ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปลี่ยนคอนเทนต์สาระให้กลายเป็นความสนุกกับ 7 วิชาสุดปังใน #TikTokUni

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--ชมฉวีวรรณ

กระแสความร้อนแรงของเทรนด์วิดีโอสั้นในปัจจุบันได้สร้างปรากฏการณ์คอนเทนต์รูปแบบใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามและอยู่ในความนิยมของผู้คนทั่วโลก ในฐานะแพลตฟอร์มสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้น TikTok มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาแพลตฟอร์มให้เป็นมากกว่าคอมมูนิตี้แห่งความคิดสร้างสรรค์และความบันเทิง ดังจะเห็นได้จากความหลากหลายของคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม อาทิ คอนเทนต์ประเภทการศึกษาและคอนเทนต์ประเภทข่าวสาร เพื่อที่จะตอบโจทย์ผู้คนที่มีความสนใจที่หลากหลาย โดยก่อนหน้านี้ TikTok ได้ปล่อยแคมเปญ #TikTokUni เพื่อจุดประกายให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อการเรียนรู้บนแพลตฟอร์ม TikTok อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญและนักการศึกษาที่มีความรู้ความสามารถได้ถ่ายทอดและส่งต่อความรู้ต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจผ่านการสร้างสรรค์วิดีโอสั้น TikTok ได้อย่างง่ายดายจนล่าสุดไม่เพียงแต่จะทำให้ #TikTokUni เป็นหนึ่งในแคมเปญที่มาแรง ด้วยยอดวิวรวมสูงถึง 4.6 พันล้าน! แล้ว ยังกลายเป็นพื้นที่ให้ครีเอเตอร์หน้าใหม่สายวิชาการได้แจ้งเกิดกันเป็นจำนวนมากผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์ทางการศึกษาเพื่อนำไปสู่มิติใหม่แห่งการเรียนรู้คู่ความสนุกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยวันนี้ TikTok ขอชวนทุกคนส่องคลาสเรียนสุดปังกับ #TikTokUni ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

วิทย์ที่คุณไม่รู้

คลาสเรียนที่น่าสนใจด้วยการนำเสนอเนื้อหาวิดีโอสั้นที่เป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ หรือ เนื้อหาเกี่ยวกับโลกดาราศาสตร์และอวกาศที่คุณคาดไม่ถึง จนทำให้มียอดวิวรวมสูงกว่า 614.7 ล้าน! ได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลามและแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์สายวิทย์นักทดลองสุดฮาอย่าง @Deenvlog ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ทุกคนต้องร้องว้าวไปกับเขา อย่างคลิปวิดีโอ ฟองช้างประหลาด โดยหยิบยกตัวอย่างคลิปวิดีโอจากต่างประเทศที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการทดลองที่ไม่น่าเชื่อในการนำลูกอมผสมกับน้ำยาล้างจานและน้ำอัดลมเกิดเป็นฟองขนาดใหญ่ จนทำให้ @Deenvlog ต้องทดลองเองเพื่อให้ทุกคนที่รับชมได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกัน จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 6.5 ล้าน

รอบรู้เรื่องธุรกิจ

ใครจะคิดว่าเรื่องราวการทำธุรกิจจะเล่าง่าย อธิบายสั้น กระชับได้ใจความผ่านคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นบนแพลตฟอร์ม TikTok จนทำให้ #รอบรู้เรื่องธุรกิจ มียอดวิวรวมสูงถึง 116.7 ล้าน โดยเนื้อหามีทั้งเรื่องการเงิน การลงทุน หุ้น ภาษี และการลงทุน อสังหาริมทรัพย์ รวมถึงเทคนิคการทำธุรกิจที่ไม่ควรพลาด โดยมีครีเอเตอร์ดาวเด่นสายการตลาดอย่าง @jexep กับคอนเทนต์ เลือกของมาขาย รู้ได้ว่าจะขายได้หรือไม่ได้ โดยแนะนำเทรนด์การค้นหาของคนไทยว่ามีความต้องการสินค้าอะไรเพื่อดูเป็นแนวโน้มในการเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือขายสินค้าที่หลากหลายประเภท นับได้ว่าเป็นคอนเทนต์ที่ได้กระแสตอบรับจากผู้คนอย่างล้นหลามจนทำให้มียอดวิวสูงถึง 3.1 ล้าน

ประวัติศาสตร์คลายสงสัย

เคยสงสัยกันใช่ไหมว่าประวัติศาสตร์ในอดีตเป็นอย่างไรวันนี้มีคนเล่าให้ฟังพร้อมคลายข้อสงสัยผ่าน #ประวัติศาสตร์คลายสงสัย อีกหนึ่งคลาสเรียนที่จะพาทุกคนไปเรียนรู้และสัมผัสความเป็นมาของเรื่องราวต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น จนทำให้ #ประวัติศาสตร์คลายสงสัย มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากและมียอดวิวรวมสูงถึง 58.9 ล้าน โดยครีเอเตอร์สายประวัติศาสตร์ที่มาแรงอย่าง @paagjapan ครีเอเตอร์ที่จะพาทุกคนไปรู้จักประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นที่คุณไม่เคยรู้ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนทำให้คอนเทนต์ต่างๆ สร้างยอดวิวสูงมากมาย เช่นคลิปวิดีโอ ทำไมยากูซ่าไม่มีนิ้วก้อย!? โดยเนื้อหาเป็นการเล่าถึงการลงโทษของผู้ที่ทำความผิดว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่มีผู้คนสนใจจนทำให้มียอดวิวสูงถึง 2.6 ล้าน

เก่งภาษากับTikTok

โลกของการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เช่นเดียวกับเรื่องภาษาที่ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันการเรียนรู้ภาษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษานานาชาติทั่วไปอย่างภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น หรือภาษามือ, ภาษาบาลี-สันสกฤต, ภาษากรีก-โรมัน ภาษาละติน และภาษาถิ่นในประเทศไทย กลายเป็นความน่าสนใจที่ผู้คนต่างชอบศึกษา จนทำให้ #เก่งภาษากับTikTok มียอดวิวรวมสูงถึง 805 ล้าน ยกตัวอย่างครีเอเตอร์ @turk_tk ที่เน้นการหยิบยกคำภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันมาเล่าเรื่องให้ผู้ชมเข้าใจง่ายพร้อมสอดแทรกความรู้ที่อาจไม่เคยมีใครทราบมาก่อน เช่น ตัวอย่างคลิปวิดีโอ ตอบได้ให้พันนึง ซึ่งเนื้อหาเป็นการถามถึงความแตกต่างของหมายคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่มีคำศัพท์ที่คนทั่วไปอาจไม่คุ้นเคย อย่างคำว่า Dessert กับ Pudding ซึ่งมีความหมายว่า ขนมหวานเหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่อาจจะเข้าใจว่า Pudding เป็นเพียงขนมหวานที่รับประทานกันเท่านั้น จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 1.1 ล้าน

TikTokแนะแนว

หากถามถึงการหางาน สมัครงาน, การสัมภาษณ์งาน, การเขียนเรซูเม่, วิธีการตอบอีเมล, การหาความถนัดทางอาชีพ, การเรียนต่อต่างประเทศ, การหาทุนการศึกษา, การสอบวัดระดับต่างๆสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการคนอธิบายหรือแนะนำ และเมื่อมีคนแนะนำก็จะยิ่งทำให้ความสงสัยที่มีอยู่กลายเป็นความเข้าใจได้ง่ายๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ จนทำให้ #TikTokแนะแนว ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในหลายๆ ด้านมารวบตัวกันเพื่อตอบคำถามที่ผู้คนสงสัย มียอดวิวรวมสูงถึง 758.2 ล้าน ยกตัวอย่างครีเอเตอร์ @thehunter_b ที่ได้นำเสนอคอนเทนต์วิดีโออย่าง ตอบคำถามสัมภาษณ์ ทำไมถึงลาออก โดยเนื้อหาเป็นการแนะนำคำตอบเวลาไปสัมภาษณ์งานเมื่อเจอคำถามว่าทำไมถึงลาออกจากที่ทำงานเดิม ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจนทำให้มียอดวิวสูงถึง 2.2 ล้าน

การตลาดวันละคลิป

นอกจากเรื่องของการทำธุรกิจแล้ว การทำการตลาดหรือการสำรวจตลาดถือเป็นกลยุทธ์สำคัญของการทำธุรกิจให้สำเร็จ จนทำให้เกิดคลาสเรียน #การตลาดวันละคลิป ถือเป็นอีกหนึ่งคลาสเรียนมาแรงใน #TikTokUni โดยได้รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับ digital marketing, e-commerce, social-commerce, การตลาดเพื่อองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร, การเปิดธุรกิจส่วนตัว, การสร้างคอนเทนต์ เป็นต้น จนทำให้มียอดวิวรวมสูงถึง 40.4 ล้าน ยกตัวอย่างครีเอเตอร์อย่าง @coachbanksupakit กับคลิปวิดีโอ เมื่อลูกค้าบอกว่า แค่มาดูเฉยๆ จะปิดการขายอย่างไร ซึ่งเนื้อหาเป็นการแนะนำธุรกิจหรือร้านค้าให้รู้จักถึงพฤติกรรมลูกค้าเวลาเลือกชมสินค้า ว่าการให้บริการควรปล่อยให้ลูกค้าได้เลือกชมสินค้าได้ตามใจชอบสอดคล้องกับปัญหาที่หลายคนเคยเจอจนทำให้มียอดวิวสูงถึง 514.5 แสน

รู้กฎหมายกับTikTok

อีกหนึ่งคลาสเรียนที่ไม่ควรพลาดกับการนำเอาความรู้กฏหมายที่ฟังดูยากมาทำเป็นคอนเทนต์วิดีโอสั้น ที่เล่าเรื่องแบบทำให้เข้าใจได้ง่ายในเวลาสั้นๆ จนทำให้มียอดวิวรวมสูงถึง 14.2 ล้าน โดยครีเอเตอร์สายกฏหมายมาแรงที่ทุกคนต้องลองไปติดตาม คือ @tukzayo ครีเอเตอร์ผู้มีอาชีพเป็นทนายความที่มาแบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้คน อย่างคลิปวิดีโอ โทษจำคุกหนึ่งปี ไม่เท่ากับจำคุก 12 เดือน ที่มีเนื้อหาที่อธิบายความรู้ทางกฏหมายของการจำคุกระยะเวลา 1 ปี และ จำคุก 12 เดือนว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ที่ช่วยคลายข้อสงสัยให้กับผู้คนได้เป็นจำนวนมากจนทำให้มียอดวิวสูงถึง 1 ล้าน เลยทีเดียว

และนี่คือตัวอย่างคลาสเรียนที่ไม่ควรพลาด! กับคอนเทนต์เชิงสาระที่จะช่วยทำให้เรื่องที่เคยยากกลายเป็นเรื่องเข้าใจง่าย และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้บน #TikTokUni ที่นอกจาก 7 ตัวอย่างวิชาที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้แล้ว ยังมีวิชาและคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และมีลูกเล่นให้ชวนติดตามอีกมากมายอย่าง #คณิตคิดเอง #เคมีไม่งง #ชีวะมีชีวิต #เด็กฟิสิกส์ #เรียนเสริมสวย เป็นต้น

ติดตามคอนเทนต์มีสาระและสนุกเหมาะกับทุกคนได้ที่ #TikTokUni และสำหรับครีเอเตอร์ที่สนใจสร้างสรรค์คอนเทนต์กับ #TikTokUni ก็สามารถเข้ามาลงทะเบียน สมัครเป็นครูบน TikTok ได้เลยตั้งแต่วันนี้!


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วิวองดี ยูนิเวอร์แซล เกมส์ เข้าร่วมสมาคมบลู-เรย์ ดิสก์

ฮอลลีวูด--(บิสิเนสไวร์)--6 มกราคม 2548 สมาคมบลู-เรย์ ดิสก์ (Blu-ray Disc Association -- BDA) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทวิวองดี ยูนิเวอร์แซล เกมส์ (Vivendi Universal Games – VU Games) ผู้นำความบันเทิงแบบอินเตอร์แอคทีฟในหลากหลายแพลตฟอร์ม จะเข้าร่วมสมาคมบลู-เร...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และชุดปฏิบัติงาน ให้แก่ข้าราชการและครอบครัวฐานทัพเรือพังงา

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลด้านฝั่งทะเล อันดามันของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการสังกัดฐานทัพเรือพังงาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง