ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ISSUE จับมือ Lazada รุกตลาด E-Commerce ฝ่าวิกฤตโควิด19 พร้อมเสิร์ฟสินค้าแฟชั่นสุดครีเอทถึงมือนักช้อปเพียงปลายนิ้ว รับชีวิตวิถีใหม่

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--อิชชู่

แบรนด์ไทยสายครีเอท ISSUE (อิชชู่) จับมือ Lazada (ลาซาด้า) ผู้นำอีคอมเมิร์ซแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสริมแกร่งช่องทางการจำหน่ายสินค้าแบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชั้นแนวหน้าของไทย วางจำหน่ายสินค้าแบรนด์ ISSUE บนมาร์เก็ตเพลส หวังขยายฐานลูกค้า เพิ่มยอดขายภายใต้ชีวิตวิถีใหม่ ก้าวทันยุคดิจิทัลบูมมิ่งลุยฝ่าวิกฤตโดวิด19

ISSUE   แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชั้นนำของไทย ไม่หยุดนิ่งในการเข้าถึงลูกค้า ร่วมมือ Lazada

วางจำหน่ายสินค้าแบรนด์ผ่านแพลต์ฟอร์ม Lazada เปิดโปรโมชั่นพิเศษตอบสนองลูกค้านักช้อปออนไลน์บน Lazada เพียงที่เดียว พร้อมสนับสนุนคนไทยปรับตัวสู่ชีวิตวิถีใหม่ แต่ไม่ทิ้งลมหายใจของแฟชั่นที่ช่วยขับเคลื่อนชีวิตให้มีสีสันในช่วงที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงจากโควิด19

นายภูภวิศ กฤตพลนารา ครีเอทีฟไดเรคเตอร์และเจ้าของแบรนด์ ISSUE (อิชชู่) เปิดเผยว่าจากการที่โลกได้เปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลอย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีการระบาดของโควิด19 ที่เป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้เกิดชีวิตวิถีใหม่ที่ทุกคนให้ความสำคัญที่จะดูแลตัวเองและระวังตัวในการเดินทางออกนอกบ้านมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม แฟชั่นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ก็ยังคงเป็นที่ต้องการและทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนที่ช่วยเติมพลังให้ชีวิต ทำให้เราสดใส สดชื่น แบรนด์อิชชู่จึงได้จับมือกับ Lazada ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ให้โอกาสวางจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ ISSUE เพื่อตอบสนองความต้องการและสนับสนุนลูกค้าตามชีวิตวิถีใหม่ที่ต้องการเสาะหาสินค้าแฟชั่นที่เข้ากับยุคสมัยและแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

“โควิด19 ได้ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน รวมถึงกลุ่มธุรกิจแฟชั่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่โรคนี้ก็ยังสร้างชีวิตวิถีใหม่ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากวิกฤตเริ่มคลี่คลาย ธุรกิจแฟชั่นจะฟื้นตัวไปในทางที่ดีขึ้น เพราะผู้ประกอบการเรียนรู้ที่จะปรับตัว เราเองในฐานะ แบรนด์แฟชั่นไทยก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่เรามองว่าท่ามกลางวิกฤตย่อมมีโอกาส ซึ่งเรามองเห็นโอกาสในการปรับตัวและขยับกลยุทธ์การตลาดมามุ่งเน้นทาง E-Commerce ที่เปิดกว้างและไร้ขีดจำกัด ซึ่งจะตอบโจทย์แบรนด์ของเราและเติมเต็มแผนการขยายธุรกิจในอนาคตได้อย่างยั่งยืนในยุคดิจิทัล” นายภูภวิศ กล่าว

ทั้งนี้ ISSUE ได้เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ใน Lazada มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 โดยมีวัตถุประสงค์ให้แบรนด์ได้เข้าถึงกลุ่มฐานลูกค้าใหม่และเติมเต็มความต้องการของกลุ่มลูกค้าเก่าที่รู้จักแบรนด์เป็นอย่างดี และต้องการเสาะหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของแบรนด์ ซึ่งทาง ISSUE ได้ร่วมกับทาง Lazada ออกโปรโมชั่นใหม่ ๆ เพื่อคืนกำไรแก่ลูกค้าเก่าของแบรนด์ และเพื่อดึงดูดฐานลูกค้าใหม่บนโลกออนไลน์มากขึ้น

โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ ISSUE ร่วมกับ Lazada ได้ออกโปรโมชั่นเปิดร้าน พร้อมนำเสนอสินค้าลดราคาสูงสุด 80% และลูกค้ายังสามารถเก็บคูปองส่วนลด On top เพิ่มทันที 5% ซึ่งลูกค้าของเราสามารถร่วมรับข้อเสนอสูงสุดได้ถึง 4 ต่อ

ต่อที่ 1 ซื้อครบ 1,500 รับ Cash Coupon On top 200 บาทต่อที่ 2 ซื้อครบ 3,000 Cash Coupon On top 450 บาทต่อที่ 3 ซื้อครบ 4,000 รับ Cash Coupon On top 700 บาท   ต่อที่ 4 ซื้อครบ 5,000 Cash Coupon On top 1,200 บาท

จากการมองเห็นโอกาสในการบุกตลาดอีคอมเมิร์ซ ISSUE และได้รับโอกาสจากทาง Lazada ทางแบรนด์ ISSUE หวังว่าจะทำให้เกิดการรับรู้แบรนด์ได้ในวงกว้างมากขึ้น ช่วยเพิ่มยอดขายของสินค้า ISSUE ที่มีความหลากหลาย สร้างสรรค์ แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครซึ่งตรงกับความต้องการของลูกค้าในโลกออนไลน์ ซึ่งจะทำให้แบรนด์ ISSUE ก้าวเป็นหนึ่งในสามของแบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชั้นนำที่ทำยอดขายสูงสุดบนโลกการตลาดออนไลน์ในยุคดิจิทัลได้ในปีหน้า     ซึ่งสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ที่ ISSUE ได้วางจำหน่ายไปบนแพลตฟอร์ม E-Commerce ในช่วงวิกฤตโควิดระบาด คือ หมวก Bucket 'Survival Cap’ ที่เป็นหมวกปักลาย ISSUE ที่นำแฟชั่น ศิลปะ เทคโนโลยีภายใต้แนวคิดชีวิตวิถีใหม่มาผนวกไว้ในการออกแบบ มีแผ่นพลาสติกยูวีกันแสง ทั้งยังสามารถป้องกันละอองฝอยจากน้ำลาย ทำหน้าที่เหมือนเป็น Face Shield ป้องกันโควิด19 ถือเป็น Hot Item ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้เมื่อเร็ว ๆ นี้ ISSUE ยังได้จับมือกับ Wacoal (ISSUE x WACOAL) ออกคอลเลคชั่นชุดนอนที่มาพร้อมความเก๋ในรูปแบบชุดนอนหรือสามารถใช้เป็นชุดเที่ยวได้ในชุดเดียวกัน ทำให้การอยู่บ้านช่วงโควิด19 ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ก็เป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นที่ได้รับการตอบรับอย่างดีในตลาดออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา

ด้าน นางสาวธนิดา ซุยวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย)กล่าวว่า “ลาซาด้าเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำที่แข็งแกร่งด้วยผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในการร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำมากมาย ในการขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ให้กับแบรนด์ต่างๆ ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ Lazada ได้ร่วมมือกับแบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชั้นนำอย่างแบรนด์ ISSUE ในการขยายฐานลูกค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในโลกออนไลน์ จากความแปลกใหม่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ISSUE   และยังเป็นการสนับสนุนสินค้าของดีไซน์เนอร์ไทย ลาซาด้าตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มผู้ชื่นชอบแฟชั่นระดับพรีเมี่ยม ซึ่งแบรนด์ ISSUE เป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์กลยุทธ์ของเรา หวังเป็นอย่างยิ่งการร่วมมือกันในครั้งจะช่วยให้แบรนด์เติบโตไปได้อีกขั้น ในขณะเดียวกันผู้บริโภคยังได้สนุกไปกับการช้อปปิ้งสินค้าใหม่ๆ ทั้งนี้ลาซาด้ายังการันตีคุณภาพสินค้าของแท้ส่งตรงจากแบรนด์และส่งฟรีทั่วประเทศ”แบรนด์ ISSUE จะไม่หยุดสร้างสรรค์สินค้าคอลเลคชั่นใหม่และนำเสนอโปรโมชั่นที่น่าสนใจให้กับลูกค้า โดยจะร่วมมือกับ Lazada และ partners อื่น ๆ เพื่อร่วมกันสร้างฐานลูกค้าและส่งเสริมยอดขาย

ให้เติบโตต่อเนื่องในโลกการตลาดยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วภายใต้ชีวิตวิถีใหม่หลังโควิด 19 ระบาดทั่วโลก ทั้งนี้นอกจากการมุ่งเน้นทำการตลาดแล้ว แบรนด์ ISSUE ยังมุ่งเน้นทำประโยชน์ให้สังคม

โดย ISSUE ได้ร่วมมือกับมูลนิธิรามาธิบดี ออกแบบสินค้าที่ระลึกเพื่อระดมทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ และล่าสุด ISSUE ได้ติดตั้ง ตู้ปันสุข ที่บริเวณหน้าศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ช่วยปันน้ำใจให้คนไทยร่วมฝ่าฟันวิกฤตในยามยาก ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์ ISSUE ตั้งใจที่จะตอบแทนสังคมในทุกโอกาส นายภูภวิศ กล่าวทิ้งท้าย     สามารถติดตามสินค้าและคอลเลคชั่นต่าง ๆ ของ ISSUE ได้ที่ www.issue-thailand.com, Facebook: issuethailandofficial, IG: @issuethailand และใน Lazada https://s.lazada.co.th/s.16Gzo ได้แล้ววันนี้ พร้อมรับข้อเสนอพิเศษมากมาย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ยอดขายพุ่ง 14% ปี 2547 พร้อมเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ดีสุดในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด (ซีเอฟอาร์) ผู้ดำเนินกิจการ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, มาร์เก็ตเพลส บาย ท็อปส์, และซิตี้มาร์เก็ต บาย ท็อปส์ แจ้งผลประกอบการของบริษัทในปี 2547 ว่า ในปีที่ผ่านมา เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง