ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปลี่ยนโฉม The Journal เจาะผู้บริโภคยุคดิจิทัล จากแพลตฟอร์มออฟไลน์สู่ออนไลน์ เข้าถึงคนรุ่นใหม่ บนเว็บไซต์แล้ววันนี้

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ในยุคที่ผู้คนในสังคมก้าวเข้าสู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) และสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคดิจิทัล ล่าสุด ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี นำเสนอ The Journal ฉบับ “The Fantastic Issue” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารกับลูกค้ามาเป็น Digital Platform เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตทุกรูปแบบจากสิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว และช่วยจุดประกายให้ได้สัมผัสมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่สิ้นสุด สะท้อนคอนเซ็ปต์ “One Life. Infinite Responsibilities.” ชีวิตหนึ่ง…ทุกสิ่งเป็นไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมตอบสนองต่อทุกความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างสูงสุดแม้ในช่วงที่ยังต้องรักษาระยะห่าง เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสโดยตรง ซึ่งทุกคนสามารถเปิดอ่านผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ช่วยให้สามารถเข้าถึงและส่งต่อข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ช่วยลดข้อจำกัดในด้านเวลา สถานที่ หมดไปโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ ยังช่วยลดการใช้กระดาษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในยามวิกฤตเช่นนี้ได้

โดย Central Embassy The Journal มีเป้าหมายที่สำคัญคือการเป็นเสมือนเพื่อนสำหรับนักช้อป ที่บอกเล่าเรื่องราวที่หลากหลาย และสร้างแรงบันดาลใจในรูปแบบใหม่ ที่ขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ให้กับทุกคน ทั้งด้านแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ อาหาร ศิลปะ ดีไซน์ และความบันเทิง รวมถึงบริการเหนือระดับครบวงจรใจกลางเมือง ที่แสดงผลในรูปแบบ Interactive Media โดยลูกค้าสามารถแชร์ต่อในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กได้อีกด้วย

จุดเด่นของ The Journal ฉบับ “The Fantastic Issue” นี้ ก้าวล้ำไปอีกขั้นจากนิตยสารเดิมที่ตีพิมพ์เป็นเล่ม คือการนำเสนอหรือเล่าเรื่องประกอบภาพเคลื่อนไหว (motion graphic) น่าตื่นตาและดึงดูดความสนใจ ช่วยเสริมจินตนาการไปกับเนื้อหาและแรงบันดาลใจได้กว้างไกล อีกทั้งรูปแบบการใช้งานหรือฟีเจอร์ยังง่าย (User Friendly) เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของทุกเจนเนอเรชั่น ด้วยเพียงปลายนิ้ว เป็นการสร้างประสบการณ์หรือ customer journey ที่สะดวกและสอดคล้องไปกับการรับชมคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

สามารถเปิดอ่าน The Journal ฉบับ “The Fantastic Issue” โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้แล้ววันนี้ที่ www.centralembassy.com/journal


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดสัมภาษณ์พิเศษ : Project Update ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ด้วย ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ในเครือ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เชิญร่วมสัมภาษณ์พิเศษ รายละเอียดความคืบหน้าในการเปิดที่สุดของศูนย์การค้าระดับลักชัวรี่ครั้งแรกในประเทศไทย “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี” (Project Update : Central Embassy)...

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดตัวเว็บไซ้ต์ centralembassy ชวนนักช้อปติดตามความเคลื่อนไหว เค้าท์ดาวน์ก่อนเปิดให้บริการจริง

สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการรีเทลและเหล่านักช้อปกันไปพอหอมปากหอมคอ สำหรับการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของโครงการเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ศูนย์การค้าและโรงแรมระดับพรีเมี่ยม โปรเจ็คท์แห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มบริษัทเซ็นทรัล รีเทลฯ และเพื่อสร้างช่องทางในการให้ข่าวสาร...

วช. เลื่อนจัดงาน "จากหิ้งสู่ห้าง"ครั้งที่ 2

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--วช. ตามที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนดจัดงานเพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการวิจัยบูรณาการ "จากหิ้งสู่ห้าง" ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 9 - 10 มีนาคม 2548 ณ ห้องบางกอก คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 4 และชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง