา โดยจะนำผู้ใช้บริการเข้าสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ

ด้วยพฤติกรรมการรับชมของผู้ชมในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป เน้นความสะดวกสบายอยากรับชมคอนเทนท์ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่จำกัดแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นจากทีวี สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ อีกทั้งอาจเลือกดูสด หรือดูย้อนหลังก็ได้ ทำให้ในปัจจุบันผู้ผลิตคอนเทนท์ระดับโลกส่วนใหญ่ทั้งจากฝั่งฮอลลีวู้ด ทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ ต่างก็ผลิตคอนเทนท์ออกมานำเสนอผ่านหลาย ๆ แพลตฟอร์ม ไม่เฉพาะสำหรับโรงภาพยนตร์ หรือออกอากาศทางทีวีเท่านั้น ในส่วนของกลุ่มทรูเองก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทั้งการผลิตคอนเทนท์สำหรับผู้ชมในประเทศ อย่างการถ่ายทอดสดกีฬา ไทยลีก หรือรายการกีฬาอื่นๆ เช่นวอลเลย์บอล ปิงปอง รวมทั้งเป็นผู้สนับสนุนกีฬาในประเทศที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมชาวไทย อีกทั้งกลุ่มทรู ก็เป็นผู้ผลิตรายการบันเทิง รายการข่าว เรามีช่องข่าว 24 ชั่วโมง ช่อง TNN16 หรืออย่างรายการบันเทิง วาไรตี้ ซีรีส์ ตลอดจนเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมผลิตคอนเทนท์กับผู้ผลิตต่างประเทศเช่น เกาหลี คือ CJ ENM โดยปัจจุบันได้มีการผลิตซีรีส์ประมาณ 5-6 เรื่องต่อปี ที่นอกจากจะนำมาออกอากาศให้ลูกค้าสมาชิกของเราแล้ว เรายังนำออกไปขายในตลาดต่างประเทศ รวมถึงมีให้บริการบน Netflix นอกเหนือจากนี้ เรายังผลิตซีรีส์และรายการวาไรตี้ร่วมกับผู้ผลิตในประเทศ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีและได้รับรางวัลระดับชาติอย่างมากมาย

ในฐานะผู้ให้บริการเพย์ทีวีตั้งแต่เริ่มแรกในประเทศไทย ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมธุรกิจจะเปลี่ยนไปขนาดไหนใน 5-6 ปีที่ผ่านมา จุดหลักที่ยังคงที่ยังดึงดูดให้สมาชิกยังอยู่กับเราก็คือคอนเทนท์เปรียบได้กับคำว่า Content is The King ปัจจุบันอาจมีขนาดที่สั้นลงเพื่อดึงดูดผู้ชมรุ่นใหม่ ๆ อันเกิดจากกระแสของโซเชียลมีเดีย แต่ทั้งนี้ความนิยมของ คอนเทนท์ในรูปแบบ Short-Form จากกลุ่ม User-Generated content (UGC) ที่ดึงดูดผู้ชมนั้น ก็ไม่ได้มีหมายความว่าจะมีผลกระทบต่อความต้องการบริโภคคอนเทนท์ที่มีเนื้อหายาว หรือ Long-Form เพราะคอนเทนท์สั้น ๆ อาจเป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ แต่ทรูวิชั่นส์ ในฐานะผู้ให้บริการ PayTV ก็ยังเชื่อมั่นว่าคอนเทนท์ยาว ๆ อย่างการถ่ายทอดกีฬา ภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือช่องข่าว ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่บนแพลตฟอร์ม เพย์ทีวี และฟรีทีวี

แม้เทรนด์ของการให้บริการคอนเทนท์จะปรับเปลี่ยนสู่รูปแบบ SVOD และ AVOD ที่ให้ผู้ชมได้เลือกชมได้มากขึ้น แต่เราก็ยังเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ธุรกิจเพย์ทีวีก็จะยังคงอยู่แต่อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบไป การนำเสนอบริการสู่กลุ่มเป้าหมายกลุ่ม Gen Z Gen Y และ Alpha ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นในปัจจุบัน กลุ่มผู้ชมเหล่านี้มีความสนใจที่จะรับชมคอนเทนท์ในรูปแบบ On-Demand มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะความสะดวกสบายที่สามารถรับชมได้ทุกที่ทุกเวลา และที่ไหนก็ได้ตามแต่ไลฟ์สไตล์ของผู้ชม ขณะที่กลุ่มผู้ชมปัจจุบันแบบดั้งเดิมยังคงนิยมในคอนเทนท์แบบฉายตามตารางออกอากาศ (Linear TV) ทางทรูวิชั่นส์เราก็จะมีการเพิ่มเติมคอนเทนท์ในรูปแบบ On-Demand เพื่อให้ลูกค้าได้สามารถเลือกรับชมความบันเทิงเพิ่มเติมได้ทุกที่ทุกเวลาซึ่งนี่คือแนวทางธุรกิจที่ทรูวิชั่นส์จะก้าวเดินต่อไปเพื่อตอบกับการความต้องการรับชมของคนรุ่นใหม่ นายองอาจกล่าวสรุป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทรู เปิดตัว "ทรู พริวิเลจ – True Privilege" เพิ่มสิทธิพิเศษคุ้มค่าแก่ลูกค้าที่ใช้บริการทรูอย่างต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย-แปซิฟิก บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้จัดงานเปิดตัวโปรแกรมล่าสุด ทรู พริวิเลจ เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของทรูอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยผสมผสานผลิตภัณฑ์และบริการในกลุ่มทรูทั้งหมดมาเป็นจุดเด่นของสิทธิประโยชน์...

สยามทูยูเปิดบริการบอกรักผ่านมือถือในเทศกาลวันวาเลนไทน์

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด บริษัท สยามทูยู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจสื่อสารดิจิตอลสำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดตัวบริการรับเทศกาลวาเลนไทน์เอาใจผู้ใช้บริการมือถือ เน้นทุกคอนเทนท์เป็นสีชมพูทั้งเสียงเรียกเข้า ...

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง