5 วิธีรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิตอล สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๐๙ น.
กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค

ไวรัสโควิด 19 ได้ช่วยเร่งให้โลกเราเดินหน้าเขาสู่ยุคดิจิตอลอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทุกด้านของชีวิต เช่น วิธีการจับจ่ายใช้สอย การติดต่อกับผู้อื่น การทำงาน รวมถึงการดำเนินธุรกิจ

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก นี่คือการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด เพราะผู้คนกำลังเปลี่ยนพฤติกรรมในการช้อปปิ้งไปสู่การจับจ่าย “แบบไร้สัมผัส” และโลกกำลังเปลี่ยนอย่างถาวรเข้าสู่การซื้อหาแบบปลอดภัย สะดวกสบาย ไร้สัมผัส ทุกที่ ทุกเวลาด้วยวิธีการซื้อหาแบบออนไลน์

ธุรกิจของชุมชนในแต่ละประเทศเป็นส่วนสำคัญของระบบเศรษฐกิจและระบบชุมชน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องช่วยธุรกิจเหล่านั้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้และต้องช่วยเหลือกันอย่างยาวนานต่อไป ความจำเป็นอีกอย่างคือการลงทุนเตรียมพร้อมรับเศรษฐกิจยุคดิจิตอล เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นธุรกิจที่ตกขบวน

ในปัจจุบันผู้คนใช้ชีวิตและทำงานที่บ้านมากขึ้น พวกเขาต้องการผลิตภัณฑ์และบริการตามความต้องการที่สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ ทั้งอาหาร เสื้อผ้า วีดีโอแชท คอร์สเรียนและความบันเทิงอื่นๆ จากงานวิจัยของ Mastercard SpendingPulse และผลสำรวจผู้บริโภคทั่วโลกโดยมาสเตอร์การ์ด แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างรวดเร็วและสิ่งนี้ไม่ควรถูกมองข้าม

เพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลงนี้ รูปแบบธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนอย่างมาก ความอยู่รอดของธุรกิจขนาดเล็กคือการซื้อขายออนไลน์ การจับจ่ายแบบไร้สัมผัส และการใช้เทคโนโลยีเพื่อการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์และติดต่อสื่อสารกับลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ลูกค้ายัง คงอยู่กับธุรกิจของเรา การซื้อขายออนไลน์เป็นเพียงแง่มุมหนึ่งเท่านั้น ในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างแท้จริงนั้นต้องการการแก้ปัญหาแบบดิจิตอลครบวงจร

นี่คือ 5 วิธีในการรับมือกับโลกธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนไป

เข้าสู่การทำธุรกิจออนไลน์โดยมีเว็บไซด์ที่อ่านง่ายบนมือถือ เนื่องจากผู้บริโภคได้หันหน้าเข้าสู่อินเตอร์เน็ต การมีร้านค้าออนไลน์และการสื่อสารอย่างใกล้ชิดจึงมีความสำคัญมากกับการดำเนินธุรกิจในยุคนี้ มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับร้านค้าแบบดั้งเดิมในการขายสินค้าออนไลน์ และจำเป็นต้องมีการชำระสินค้าแบบอิเล็กทรอนิกส์ และมีการเชื่อมต่อกับบริษัทขนส่งเพื่อส่งของไปยังลูกค้าได้ หากคุณมีหน้าร้านแบบดั้งเดิม ผู้บริโภคจะเชื่อว่าสามารถหาคุณบนโลกออนไลน์ได้ ดังนั้นอย่างน้อยที่สุดคุณต้องมีร้านค้าออนไลน์ พร้อมรายการสินค้าสำหรับขาย ให้ลูกค้าได้ซื้อและชำระเงินออนไลน์ได้ แต่หากคุณอยากทำมากกว่านั้น คือการมีแอปพลิเคชั่นสำหรับร้านค้าให้ดาวโหลดบนมือถือ และการมีร้านค้าบนสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆบริหารจัดการคลังสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพและลดต้นทุนค่าขนส่ง ผู้คนสั่งซื้อของออนไลน์และรับสินค้าที่ร้านค้า ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องบริหารคลังสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ คุณต้องแน่ใจว่ามีสินค้าเก็บไว้ให้ลูกค้าที่กดซื้อทางออนไลน์แล้ว เพื่อสร้างความประทับใจแก่ลูกค้า คุณต้องมีระบบที่สามารถเช็คได้อย่างทันท่วงทีว่ามีสินค้าเพียงพอหรือไม่ และต้องสามารถติดต่อกับผู้ขายได้อย่างรวดเร็วในการเช็คจำนวนสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมเพื่อประหยัดเวลาและต้นทุน การมีแผนการเงินที่ยืดหยุ่นคือสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงเวลาวิกฤตนี้ การเจรจาเงื่อนไขการชำระเงินกับคู่ค้า การลดหรือเพิ่มการจัดส่ง เพื่อความคล่องตัวและรักษากระแสเงินสดติดต่อสื่อสารกับลูกค้าของคุณ การมีช่องทางติดต่อในสื่อสังคมออนไลน์จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างคุณและลูกค้า ลูกค้าจะสามารถติดตามสินค้าและบริการของคุณอยู่ตลอดเวลา ช่องทางออนไลน์ทำให้คุณสามารถเสนอโปรโมชั่นต่างๆได้ เช่นการลดแลก แจกแถมเพื่อสร้างความไว้วางใจในสินค้าและแบรนด์ของคุณ ในช่องทางดังกล่าวคุณยังสามารถกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้าที่พักอยู่ในตระกร้าได้ และคุณสามารถมีปฎิสัมพันธ์กับลูกค้าได้โดยกระตุ้นให้ลูกค้าเขียนรีวิว หรือแชร์ประสบการณ์ เพื่อสร้างฐานลูกค้าที่ใหญ่และแข็งแรงกว่าเดิมบริหารการเงินอย่างระมัดระวัง การได้รับเครดิต สินเชื่อ เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลหรือองค์การอิสระเป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงเวลาเช่นนี้คุณควรบริหารกระแสเงินสดอย่างระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และจำเป็นต้องเพิ่มเงินทุนสำรอง เพื่อเป็นกันชนในยามวิกฤต อาจเป็นเรื่องยากสำหรับธุรกิจขนาดเล็กในการได้สินเชื่อหรือเครดิต มักมาจากความคิดสร้างสรรค์และการมีประวัติการเงินที่ดี ธนาคารและบริษัทเทคโนโลยีทางการเงินบางแห่งให้บริการดังกล่าวแก่ธุรกิจขนาดเล็ก ดังนั้นการเสนอเอกสารที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับกระแสเงินสด ค่าใช้จ่าย ผลกำไร ใบเสร็จการชำระเงิน คลังสินค้าและผู้ค้าจึงมีความสำคัญในการแสดงถึงศักายภาพทางการเงินของคุณ เมื่อคุณได้รับเครดิต สินเชื่อ หรือเงินช่วยเหลือ คุณต้องสามารถเข้าถึงได้อย่างทันท่วงที ระบบการชำระเงินที่เคลื่อนย้ายเงินทุนทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างรวดเร็ว การจ่ายเงินเดือนล่วงหน้าและการแจกบัตรเงินสดที่สามารถนำไปใช้ซื้อสินค้าได้ทันทีล้วนเป็นสิ่งสำคัญการทำงานแบบเรียลไทม์ เมื่อเงินหมุนเวียดเกิดภาวะฝืดเคือง การบริหารรายจ่ายและความมีประสิทธิภาพทางการเงินมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทางออกในยุคดิจิตอลคือการเรียกเก็บเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์และการเข้าถึงบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างรวดเร็วจะทำให้คุณมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้นการจ่ายเงินตามเวลาจริงและการใช้เทคโนโลยีทางการเงินที่ช่วยให้คุณสามารถชำระเงินได้รวดเร็ว ช่วยให้คุณบริหารายรับรายจ่าย และวางแผนการดำเนินงานได้ดีขึ้น เช่นเมื่อผู้ค้าส่งสินค้าและได้รับชำระเงินเป็นเงินสดจากลูกค้า จะทำให้มีเงินสดไหลเข้ามามากในหนึ่งวัน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการสูญหายหรือการลักขโมย ต้องเสียเวลาในการไปธนาคารและการเช็คจำนวนเงินที่ได้รับให้สอดคล้องกับสินค้าที่ส่งออกไป

การชำระเงินแบบดิจิตอลและการติดตามข้อมูลออนไลน์จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้ความรวดเร็ว ปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้คุณมีเวลามุ่งมั่นกับการบริหารธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพและได้รับผลกำไรมากขึ้น

การเตรียมรับมือกับอนาคตเริ่มได้ทันที

ไม่มีข้อกังขาเลยว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคดิจิตอลที่พฤติกรรมของผู้บริโภคและความคาดหวังได้เปลี่ยนไปแล้ว ธุรกิจจำนวนมากไม่สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กะทันหัน และไม่มีทักษะและความรู้เพียงพอเพื่อเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิตอล แต่ยังมีทางออกที่ประหยัด แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญและยังมีสื่อการเรียนรู้เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กอยู่รอดบนโลกออนไลน์ ธุรกิจยังสามารถเพิ่มยอดขายในหลายช่องทาง เพิ่มการชำระเงินแบบดิจิตอล และบริหารเงินสดและค่าใช้จ่ายอย่างรัดกุมและสามารถเข้าถึงเครดิตและเงินทุนหมุนเวียนได้

มาสเตอร์การ์ดได้ทำงานอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กเหล่านั้น โดยบริจาคเงินช่วยเหลือ 7.7 พันล้านบาท หรือ 250 ล้านเหรียญสหรัฐ และขยายความช่วยเหลือด้านการเงินอย่างครอบคลุม ในขณะเดียวกันเราจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ธุรกิจขนาดเล็กมีเครื่องมือและข้อมูลที่ดีเพื่อพร้อมก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลในอนาคต

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด

มาสเตอร์การ์ด เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกด้านการชำระเงิน เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อและขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้ครอบคลุมและเป็นประโยชน์แก่คนทุกคนในทุกพื้นที่ โดยการทำให้ธุรกรรมการเงินเป็นเรื่องปลอดภัย สะดวก และเข้าถึงได้ ด้วยข้อมูลที่ปลอดภัยและเครือข่ายพันธมิตร ทำให้เรามีนวัตกรรมและโซลูชั่นต่างๆ ที่สามารถช่วยบุคคลทั่วไป สถาบันการเงิน รัฐบาล และธุรกิจให้ตระหนักถึงศักยภาพของตัวเอง การทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อคนในองค์กร คือวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนทั้งภายในและภายนอกองค์กรของเรา ด้วยเครือข่ายในกว่า 210 ประเทศและพื้นที่ เราได้สร้างโลกที่ยั่งยืนและปลดล็อคความเป็นไปได้ในหลายๆ ด้าน

เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ จัดเวิร์คช็อปเข้ม "X-Ray มือถือ" แฉด้านมืดกลอุบายมือถือ หวังเตือนภัยให้กับผู้ใช้บริการ

เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ ศูนย์รวมนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายแห่งแรกในเมืองไทย จับมือมิสเตอร์คุ้กกี้ – ชัยวัฒน์ ฉันทสกุลเดช ซึ่งเป็นกูรูและเป็นที่ยอมรับในแวดวงโทรศัพท์มือถือในยุคดิจิตอล จัดงาน “X-ray Mobile Workshop” เปิดประเด็นฮอต ...

ISMED เฟ้น 2 หลักสูตร พัฒนาผู้ประกอบการด้านต้นทุน-ราคา และการวางแผนการผลิตด้วยโปรแกรม MS Excel

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สถาบันพัฒนา SMEs สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) เร่งพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก จัดอบรมหลักสูตร "การบริหารต้นทุนและราคา" อบรมวันที่ 24 มกราคม 2548 และ "การวางแผนการผลิตสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก ด้วยโปรแกรม MS ...

ภาพข่าว: โพลีเพล็กซ์มั่นใจรุกตั้งฐานประเทศตุรกี

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ นายซันจีฟ ซาราฟ (ยืนที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ PTL ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายแผ่นฟิล์มโพลีเอสเตอร์หรือแผ่นฟิล์ม PET (PET Film) ประเภทฟิล์มบาง พร้อมด...