ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SCN รับรู้กำไรมินบูโตทะลัก ดันกำไรสุทธิไตรมาส 1 เดินหน้าเติบโตสวนทางธุรกิจก๊าซธรรมชาติขาลง

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๒:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--บางกอก ออทัม

สแกน อินเตอร์ รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/2563 เท่ากับ 46.2 ล้านบาท โดยหากตัดกำไรพิเศษจากการขายธุรกิจโชว์รูมในไตรมาส 4/2562 ออกไป จะถือเป็นการเติบโตก้าวกระโดดกว่าเท่าตัวจากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีแรงหนุนสำคัญจากส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ณ เมืองมินบู ประเทศเมียนมา ซึ่งเติบโตกว่า 250% จากไตรมาสก่อนหน้า หลังเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ตั้งแต่ไตรมาส 4/2562 ที่ผ่านมา ดันกำไรไตรมาส 1 ปี 2563 ทะยานเกินคาดสวนทางธุรกิจก๊าซธรรมชาติ

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงาน   พลังงานหมุนเวียน และยานยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก เผยว่า “ผลประกอบการไตรมาสที่ 1/2563 ออกมาดีเกินความคาดหมาย จากเดิมที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะลดลงมากกว่า 50% จากการชะลอตัวของธุรกิจก๊าซธรรมชาติและในช่วงสภาพเศรษฐกิจถดถอยจากวิกฤติโรคระบาด COVID-19 โดยมีไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มินบู ซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากไตรมาสก่อนหน้าสู่ระดับ 36.2 ล้านบาท (9.6 ล้านบาทสำหรับไตรมาส 4/2562) ส่งผลผลักดันกำไรสุทธิใน Q1/2563 เติบโตโดดเด่นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา (พิจารณาโดยตัดกำไรพิเศษจากการขายธุรกิจโชว์รูมในไตรมาส 4/2562 ซึ่งถือเป็นกำไรในลักษณะ non-recurring ออกไป) ทั้งนี้ความคืบหน้าในโครงการโรงไฟฟ้ามินบู ทางบริษัทฯคาดว่าจะสามารถเริ่มงานก่อสร้างในช่วงเฟส 2,3 และ 4 ได้ตามเป้า พร้อมทั้งเริ่มรับรู้รายได้ทันทีในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 เป็นต้นไป โดยบริษัทฯขอยืนยันว่า โครงการดังกล่าวไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 และสามารถเดินหน้าดำเนินการไปได้อย่างปกติ นอกจากนี้บริษัทฯยังมีข่าวดีจากการเริ่ม COD ของโครงการ Solar Rooftop 4 โครงการในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาซึ่งบริษัทเริ่มลงทุนในนามของบริษัท Scan Advance Power (SAP) ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 และคาดว่าธุรกิจ Solar Rooftop ในลักษณะ Private PPA จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนผลกำไรของบริษัทให้เติบโตยั่งยืนตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2563 เป็นต้นไป”

นอกจากนี้จากการที่บริษัทฯ มีความตื่นตัวและเตรียมมาตรการเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว จึงสามารถบรรเทาผลกระทบได้เยอะกว่าที่คาดหมายไว้ โดยในส่วนของธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่ทางคณะผู้บริหารเล็งเห็นว่าจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ เนื่องจากนโยบายภาครัฐส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ดีเซล B20 ส่งผลให้ภาพรวมก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยมีปริมาณการใช้ลดลงอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์โดยนำธุรกิจพลังงานเข้ามาทดแทนและช่วยเพิ่มช่องทางรายได้ให้มีสัดส่วนมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทใช้เวลาไม่นานในการมุ่งมั่นพัฒนาจนประสบความสำเร็จ และสามารถทำกำไรให้กับบริษัทฯ ได้ตามที่คาดไว้ และคาดว่าในปี 2563 ทุกคนจะเห็นการเติบโตที่ชัดเจนของ SCN ในด้านพลังงานหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น

สำหรับธุรกิจก๊าซธรรมชาติ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการชะลอตัวลง แต่เราเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่มีความพร้อมและมีความรู้ความเชี่ยวชาญ หากช่วงใดที่มีโอกาสด้านการลงทุนที่เหมาะสม บริษัทก็พร้อมลุยงานต่อเพื่อเก็บส่วนแบ่งในตลาดก๊าซธรรมชาติต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์" หนึ่งในกลไกของแผนพัฒนาพลังงานไทย โดยผู้สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มาแล้ว 7MW ในประเทศไทย โครงการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง