ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Asia Digital Bank Corporation ลงนามบันทึกความเข้าใจกับ Tencent Cloud

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
สิงคโปร์--10 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ยกระดับศักยภาพของ ADBC ในการให้บริการทางการเงินบนบล็อกเชนและเทคโนโลยีธนาคารบนคลาวด์

สำรวจโอกาสในการร่วมมือสร้างสรรค์นวัตกรรมคลาวด์สู่การเป็นธนาคารดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

Tencent Cloud ธุรกิจคลาวด์คอมพิวติงของ Tencent ซึ่งเป็นผู้ให้บริการมูลค่าเพิ่มทางอินเทอร์เน็ตชั้นนำของจีน ประกาศลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับ Asia Digital Bank Corporation (ADBC) ในสิงคโปร์ เพื่อเปิดฉากความร่วมมือด้านบริการทางการเงินบนคลาวด์และร่วมคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ สู่การเป็นธนาคารดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เพื่อกระตุ้นธุรกิจต่าง ๆ ในสิงคโปร์ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและการดำเนินการธนาคารดิจิทัลที่มีส่วนร่วมได้โดยตรง

ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามบันทึกดังกล่าวในการประชุมเสมือน โดยมีผู้ร่วมงานหลายท่านด้วยกัน ได้แก่ Elong Huang ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Tencent Cloud; Carlos Hu ผู้จัดการทั่วไปของ Tencent Finance Cloud และดร. Li Shan ประธานของ ADBC การลงนามดังกล่าวเปิดโอกาสให้ ADBC สามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มคลาวด์ทางการเงินของ Tencent ในการให้บริการธนาคารดิจิทัลที่ล้ำหน้าที่สุดแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ขณะที่ Tencent Cloud มุ่งนำเสนอขีดความสามารถและโซลูชันชั้นเลิศ เพื่อขับเคลื่อนโครงการริเริ่มด้านธนาคารดิจิทัลของ Asia Digital Bank Corporation

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ก่อให้เกิดความจำเป็นในการยกระดับบริการธนาคาร เพื่อช่วยเติมเต็มกระบวนการงานธนาคารทั่วไป ทุกวันนี้ โซลูชันทางการเงินและเครื่องมือบริหารจัดการเงินที่ตรงตามความต้องการได้กลายเป็นที่ต้องการมากกว่าที่เคย ส่งผลให้ ADBC จำเป็นต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในเรื่องชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น

ในยุคที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางมากที่สุดนั้น การส่งเสริมความเอาใจใส่ทางดิจิทัล (digital empathy) เป็นสิ่งที่ ADBC ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ADBC มีเป้าหมายเพื่อคิดค้นบริการที่ตรงตามลักษณะของลูกค้าแต่ละราย พร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างชาญฉลาดแก่ลูกค้าเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าต้องการ ทาง ADBC ด้วยการสนับสนุนจากบริษัทผู้ให้คำปรึกษาด้านนวัตกรรมสัญชาติสิงคโปร์อย่าง Yincubator Private Limited จึงมุ่งหาโอกาสในการร่วมมือกับ Tencent Cloud เพื่อออกแบบและวางแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ล้ำหน้า เพื่อกระตุ้นและวางระบบงานและกระบวนการทำงานทั้งแบบใหม่และที่มีอยู่เดิมในรูปแบบที่ยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงได้ สิ่งนี้จะเปิดโอกาสให้ ADBC สามารถตรวจจับเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของลูกค้า หรือที่เรียกว่า "ช่วงเวลาทางธุรกิจ" เพื่อให้พบปัญหาท้าทาย ความปรารถนา และเป้าหมายในใจของลูกค้า

บริการคลาวด์ที่ดำเนินการอย่างมีกลยุทธ์นั้นจะทำให้ ADBC สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล และการประมวลผลแบบกลุ่ม โดยเทคโนโลยีคลาวด์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วของ Tencent Cloud จะเข้ามายกระดับความปลอดภัยและการปฏิบัติตามระเบียบของ ADBC พร้อมนำเสนอระบบอัตโนมัติเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและประหยัดต้นทุนยิ่งกว่า

Tencent Cloud ได้รับการรับรอง Outsourced Service Provider Audit Report (OSPAR) ซึ่งช่วยเสริมความตกลงกับ ADBC ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น การรับรองดังกล่าวสะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของบริษัทในการปฏิบัติตามมาตรฐานระดับสูงที่อุตสาหกรรมบริการทางการเงินสิงคโปร์ได้กำหนดไว้ให้ผู้ให้บริการคลาวด์ต้องยึดตาม สิ่งนี้แสดงให้เห็นศักยภาพของ Tencent Cloud ในการตอบสนองต่อทุกความต้องการในทุกความร่วมมือ และทำให้มั่นใจว่าระบบการจัดการ ความเข้มงวด และความสม่ำเสมอ จะอยู่ในระดับเดียวกันกับสถาบันการเงินในสิงคโปร์

Poshu Yeung รองประธานของ Tencent International Business Group กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นในการสำรวจโอกาสในการร่วมมือกับ Asia Digital Bank Corporation เพื่อสร้างสรรค์บริการทางการเงินบนคลาวด์ พร้อมคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการสร้างธนาคารดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลในสิงคโปร์ โดยการที่เราเพิ่งได้รับการรับรองมาตรฐาน OSPAR นั้นทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่า ความร่วมมือกับ Asia Digital Bank Corporation จะแสดงให้เห็นศักยภาพของเราในการให้บริการคลาวด์ที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสูง"

Nelson Goh กรรมการบริหาร Asia Digital Bank Corporation กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่มีโอกาสสำรวจแนวทางต่าง ๆ กับ Tencent Cloud ในการใช้บริการคลาวด์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน OSPAR มาสร้างวิสัยทัศน์ของเราสำหรับการดำเนินการธนาคารดิจิทัลในสิงคโปร์ ทาง ADBC เชื่อมั่นในการส่งมอบประสบการณ์ส่วนตัวซึ่งปรับตามบริบทให้แก่ลูกค้า ดังนั้น ในการบรรลุเส้นทางดิจิทัลและการเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เราจำเป็นต้องดำเนินการหลายพันกระบวนการเบื้องหลังเส้นทางของลูกค้าให้เป็นไปโดยอัตโนมัติ การกระทำเช่นนี้ผ่านเทคโนโลยีที่อาศัยคลาวด์จะส่งผลให้กระบวนการนั้นราบรื่น ไม่สะดุด และครบวงจร ซึ่งเชื่อมต่อระบบธนาคารหลักภายในและระบบขององค์กรที่สืบทอดต่อกันมา ผลิตภัณฑ์เสริม และผู้ให้บริการระบบการรับรู้เข้าด้วยกัน"

คุณ Nelson กล่าวเสริมว่า "ADBC มุ่งมั่นที่จะส่งมอบบริการธนาคารดิจิทัลที่เหนือชั้นแก่ลูกค้าระดับองค์กรขนาดกลางและขนาดย่อม เมื่อได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการธนาคารแก่ลูกค้ารายใหญ่ในสิงคโปร์ อีกทั้ง ADBC ยังตั้งเป้าที่จะเป็นธนาคารดิจิทัลที่มีความเข้าอกเข้าใจและตอบสนองเกินความคาดหวังของลูกค้า ความร่วมมือที่เราเสนอไปจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในการให้บริการ SME ภายในประเทศ โดยมุ่งเน้นการเงินที่ครอบคลุมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการสร้างธนาคารดิจิทัลสัญชาติสิงคโปร์ระดับเรือธงของภูมิภาค"

Tencent Cloud ดำเนินธุรกิจใน 25 ภูมิภาคและ 53 พื้นที่ให้บริการ (availability zone) ทั่วโลก โดยเป็นผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะที่มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพการทำงานสูง ซึ่งผนวกศักยภาพในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของ Tencent มารวมกับความได้เปรียบของการมีแพลตฟอร์มผู้ใช้จำนวนมหาศาลและอีโคซิสเต็มของบริษัท ทั้งนี้ Tencent Cloud ให้ช่องทางเข้าถึงทั่วโลกและบริการอันหลากหลายแก่องค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานขั้นสูงและสภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่น อย่างเช่นที่พบในเกมออนไลน์ การถ่ายทอดสด และบริการทางการเงิน

นอกเหนือจากการได้รับการรับรองมาตรฐาน OSPAR แล้ว Tencent Cloud ยังได้รับการรับรองมาตรฐาน Multi-Tier Cloud Security Standard (MTCS SS) ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับสากลที่จำเป็นต่อการนำบริการประมวลผลแบบคลาวด์มาใช้ในสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังมีใบรับรองในระดับสากลกว่า 20 ใบที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องข้อมูลคลาวด์สาธารณะ มาตรฐาน OSPAR ดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางของสมาคมธนาคารในประเทศสิงคโปร์ และครอบคลุมการควบคุมระดับทั่วองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการประเมินความเสี่ยง ข้อมูลและการสื่อสาร นโยบายความปลอดภัยของข้อมูล รวมถึงนโยบายและแนวปฏิบัติด้านทรัพยากรบุคคล การควบคุมไอทีทั่วไป และการควบคุมบริการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

SCB Easy Net เปิดโรดแมพ ตอบโจทย์การจัดการการเงินผ่านดิจิตอลแบงก์กิ้ง ผนึก บล.ไทยพาณิชย์ ต่อยอดบริการลงทุนออนไลน์ครบวงจร

ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดโรดแมพขยายบริการ มุ่งสู่ดิจิตอลแบงก์กิ้ง ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ของธนาคารภายใต้แนวคิด “Easy Digital Banking, Easy Experience” เน้นตอบโจทย์การจัดการการเงินของลูกค้าผ่านอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ ด้วยการใช้งานง่าย...

ซิสโก้ – เอชพีร่วมมือขยายตลาดเน็ตเวิร์กไทยปี'48 หลังเอชพียกระดับเป็น "Cisco Silver Certified Partner"

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ เมื่อเร็วๆ นี้ นายอัศวิน กังวลกิจ (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตระดับโลก ประกาศจับมืออย่างเป็นทางการกับบริษัท ฮิวเลตต์ - แพคการ์ด (ประเทศไทย) จ...

Sing: OCBC Bank launches loan package for HDB home buyers

Oversea-Chinese Banking Corporation Limited ("OCBC Bank") today unveils a loan package that addresses the average HDB home buyer's concerns about affordability and convenience. Recognising that the 1 January 2003 changes requiring HDB market rate home buy...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง