ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Dow ฉีกข้อจำกัดแพคเกจจิ้งโพลิเอทิลีน เปิดตัวนวัตกรรมเม็ดพลาสติก INNATE(TM) TF คงคุณสมบัติดี รีไซเคิลได้

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--ดาว ประเทศไทย

Dow (ดาว) เปิดตัวนวัตกรรมเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน INNATE(TM) TF ตอบโจทย์แพคเกจจิ้งยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทะลายข้อจำกัดของแพคเกจจิ้งแบบหลายชั้นด้วยการใช้พลาสติกชนิดเดียวเพื่อให้รีไซเคิลได้ง่าย อีกทั้งมีคุณสมบัติด้านความใสและความแข็งแรงเหนือกว่าถุงโพลิเอทิลีนแบบเดิม

เนื่องจากหลายๆ ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน เช่น อาหาร และเครื่องอุปโภคบริโภค ใช้ถุงแพคเกจจิ้งแบบหลายชั้นที่ทำจากหลายวัสดุ (Multi-layer, Multi-material) เช่น ใช้ชั้นโลหะผสมกับชั้นฟีล์มพลาสติก ซึ่งมีผลให้นำไปรีไซเคิลได้ยาก หรือ รีไซเคิลไม่ได้เลย Dow ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำระดับโลกด้านแมททีเรียลส์ ไซแอนซ์ (Materials science) ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตแพคเกจจิ้งหลายชั้นด้วยพลาสติกชนิดเดียว (Multi-layer, Mono material) ซึ่งคงคุณสมบัติดีเทียบเท่าการใช้วัสดุหลายชนิด แต่สามารถรีไซเคิลได้ โดยล่าสุดได้เปิดตัวเม็ดพลาสติกใหม่สำหรับผลิตฟีล์ม TF-BOPE (Tenter Frame Biaxially Oriented Polyethylene) เพื่อใช้ในงานแพคเกจจิ้ง

เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มโพลิเอทิลีนรูปแบบเดิม ฟิล์ม TF-BOPE ที่ผลิตจากเม็ดโพลิเอทิลีน INNATE(TM) TF ใหม่นี้จะมีคุณสมบัติความแข็งแกร่งของวัสดุที่สูงกว่า มีประสิทธิภาพในเรื่องความสวยงามและการพิมพ์ที่ดีกว่า และมีข้อดีด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โดยสามารถออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยการใช้พลาสติกโพลิเอทิลีนทั้งหมด หรือ all-PE ซึ่งสะดวกต่อการนำไปรีไซเคิล ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยลดปริมาณขยะได้อีกทางหนึ่ง

คุณสมบัติโดยละเอียดของฟิล์ม TF-BOPE ที่ทำจากเม็ดพลาสติก INNATE(TM) TF ได้แก่

ความโปร่งใสและความมันเงาสูง โดยความขุ่น (haze) ลดลงกว่า 80% เมื่อเทียบกับฟิล์มโพลิเอทิลีนรูปแบบเดิมความทนต่อแรงกระแทก (impact strength) และ แข็งแรงต่อแรงดึง (tensile modulus) เพิ่มขึ้น 2 เท่าความต้านแรงทิ่มทะลุ (puncture resistance) และความทนทานต่อแรงดึง (tensile strength) มากกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับฟิล์มโพลิเอทิลีนเป่ารูปแบบเดิมความต้านทานต่อการหักงอดีเยี่ยม (flex crack resistance) แม้อยู่ในอุณหภูมิต่ำคุณสมบัติการฉีกง่าย (tearability) สะดวกแก่ผู้ใช้งาน

นวัตกรรมนี้สามารถนำไปผลิตเป็นถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดเติม (ถุงรีฟิล) ถุงทรงตั้งสำหรับของแห้ง และ ของเหลว ถุงใส่ข้าวสาร ถุงใส่อาหารสัตว์ ถุงบรรจุภัณฑ์ที่ต้องรองรับสินค้าที่ทีน้ำหนักมากๆ และอื่นๆ โดยสามารถติดตามกรณีศึกษาการนำไปใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ www.dow.com/InnateTF

นาย โกดัก เซียว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ชนิดพิเศษ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Dow กล่าวว่า “ในฐานะที่เราเป็นหนึ่งในผู้นำโซลูชันด้านวัสดุสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ Dow หวังว่าจะได้ร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกๆ ภาคส่วน เพื่อพัฒนาโซลูชันแพคเกจจิ้งที่ล้ำหน้าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงช่วยกันทำให้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พัฒนาขึ้นได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน ด้วยคุณสมบัติการใช้วัตถุดิบลดลงแต่ยังสามารถคงคุณสมบัติเดิมไว้ (downgauging) และมีคุณสมบัติการรีไซเคิลได้ เม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน INNATE(TM) TF จึงตอบโจทย์ปัญหาขยะพลาสติก และเราเชื่อว่าจะยังคงมีข้อดีอีกมากมายที่เราจะได้ร่วมกันค้นหาต่อไป”

ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากความพยายามนับ 10 ปี นาย อู๋ ชาง ผู้อำนวยการด้านทางเทคนิคและการพัฒนา (TS&D) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของหน่วยธุรกิจบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษของ Dow กล่าวว่า "ทีมวิจัยและพัฒนาของเราในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมุ่งมั่นทำวิจัยเรื่องแนวโน้มตลาดบรรจุภัณฑ์ในอนาคต ผลิตภัณฑ์สุดล้ำอันนี้ได้ฉีกข้อจำกัดของผลิตภัณฑ์โพลิเอทิลีนรูปแบบเดิมและแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของ Dow รวมถึงศักยภาพที่แข็งแกร็งในด้านงานวิจัยและพัฒนาของเรา”

นับตั้งแต่การเริ่มเปิดตัวเมื่อปี 2560 เม็ดพลาสติก TF-BOPE ของ Dow ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ 3 รางวัลได้แก่ รางวัล Edison Awards Gold รางวัล R&D 100 Award และรางวัล the Ringier Technology Innovation Award

ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ INNATE(TM) TF for Tenter Frame Biaxial Orientation ได้ที่ www.dow.com/InnateTF

เกี่ยวกับ ธุรกิจบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ

ธุรกิจบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ หรือ Packaging and Specialty Plastics (P&SP) เป็นกลุ่มธุรกิจภายใต้ Dow ซึ่งนำเอาจุดเด่นด้านการวิจัยและพัฒนา ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมระดับโลกมารวมกันเพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงให้กับผู้บริโภคในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร สุขอนามัยบุคคล โครงสร้างพื้นฐาน สินค้าอุปโภคบริโภคและการคมนาคมขนส่ง โดย P&SP เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน โพลีเมอร์คุณภาพสูง และสารยึดติด (adhesives) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยการสนับสนุนจาก Pack Studios ซึ่งเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและผู้ประสานความร่วมมือในการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและออกแบบพลาสติกให้สอดคล้องกับแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จาก www.dowpackaging.com

เกี่ยวกับ “ดาว”

ดาว (DOW) เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกด้านแมททีเรียล ไซแอนซ์ (Materials Science) ซึ่งพัฒนาและผลิตวัสดุชนิดต่างๆ ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นเลิศด้านนวัตกรรม เอาใจใส่ต่อลูกค้า ให้การยอมรับบุคลากรที่หลากหลาย และให้ความสำคัญกับความยั่งยืนมากที่สุดในโลก กลุ่มผลิตภัณฑ์และโซลูชันส์ทางวิทยาศาสตร์ของดาวได้แก่ พลาสติกชนิดต่างๆ เคมีภัณฑ์เพื่ออุตสาหกรรม สารเคลือบผิว และซิลิโคน ซึ่งเน้นสร้างความแตกต่างเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูง เช่น บรรจุภัณฑ์ การก่อสร้าง และการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ปัจจุบัน Dow มีฐานการผลิต 109 แห่งใน 31 ประเทศ และมีพนักงานประมาณ 36,500 คน โดยมียอดขายในปี 2562 ประมาณ 43 พันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dow ได้ที่ www.dow.com หรือ ติดตามเฟซบุ๊ก www.facebook.com/DowThailandGroup/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"น้ำยาเคลือบเงาสิ่งพิมพ์" ฝีมือคนไทยรายแรก

สวทช. ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบเงา‘OPP-ลามิเนท’ ให้กับ บริษัท นทีทองโพลีเมอร์ จำกัด ป้อนอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และแพคเกจจิ้งไทย ลดการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูปราคาแพงจากต่างประเทศ และเตรียมต่อยอดการพัฒนาไปสู่ “ผลิตภัณ...

อินโดรามาวางแผนเข้าตลาดในยุคที่ธุรกิจพลาสติกเพทเติบโต

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค บริษัท อินโดรามา โพลีเมอร์ส จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกเพทระดับโลก วางแผนกระจายหุ้นไอพีโอ 368 ล้านหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป เหตุความต้องการขวดพลาสติกเพทเพื่อใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยม...

กรุงเทพมหานครให้บริการตรวจวัดควันดำโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. น.ส.ศรินพร ลีมหารุ่งเรือง ผู้อำนวยการกองควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า อันตรายจากควันพิษที่มาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ทั้งดีเซลและเบนซิน ในรูปของควันดำและควันขาว ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ล้วนเป็นอันต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง