ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พาณิชย์โชว์บางกอกเจมส์ฯ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ผู้ชมงานร่วมหมื่นผ่านการคัดกรองเข้ม-ยอดบริษัทออกบูธเพิ่ม 10%

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--Asialife Media Thailand

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 ผ่านวิกฤตโควิด-19 สำเร็จ ปลื้มยอดบริษัทออกบูธเพิ่ม 10% ดึงผู้ร่วมงานไทย-เทศ เกือบ 10,000 ราย เจรจาการค้าในงานแฟร์จิวเวลรี่งานเดียวของเอเชียช่วงต้นปี

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ DITP เปิดเผยว่า งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์ 2563 ประสบความสำเร็จลงด้วยดี แม้ว่าจะเผชิญกับอุปสรรคสำคัญ คือ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการและผู้ร่วมงานจำนวนหนึ่งตัดสินใจงดเดินทางก่อนวันงานเพียงไม่กี่วัน

"ในช่วงวันเจรจาการค้า ยอดผู้ชมงานในภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ มีผู้เจรจาธุรกิจเกือบ 7,000 ราย โดยเป็นผู้ชมงานต่างชาติถึง 58% แสดงถึงความเชื่อมั่นของผู้ซื้อต่อมาตรการคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส     โควิด-19 ที่มีมาตรฐานระดับสากลของงานฯ แต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ทำให้ผู้เข้าชมงานส่วนหนึ่งชะลอการเดินทางออกไป " นายสมเด็จ กล่าว

ทั้งนี้ หลายประเทศซึ่งเป็นตลาดเป้าหมายสำคัญของบางกอกเจมส์ฯ เช่น จีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ได้ห้ามพลเมืองเดินทางออกนอกประเทศ หรือออกคำเตือนการเดินทางในช่วงสัปดาห์ที่มีการจัดงาน ทำให้คณะผู้แทนการค้าที่ลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าไม่สามารถเดินทางมาได้ และตัดสินใจยกเลิกการเดินทาง เพราะกังวลเรื่องโรคระบาด

งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 นับเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่จัดขึ้นในเอเชียเพียงงานเดียวในช่วงต้นปี 2563   มีผู้ประกอบการจำนวน 994 บริษัท 2,086 บูธ ซึ่งสูงกว่าครั้งที่ 63 ถึง 10% มีจำนวนผู้ร่วมงาน 5 วัน รวม 9,292 คน เป็นคนต่างชาติ 4,854 คน และคนไทย 4,438 คน ประเทศที่มีผู้มาร่วมงานสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ อินเดีย, จีน, เมียนมา, ศรีลังกา และรัสเซีย ตามลำดับ โดยสินค้าที่มียอดสั่งซื้อสูงสุด 5 อันดับแรกได้แก่ พลอยสี, เครื่องจักร, เครื่องประดับเงิน, สินค้ากลุ่มอื่นๆ และไข่มุก ตามลำดับ

นายสมเด็จ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมฯ ได้มีการติดตามผลกระทบของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อสถานการณ์การค้าและงานแสดงสินค้านานาชาติอย่างใกล้ชิด โดยมอบหมายให้ทูตพาณิชย์ไทยเดินหน้าแสวงหาโอกาสทางธุรกิจและคู่ค้าในตลาดที่มีศักยภาพและได้รับผลกระทบน้อย พร้อมส่งเสริมการทำการค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะการขยายเครือข่ายพันธมิตรแพลตฟอร์ม E-commerce รายสำคัญๆ ในตลาดเป้าหมาย และอบรมเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการไทย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ในเดือนกันยายน 2563 ต่อไป

ด้านนายกิตติศักดิ์ อุดมแดงอร่าม นายกสมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทย และผู้บริหารบริษัท Silver Bar กล่าวถึงไฮไลท์ของงานครั้งที่ 65 ซึ่งนำเสนอนิทรรศการเครื่องประดับเงินไทย Siam Silver Showcase แสดง   เทรนด์เครื่องประดับเงินที่น่าสนใจ พร้อมการสาธิตการทำเครื่องเงินจากช่างฝีมือไทย และกิจกรรมเวิร์กช็อปเครื่องประดับเงินตลอด 5 วันของการจัดงาน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าชมงานที่มาชมชิ้นงานเครื่องเงินที่จัดแสดงเป็นอย่างดี สมกับที่ไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าเครื่องประดับเงินอันดับหนึ่งของโลก

"ในส่วนของเจรจาธุรกิจ บริษัท Silver Bar เรามีลูกค้าเก่าจากประเทศในยุโรป อังกฤษ รัสเซีย เข้ามาเยี่ยมบูธ และมีคำสั่งซื้อจำนวนหนึ่ง ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ ถือว่าน่าพอใจ" นายกิตติศักดิ์ กล่าว

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ มีกำหนดจัดงานแสดงสินค้า Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2563 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ข้อมูลเพิ่มเติม www.bkkgems.com หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

2nd Exhibitor Meeting 34th Bangkok Gems & Jewelry Fair at IMPACT Muang Thong Thani

Thai Gem and Jewelry Traders Association [TGJTA] held the second Exhibitor Meeting on July 20, 2004 for the 34th Bangkok Gems & Jewelry Fair, which will be held on 12 -- 16 September, 2004 at Hall 1 -8 IMPACT Exhibition Center, Muang Thong Thani. The meet...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง