DITP นำทัพ ดิจิทัลคอนเทนต์ไทย คลายล็อคดาวน์ทางการค้า ลุยจัดงานแสดงสินค้าออนไลน์เสมือนจริงฉลุย กวาดรายได้ 1,400 ล้านบาท

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๑๗ น.
กรุงเทพฯ--28 พ.ค.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ไม่รอโควิด-19 เปิดล็อคดาวน์ทางธุรกิจผ่านออนไลน์ นำทีมผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ เข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้า/บริการดิจิทัลคอนเทนต์และกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ (MOVE : Multimedia Online Virtual Exhibition) นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการจัดงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ชูจุดขายจัดกิจกรรมในรูปแบบเสมือนจริง ต้อนรับผู้นำเข้าทั่วโลกให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมกว่า 30,000 ราย เกิดการเจรจาการค้าออนไลน์ภายในงานมูลค่ากว่า 1,400 ล้านบาท จากจำนวนการนัดหมายรวม 354 คู่เจรจา

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “ทุกวิกฤตมีโอกาส การมาของโควิด-19 ทำให้องค์กรต่างๆ ต้องเร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที ที่สำคัญคือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างไรให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ภายใต้แนวคิดนี้ วันที่ 25 - 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา กรมฯ จึงได้ริเริ่มจัดกิจกรรมแสดงสินค้าในรูปแบบเสมือนจริง ระหว่างผู้ประกอบการไทยและต่างชาติ ภายใต้ MOVE.DITP.GO.TH โดยสร้างบรรยากาศให้ผู้ประกอบการได้เข้ามาพบปะกันเสมือนได้เข้ามาอยู่ในงานเทศกาลภาพยนตร์และตลาดซื้อขายคอนเทนต์ พร้อมทั้งส่งเสริมให้เข้าถึงข้อมูลและความร่วมมือกันระหว่างผู้ประกอบการชั้นนำทั้ง ภาพยนตร์ แอนิเมชั่น คาแร็คเตอร์ มาจัดแสดงสินค้า บริการ และผลงาน ได้แบบเรียลไทม์ผ่านระบบออนไลน์ ไฮไลท์สำคัญภายในงานได้แก่ กิจกรรมจับคู่เจรจาการทางธุรกิจผ่านระบบ VDO Conference ซึ่งเปรียบเสมือนห้องทำงานหรือพื้นที่เจรจาการค้าที่สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูล ส่งไฟล์ หรือประชุมแบบเรียลไทม์ ได้แบบ One-on-One กับ ผู้นำเข้าทั่วโลก ถือได้ว่างานนี้เป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของการจัดงานแสดงสินค้าและบริการแนวใหม่ และอาจจะทำให้เกิด New Normal ใหม่ ในอนาคตได้ในไม่ช้า โดยการจัดงานครั้งนี้มีประเทศที่เข้าชมเว็บไซต์สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ไทย เวียดนาม เยอรมันนี ตามลำดับ”

“ผลการดำเนินงานประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีจำนวนรวม 354 คู่เจรจาออนไลน์ โดย จีน เวียดนาม มาเลเซีย ญี่ปุ่น และ สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีการเข้าร่วมเจรจาการค้ามากที่สุด เกิดมูลค่าการเจรจาการค้าออนไลน์ในครั้งนี้ทั้งสิ้นรวม 1,400 ล้านบาท”

“โดยไฮไลท์สำคัญจากการเจรจาการค้าผ่านระบบออนไลน์ อาทิ บริษัท เบนีโทน ฟิล์มส์ จำกัด เจรจาการค้ากับบริษัทจากออสเตรเลีย ในการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย, บริษัท กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส จำกัด เจรจาการค้ากับ บริษัทจากฮ่องกง ในการจัดทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน Esports ในภูมิภาคเอเชีย, บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจรจาการค้ากับ Distributor จากประเทศอุรุกวัย เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ไปจำหน่ายยังประเทศแถบอเมริกาใต้, บริษัท เอ็ม โฟลว์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เจรจาการกับ Talent Agency จากเมียนมาร์ ในการสร้างศิลปินกลุ่มใหม่ร่วมกัน”

นับได้ว่าเป็นมิติใหม่ของกรมฯ ในการฝ่ากระแสโควิด-19 เดินหน้าผลักดันกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ให้เกิดการปรับตัวเข้ากับภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้เข้าถึงนักลงทุนที่มีศักยภาพ พร้อมเชื่อมโยงสู่การเปิดตลาดกับนักลงทุนรายใหม่ เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังดำเนินต่อไปได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิสรัปชั่น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อสำนักพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจบริการ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่ 02-507-8439 หรือ ent.ditp@gmail.com

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...