ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เฮงเค็ล รายงานยอดขายไตรมาส 1 แข็งแกร่ง แม้ตลาดอยู่ในสภาวะที่ท้าทายอย่างมาก

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

ผลการดำเนินงานของ เฮงเค็ล ในช่วงไตรมาสแรก ปี 2563 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยยอดขายของทั้งกลุ่มลดลง -0.8 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 4.9 พันล้านยูโร แม้จะมีผลกระทบของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 แต่ยอดขายนั้นอยู่ระดับต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเพียงเล็กน้อยซึ่งลดลง-0.9 เปอร์เซ็นต์

“ขณะนี้เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายมาก การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อทุกพื้นที่ของชีวิตและยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสแรกนี้ เรายังประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายโดยรวมที่ยังแข็งแกร่ง ในภาวะวิกฤติครั้งนี้ สุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน ลูกค้าและคู่ค้าทางธุรกิจ เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด เราให้คำแนะนำและออกมาตรการป้องกันต่างๆ อย่างรัดกุมมาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ในขณะเดียวกัน เราได้ดำเนินการทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เราดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจต่อไปได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเพื่อให้บริการลูกค้าของเราต่อไป เราได้เปิดตัวโครงการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลก ด้วยการบริจาคผลิตภัณฑ์และให้การสนับสนุนทางการเงิน และในไตรมาสแรกนี้ เราได้เริ่มต้นการดำเนินงานตามกรอบยุทธศาสตร์ใหม่ของเราได้ในที่สุด” คาร์สเทน โนเบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เฮงเค็ลกล่าว

เฮงเค็ลรายงานผลการดำเนินงานด้วยยอดขายที่แข็งแกร่งในสภาพแวดล้อมของตลาดที่ท้าทายในช่วงไตรมาสแรก ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีกาวได้รับผลกระทบส่วนใหญ่จากความต้องการที่ลดลงอย่างมากจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ยอดขายของผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ ก็ลดลงจากปีที่ผ่านมา ธุรกิจร้านทำผมประสบปัญหาอย่างมากจากการถูกสั่งให้ปิดร้านในหลายประเทศ ในทางตรงกันข้าม การเติบโตแบบปกติในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคที่แบรนด์ต่างๆ มียอดขายทรงตัว เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ความต้องการผงซักฟอกและน้ำยาทำความสะอาดในบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างมากทำให้ผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนมียอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

“เมื่อวิกฤติวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปเราจะยังคงปรับตัวและตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดของเราอย่างรวดเร็วและยืดหยุ่น ผมเชื่อมั่นว่าด้วยทีมงานระดับโลกที่ทุ่มเทของเรา ภายใต้กรอบกลยุทธ์ใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่การเติบโตอย่างมีเป้าหมาย ประกอบกับงบดุลที่แข็งแกร่งของบริษัท จะทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีพอที่จะรับมือกับสถานการณ์อันยากลำบากนี้และเราจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากวิกฤติที่เกิดขึ้น" นายคาร์สเทน โนเบลกล่าว

ยอดขายรวมของทั้งกลุ่ม

ยอดขายของกลุ่มลดลงเล็กน้อย -0.8 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกของปี 2563 จาก 4,969 ล้านยูโรในไตรมาสแรกของปี 2562 เหลือ 4,927 ล้านยูโร โดยทั่วไป (เช่นการปรับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และการเข้าซื้อกิจการ/การถอนการลงทุน) ยอดขายลดลง -0.9 เปอร์เซ็นต์ ในระดับกลุ่ม การลดลงเป็นไปตามปัจจัยด้านราคา การพัฒนาด้านราคาและปริมาณก็แตกต่างกันไปในแต่ละหน่วยธุรกิจ การซื้อกิจการและการถอนการลงทุนทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นต์ ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ทำให้ยอดขายลดลง -0.4 เปอร์เซ็นต์

ตลาดเกิดใหม่ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขาย 2.2 เปอร์เซ็นต์ ยอดขายของเราในตลาดอิ่มตัวลดลง -2.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบปีต่อปี ยอดขายปกติในภูมิภาคยุโรปตะวันตกลดลง -4.6 เปอร์เซนต์ ในทางตรงกันข้ามเราสามารถเพิ่มยอดขายในภูมิภาคยุโรปตะวันออกได้ถึง 10.8 เปอร์เซนต์ ส่วนในภูมิภาคแอฟริกา / ตะวันออกกลาง เรามีการเติบโตของยอดขายปกติที่ 6.8 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกของปี 2563

ยอดขายปกติลดลง ในภูมิภาคอเมริกาเหนือลดลง -1.4 เปอร์เซ็นต์และในภูมิภาคละตินอเมริกาลดลง -2.0 เปอร์เซ็นต์ ยอดขายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกก็ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ -5.7 เปอร์เซ็นต์

ยอดขายของเทคโนโลยีกาว

ในไตรมาสแรก ปี 2563 ยอดขายในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว ลดลง -4.3 เปอร์เซนต์ จาก 2,309 ล้านยูโร ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เป็น 2,209 ล้านยูโร (เช่น การปรับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และการเข้าซื้อกิจการ/การถอนการลงทุน) ทำให้ยอดขายลดลง 4.1เปอร์เซ็นต์จากปริมาณ ผลการดำเนินงานในไตรมาสแรก มีสาเหตุมาจากการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของภาคอุตสาหกรรมเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ทำให้ยอดขายลดลง 0.3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการเข้าซื้อกิจการ/การถอนการลงทุน ไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายแต่อย่างใด

การเติบโตของยอดขายปกติในธุรกิจแต่ละประเภท ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในระดับที่แตกต่างกันไป ยอดขายในธุรกิจยานยนต์และโลหะลดลงต่ำกว่าปีที่ผ่านมาอย่างมีนัยสำคัญส่วนใหญ่เนื่องมาจากการระงับการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ธุรกิจด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอุตสาหกรรมก็มียอดขายลดลงเป็นอย่างมากเช่นกันอันเป็นผลมาจากการปิดตัวในภาคอุตสาหกรรมการบินและภาคอุตสาหกรรมทั่วไป การลดลงโดยรวมในภาคธุรกิจด้านงานช่าง การก่อสร้างและช่างมืออาชีพได้รับผลกระทบบ้างจากภาคการก่อสร้าง ส่วนธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภคมียอดขายคงที่ธุรกิจในตลาดเกิดใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงการลดลงของยอดขายโดยรวม ยอดขายในภูมิภาคลาตินอเมริกา แอฟริกา / ตะวันออกกลางและตลาดเกิดใหม่ของเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจของเราโดยเฉพาะในประเทศจีนและอินเดีย ในทางตรงกันข้ามยอดขายในภูมิภาคยุโรปตะวันออกกลับเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตลาดสำคัญที่ทำให้เกิดการเติบโตในภูมิภาคนี้คือธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภค รวมทั้งธุรกิจเกี่ยวกับช่างฝีมือ ธุรกิจก่อสร้างและช่างมืออาชีพในรัสเซีย

ตลาดที่อิ่มตัวก็เช่นเดียวกัน มียอดขายติดลบ ขณะที่การเติบโตในเชิงบวกกลับเกิดขึ้นในตลาดที่อิ่มตัวของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยอดขายในภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกอยู่ระดับต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักเนื่องมาจากการลดลงของการพัฒนาในตลาดธุรกิจยานยนต์และโลหะและธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอุตสาหกรรม สำหรับอเมริกาเหนือ ยอดขายที่ลดลงนั้นได้รับการชดเชยจากการเติบโตที่แข็งแกร่งในธุรกิจบรรจุภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภคและการเติบโตที่แข็งแกร่งในธุรกิจเกี่ยวกับช่างฝีมือ การก่อสร้างและช่างมืออาชีพ

ยอดขายของบิวตี้แคร์

หน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์ประสบความสำเร็จด้วยยอดขาย 935 ล้านยูโรในไตรมาสแรกของปี 2563 ลดลงเล็กน้อย -2.6 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (ไตรมาสแรกของปี 2562: 960 ล้านยูโร) โดยทั่วไป (เช่น การปรับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และการเข้าซื้อกิจการ/การถอนการลงทุน)) ยอดขายลดลง -3.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการลดลงนี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องปริมาณ ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนทำให้ยอดขายลดลง -0.9 เปอร์เซ็นต์ การเข้าซื้อกิจการ/การถอนการลงทุนมีส่วนร้อยละ 2.3 ของการพัฒนายอดขาย

ยอดขายของหน่วยธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคอยู่ในระดับเดิมคงที่เทียบกับปีต่อปี ด้วยผลการดำเนินงานที่ดีในหมวดผลิตภัณฑ์บอดี้แคร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบรนด์ไดอัล (Dial) ในหมวดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมนั้น ยอดขายโดยรวมลดลงเล็กน้อย เราประสบความสำเร็จในอัตราการเติบโตที่ดีในธุรกิจผลิตภัณฑ์ทำสีผม ในทางกลับกัน ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและจัดแต่งทรงผมมียอดขายลดลงเมื่อเทียบปีต่อปี

ผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อธุรกิจร้านทำผมของเรานั้นส่งผลติดลบอย่างมาก ในช่วงไตรมาสแรกของปีร้านทำผมต้องปิดการดำเนินงานจากมาตรการของรัฐบาลในหลายประเทศ ส่งผลให้ยอดขายลดลงไปเป็นตัวเลขสองหลักเปอร์เซ็นต์

การชะลอตัวที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 ส่งผลในแต่ละภูมิภาค ยอดขายในตลาดเกิดใหม่นั้นติดลบเล็กน้อย ภูมิภาคเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ละตินอเมริกาและแอฟริกา / ตะวันออกกลาง ทั้งหมดมียอดขายลดลงเทียบปีต่อปี ในทางตรงกันข้าม ภูมิภาคยุโรปตะวันออกมีการเติบโตของยอดขายจากการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในหมวดธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหลาย

ยอดขายโดยรวมในตลาดที่อิ่มตัวลดลง ภูมิภาคยุโรปตะวันตกและอเมริกาเหนือมียอดขายลดลง ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคในอเมริกาเหนือมีการเติบโตที่แข็งแกร่งมากในหมวดผลิตภัณฑ์บอดี้แคร์ อย่างไรก็ตามไม่สามารถชดเชยยอดขายที่ลดลงไปจากผลกระทบจากธุรกิจร้านทำผมที่เกิดขึ้นในตลาดภูมิภาคนี้ ยอดขายในตลาดที่อิ่มตัวของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่ำกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย

ยอดขายของผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน

ยอดขายในกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 5.3 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไตรมาสแรกปี 2563 จาก 1,667 ล้านยูโรในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนเป็น1,755 ล้านยูโรในปีนี้ โดยยอดการเติบโตที่แข็งแกร่งมาจากการเติบโตของยอดขายตามธรรมชาติ 5.5 เปอร์เซ็นต์และมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณความต้องการ ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนทำให้ยอดขายลดลง -0.2 เปอร์เซ็นต์ การเข้าซื้อกิจการ/การถอนเงินลงทุนส่งผลกระทบต่อยอดขายโดยรวม

การเจริญเติบโตของยอดขายสำหรับผลิตภัณฑ์ซักผ้าก็มีความแข็งแกร่ง ส่วนใหญ่เกิดจากแบรนด์หลักของเราคือแบรนด์ Persil ซึ่งประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก เนื่องมาจากนวัตกรรมเหนือสิ่งอื่นใด แบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอเมริกาเหนือนี้ยังมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นมาก การเจริญเติบโตแบบธรรมชาติในกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนก็เติบโตแบบเลขสองหลักเช่นเดียวกัน สาเหตุหลักมาจากการเติบโตของแบรนด์ในตระกูล Pril Bref และ Somat

ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นแบบตัวเลขสองหลัก นับว่าตลาดเกิดใหม่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการเติบโตของยอดขายที่แข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจนี้ เฮงเค็ลประสบความสำเร็จด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นแบบเลขสองหลักในตลาดแอฟริกา / ตะวันออกกลาง เอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) และภูมิภาคยุโรปตะวันออก การเติบโตของยอดขายในละตินอเมริกานั้นก็แข็งแกร่งมาก

ยอดขายจากผลการดำเนินงานในตลาดที่อิ่มตัวเป็นบวก ในขณะที่ยอดขายติดลบเล็กน้อยในภูมิภาคยุโรปตะวันตก แต่ภูมิภาคอเมริกาเหนือมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นบวก ยอดขายที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดสำคัญของเฮงเค็ล การเติบโตในตลาดที่อิ่มตัวของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นการเติบโตแบบเลขสองหลักเช่นเดียวกัน

เกี่ยวกับเฮงเค็ล

เฮงเค็ล ดำเนินธุรกิจทั่วโลกด้วยพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ที่สมดุลและหลากหลาย บริษัทฯ เป็นผู้นำในสามกลุ่มธุรกิจทั้งในธุรกิจเพื่ออุตสาหกรรมและธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค อันเป็นผลมาจากแบรนด์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ธุรกิจเทคโนโลยีกาวของเฮงเค็ล (Adhesive Technologies) เป็นผู้นำในตลาดกาวในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ในธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ (Laundry & Home Care and Beauty Care businesses) เฮงเค็ล เป็นผู้นำในหลายตลาดและประเภทผลิตภัณฑ์ทั่วโลก เฮงเค็ล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2419 และมีประวัติความสำเร็จอันยาวนานกว่า 140 ปี ในปีพ.ศ. 2561 เฮงเค็ล มียอดขายมากกว่า 2 หมื่นล้านยูโร และมีผลกำไรดำเนินงานที่ปรับปรุงแล้ว 3,500 ล้านยูโร เฮงเค็ล มีพนักงานมากกว่า 53,000 คนทั่วโลก ซึ่งมีความหลากหลายมีความมุ่งมั่น รวมกันเป็นหนึ่งเดียวด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่แข็งแกร่ง มีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนและมีคุณค่าร่วมกัน ในฐานะผู้นำด้านความยั่งยืนซึ่งเป็นที่ยอมรับ เฮงเค็ล ได้รับการยกย่องจากดัชนีและการจัดอันดับระหว่างประเทศต่าง ๆ หุ้นบุริมสิทธิของเฮงเค็ลจดทะเบียนอยู่ในดัชนีหลักทรัพย์ DAX ของเยอรมนี ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมที่ www.henkel.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ประวัติ มร.ไทเลอร์ จอร์นสตันและคุณสมศักดิ์ ชลาชล

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--เฮงเค็ลไทย Mr.Tyler Johnston Schwarzkopf Professional Global Ambassador มร.ไทเลอร์ จอร์นสตัน ออกจากโรงเรียนเมื่อมีอายุ 16 ปี เพื่อเข้ารับการฝึกฝนจากร้านทำผมในท้องถิ่น ไทเลอร์ รู้อยู่เสมอว่าอาชีพการแต่งผมจะต้องเป็นอาชีพในอนาคตของเขา ในขณะ...

คิงส์ตันเทคโนโลยี ประกาศผลการดำเนินการปี 2004 ยอดขายทะลุเป้า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เผย 3 ปัจจัยหลักสู่ความสำเร็จ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--คิงส์ตัน เทคโนโลยี คิงส์ตัน เทคโนโลยี ผู้ผลิตเมโมรี่รายใหญ่ของโลก รายงานผลการดำเนินการประจำปี 2004 สามารถทำรายได้มากถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นอัตราเติบโตมากกว่า 38 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2003 และนับเป็นยอดขายที่สูงที่สุดเท...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง