ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไอแบงก์ ยกระดับความพร้อมให้การบริการในสถานการณ์ฉุกเฉินการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง เตรียมความพร้อมปฏิบัติงานตามแผนบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP) ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เพื่อรับมือกรณีที่รัฐบาลประกาศยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เพื่อที่จะสามารถให้บริการลูกค้าธนาคารได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันก็คำนึงความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้าด้วยการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยเป็นพิเศษ

นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์)   เผยว่า เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของภาครัฐในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 คณะอนุกรรมการบริหารจัดการภาวะวิกฤต (Crisis Management Committee : CMC) มีมติให้ซักซ้อมการปฏิบัติงานและรองรับการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง   โดยแบ่งกลุ่มการทำงานของพนักงาน ตามความเหมาะสม หรือเหลื่อมเวลาทำงานไม่ต้องเดินทางพร้อมกัน เพื่อช่วยลดความแออัดในการใช้สถานที่ต่างๆ โดยธนาคารจัดแบ่งกลุ่มการปฏิบัติงานออกเป็น 2 กลุ่ม แบ่งเป็น

กลุ่ม Critical Functions แบ่งเป็น 2 ทีม ซึ่งปฏิบัติงานคู่ขนานทั้งที่สำนักงานใหญ่ และที่ศูนย์ปฏิบัติการสำรอง ทั้ง 2 แห่งของธนาคาร โดยทั้ง 2 ทีม จะไม่พบปะปนกันจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะลดลง

กลุ่ม Non Critical Function แบ่งเป็น 2 ทีมเช่นกัน โดยทีม1 ปฏิบัติงาน ณ สถานที่ทำการปกติ และอีกหนึ่งทีมปฏิบัติงานจากสถานที่อยู่อาศัย (WFH –Work From Home)

“การปรับการทำงานดังกล่าวของไอแบงก์ จะยังสามารถให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แต่อาจส่งผลกระทบต่อความสะดวกของลูกค้าบ้างเมื่อเทียบกับสถานการณ์ปกติ อย่างไรก็ตามเราได้มีการซ้อมปฏิบัติงานตามแผน BCP แล้ว โดยเฉพาะกลุ่มธุรกรรมสำคัญหรือ Critical Functions เพื่อที่จะมั่นใจว่าหากรัฐบาลประกาศการควบคุมการแพร่ระบาดฯมากขึ้น เราก็มั่นใจว่าการทำงานของธนาคารจะไม่สะดุด และสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องความปลอดภัยของลูกค้า ธนาคารได้จัดพื้นที่ให้บริการที่มีระยะห่างตามเกณฑ์ของ Social Distancing มีเจลล้างมือ ณ จุดบริการ และติดป้ายให้ความรู้และวิธีป้องกันจากโรคโควิด-19 ทุกสาขาทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีจุดคัดกรอง สำหรับพนักงาน เจ้าหน้าที่ และผู้มาติดต่อก่อนเข้าอาคาร เพื่อความมั่นใจว่า ธนาคารเป็นสถานที่ปลอดภัยอีกด้วย”นายวุฒิชัย กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ หากลูกค้ามีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Ibank Call Center 1302 ทุกวันเวลาทำการ (จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 – 18.00 น.)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ธอท. ต้อนรับโอไอซี

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ศานิต ร่างน้อย รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่ง ประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการและฝ่ายบริหารธนาคารฯ ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การการประชุมอิสลาม (โ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง