ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

5 เทรนด์การตลาดออนไลน์ 2020 ไม่รู้ถือว่าพลาด!

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--การตลาดออนไลน์

เพราะเทคโนโลยีมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงแทบทุกวัน แนวทางในการทำการตลาดออนไลน์ก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงทุกปีเช่นกัน ซึ่งในการทำตลาด “เทรนด์” เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องจับตามองอยู่เสมอ ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลจากในอดีต เพื่อประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้น เหล่าผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ และพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ จึงต้องไม่หยุดนิ่ง พร้อมปรับตัวตามเทรนด์การตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ

วันนี้ DIGITORY เลยมาอัปเดตเทรนด์การตลาดออนไลน์ปี 2020 เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคนได้ทำความเข้าใจและเห็นทิศทางการทำการตลาด พร้อมวางแผนปรับกลยุทธ์ให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งปีนี้

โดย DIGITORY ได้สรุปแนวทางการตลาดออนไลน์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 จากผู้เชี่ยวชาญมา ดังนี้

คอนเทนต์รูปแบบวีดีโอและการส่งข้อความทางแชตมีบทบาทสำคัญมากขึ้น

สำหรับคอนเทนต์รูปแบบวีดีโอได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ต้นปี 2019 และมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2020 ด้วย โดยผู้บริโภคหลายคนให้ความสนใจกับคอนเทนต์แบบ Stories (Facebook, IG Story) มากขึ้น ซึ่งในยุคที่พฤติกรรมการรับชมเปลี่ยนไป สิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้มากที่สุดคือ คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ขณะที่ธุรกิจบริการสตรีมมิ่งกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้ชมจะมองหาแบรนด์ที่สื่อสารข้อเสนอต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากที่สุด รวมไปถึงแบรนด์ที่สามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์การรับชมได้ตามความต้องการ

นอกจากนี้ การสนทนาและการทำซื้อขายสินค้าผ่านทางข้อความแชตที่จะเพิ่มมากขึ้น โดยข้อมูลจาก จอห์น แวกเนอร์ ผู้อำนวยการบริหาร Facebook ประเทศไทย เผยว่า จากรายงานการศึกษาระดับโลกซึ่งจัดทำโดย Boston Consulting Group ร่วมกับ Facebook ใน 9 ประเทศ พบว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นำเทรนด์การซื้อขายสินค้าผ่านแชตออนไลน์แซงหน้าประเทศอื่นๆ ทั้งในแง่การรับรู้และการใช้แชตออนไลน์เพื่อการซื้อสินค้า

ซึ่งข้อมูลนี้ สะท้อนให้เห็นการเติบโตของการขายสินค้าผ่านทางข้อความแชตข้อมูลเชิงลึกคือสิ่งสำคัญ

ในปี 2020 นี้ การเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ใช่สำหรับแบรนด์อาจไม่ใช่การแบ่งตามลักษณะประชากรศาสตร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ “ความสนใจ” ของผู้บริโภค จะเป็นตัวกำหนดว่าแบรนด์ควรจะทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน และควรจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละประเภทอย่างไร เพื่อตอบสนองความต้องการได้แม่นยำยิ่งขึ้น เช่น ผู้บริโภคผู้หญิง ผู้ชาย วัยรุ่น ผู้สูงอายุ ที่มีความสนใจพิเศษในเรื่องเดียวกัน ซึ่งแบรนด์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ผ่านพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ประกอบกับการเก็บข้อมูลจากออฟไลน์ร่วมด้วย โดยต้องหาความต้องการเชิงลึกของผู้บริโภคให้เจอข้อมูลที่ดีและถูกต้องมีชัยกว่าข้อมูลเยอะ

การมีข้อมูลเยอะ ไม่ได้หมายความว่าเราจะก้าวนำคู่แข่งของเราได้อีกต่อไป แต่การมีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงและถูกต้องเท่านั้น จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ เพราะในปี 2020 ข้อมูลใน Big Data จะมีปริมาณข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ซึ่งการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลอาจจะไม่ตอบโจทย์เชิงจิตวิทยาของมนุษย์ได้ ดังนั้นการใช้คนทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลจึงมีความสำคัญมาก เพราะข้อมูลที่ดีต้องสามารถนำไปใช้งานและต่อยอดให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ ซึ่งข้อมูลที่ดีและถูกต้อง ควรมีลักษณะสอดคล้องกับธุรกิจและแบรนด์ต้องส่วนตัว สร้างความสัมพันธ์ และรับผิดชอบ

ข้อมูลส่วนตัวเป็นเรื่องที่มีความอ่อนไหวเป็นอย่างมาก ดังนั้น การทำธุรกิจในปี 2020 แม้จะเน้นการติดตามพฤติกรรมและวิถีของผู้บริโภคผ่านประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของพวกเขาเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึก แต่ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาความเป็นส่วนตัวแบบเข้มข้นด้วย

นอกจากนี้ ธุรกิจจำนวนมากจะเน้นการสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดีย เพื่อ Engagement   ที่ดีดังนั้น แต่ละธุรกิจจึงมีการออกแบบเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานบนมือถือ รวมถึงแอปพลิเคชันเฉพาะ เพื่อการสื่อสารแบบเรียลไทม์ สร้างความโดดเด่นและแตกต่าง

ทั้งนี้ การรับผิดชอบบนโลกดิจิทัลจึงต้องตามมาอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ อาทิ การป้องกันข่าวปลอม (fake news) การรักษาภาพลักษณ์จากการใช้ Influencers ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเสนอเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียที่ต้องระมัดระวังและรับผิดชอบการกระทำมากขึ้นออนไลน์และออฟไลน์ต้องสัมพันธ์กัน

แม้แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคจะบ่งชี้ว่า การทำธุรกิจออนไลน์จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่การรักษาฐานลูกค้าและมาตรฐานร้านค้าออฟไลน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะบ่อยครั้งที่ลูกค้าต้องประสบปัญหาการสื่อสารที่ผิดพลาด จะซื้อสินค้าออนไลน์แต่ทางออนไลน์แจ้งให้ไปซื้อสินค้าได้ที่หน้าร้าน เมื่อลูกค้าไปถึงหน้าร้านกลับไม่มีสินค้า หรือพนักงานแจ้งว่ามีขายเฉพาะออนไลน์เท่านั้น ดังนั้น การทำการตลาดที่ดี คือ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ต้องมีความสัมพันธ์และส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อนำไปสู่การแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็น Sharing Economy หรือ Circular Economy โดยต้องมีการวางแผนและเตรียมงานอย่างรอบคอบ รวมถึงการแจ้งพนักงานทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องตรงกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักการตลาดและแบรนด์ต้องทำ คือปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะในอนาคตการตลาดออนไลน์จะยิ่งท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ หากเราพร้อมเปลี่ยนแปลงก็สามารถลุยการตลาดได้ทุกสถานการณ์

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ยังไงดี ลองเข้ามาเรียนกับ DIGITORY ได้เลยค่ะ https://digitorystyle.com/article/5-trends-online-marketing-2020/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เปิดตัว บริษัท "ไอโทรามา ประเทศไทย"รุกตลาดออนไลน์ในอินเดียและสหรัฐฯ

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง เมื่อเร็วๆนี้ มร. ราจ เชคก้าร์ โจชิ ประธานและซีอีโอของไอโทรามาคอนซัลติ้ง (ซ้าย), คุณ ชัยวัฒน์ ทุนณะบูรณ์ (กลาง) และ มร.คริส แซนเดอสัน หัวหน้ากลุ่มธุรกิจบริการจัดการตลาดออนไลน์ (ขวา) เปิดตัวบริษัท "ไอโท...

โครงการอบรม eMarketing เพื่อกลุ่มธุรกิจบริการและส่งออก เตรียมพร้อมรุกตลาดโลก!

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--ซอฟต์แวร์ ปาร์ค ไทยแลนด์ ถ้าท่านต้องการฟังบรรยายสรุปภาพรวมและสถานการณ์ในการทำตลาดออนไลน์ของคู่แข่งในธุรกิจเดียวกับท่านจากทั่วโลก ถ้าท่านต้องการศึกษากลยุทธ์และเทคนิคต่างๆ ในการทำตลาดออนไลน์ โดยการเรียนรู้ขั้นตอนทำแบบ Step by Step ของ eMai...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง