ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตลาดโฟน เผย วิกฤติ Covid-19 ขยาย Eco system โลกออนไลน์ แบบก้าวกระโดด แนะคนทำธุรกิจปรับตัวรับ New Normal

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๓๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๒:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--เจเอ็ม คาตาลิสท์

ดร. ไชยพงศ์ อัครกิตติ์จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดโฟนดอทคอม จำกัด กล่าวว่า ช่วงนี้ ยอดขายของร้านขายโทรศัพท์มือถือต่างๆ ลดลง ในขณะที่ยอดซื้อ Gadget และสินค้าออนไลน์ต่างๆ เพิ่มขึ้นจากเดือน กุมภาพันธ์ 20-25%   ขณะที่คนออกไปไหนไม่ได้ แต่ความต้องการในการซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ยังมีอยู่ ส่งผลให้ค้าขายออนไลน์เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด

แม้ว่าสินค้าบางอย่างรัฐจะอนุญาตให้เปิดขายตามปกติ แต่ประชาชนก็หันมาซื้อออนไลน์ด้วยเหตุผลว่าไม่ต้องการเพิ่มความเสี่ยงในการติดต่อเชื้อส่งผลให้โลกอีคอมเมิร์ซคึกคักเป็นประวัติการณ์ คนที่ไม่เคยซื้อออนไลน์หรือเดลิเวอร์รี่ ก็หันมาซื้อมากขึ้น   ส่วนคนที่ช้อปออนไลน์อยู่แล้ว ก็ซื้อในปริมาณและความถี่ที่สูงขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม วิกฤติครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายโดยตรง เพราะเมื่อผู้ซื้อมีมาก   ผู้ขายหน้าใหม่ๆ ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว โจทย์สำคัญคือ จะรักษาลูกค้าไว้ได้อย่างไร และจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเชื่อมั่นในร้านของเรา

“ส่วนหนึ่งคือ ระบบการจัดการหลังบ้านต้องดี เพราะค้าขายในโลกออนไลน์นั้น ลูกค้าจะมาจากทุกหนแห่งทั่วประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบกับความอดทนของผู้ซื้อออนไลน์จะค่อนข้างน้อย หากไม่ตอบสนองอย่างรวดเร็ว อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนใจไม่ซื้อ หรือหันไปซื้อที่อื่นได้ ดังนั้น จึงควรหาทางตั้งรับตรงนี้ให้ดี”

โลกออนไลน์ปรับเปลี่ยนเร็วมาก คนทำธุรกิจต้องปรับตัวให้ทันสินค้าที่ขายดีและกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้ได้ดีวันนี้ อาจใช้ได้ไม่ดีในวันพรุ่งนี้ วันนี้ตลาดโฟนมีเว็บไซต์ประมูลออนไลน์ ซึ่งเพิ่มจากการประมูลมือถือ มาเป็นสินค้าที่คนกำลังนิยมซื้อ อย่าง เจลและสเปรย์ทำความสะอาด เพื่อเพิ่มสีสันในการช้อปอออนไลน์ และยังเป็นการเพิ่มช่องทางเข้าถึงสินค้าให้กับผู้บริโภค ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากการสำรวจของเฟซบุ๊กเมื่อปลายปี 2562 พบว่าคนไทยใช้ระบบแชทในการซื้อของมากที่สุดในโลกเนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งาน โดย 27% ระบุว่า ใช้การแชทง่ายต่อการซื้อ 61% ใช้แชทเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า 37% บอกว่าใช้ต่อราคาได้ ส่วนการชำระเงินนั้น การชำรเงินปลายทาง และการโอนเงินผ่านธนาคารเป็นวิธีการชำระเงินที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด

ทั้งหมดนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงทั้งระบบ และก่อให้เกิด New Normal หรือ สิ่งใหม่ที่จะกลายเป็นวิถีปกติในหลายๆ มิติของสังคมหลังจากวิกฤติ Covid-19 คลี่คลาย เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่โดนบังคับให้เปลี่ยนในวันนี้ จะเป็น New Normal หลังจากนี้แน่นอน   ทำให้คนทำธุรกิจ ต้องมานั่งตีโจทย์กันใหม่

“ดังนั้น ในแง่ธุรกิจช่วงนี้จะมองว่ามีแต่วิกฤติก็ไม่ได้ เพราะมีโอกาสทางธุรกิจหลายๆ ด้านเกิดขึ้นอย่างมหาศาล เราต้องมองในมุมบวก และหาทางปรับตัวให้ได้มากที่สุด”

เว็บไซต์: www.taradphone.com /เว็บประมูลออนไลน์: www.taradphone.com/bidเฟซบุ๊ก: www.facebook.com/taradphonethailand

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดีพีซี เปิดศูนย์ MFA Customer Training อบรมการใช้งานมือถือรุ่นไฮเทค ดูแลลูกค้าใกล้ชิด ตั้งแต่เริ่มต้นใช้งาน ไปจนถึงขั้น แอดวานซ์

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--เอไอเอส นายกุลดิษฐ์ สมุทรโคจร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด ผู้จัดจำหน่าย และให้บริการหลังการขาย โทรศัพท์มือถือ โมบาย ฟรอม แอดวานซ์ เปิดเผยว่า "ดีพีซี ได้เปิดศูนย์ Customer Training ที่อาคารสยามพันธ์ ชั้น G ถนนพหลโยธิน ซอย 9 ...

MOBILE EXPERIENCE @BPC แห่งแรกของเอเชีย พร้อมให้บริการสมบูรณ์ด้วยทีมงานและอุปกรณ์ไร้สายอัจฉริยะทุกชนิด

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ดีแทค MOBILE EXPERIENCE @BPC แห่งแรกของเอเชีย พร้อมเปิดให้บริการสำหรับองค์กรที่ต้องการทดสอบแอพพลิเคชั่นเคลื่อนที่และบริการไร้สายรูปแบบใหม่บนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ไร้สายอัจฉริยะ โดยนำเสนอในลักษณะ Live Demo ผ่านเทคโนโลยีไร้สายด้วยเครือ...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง