ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส DITP นำผู้ประกอบการส่งออกผ่านช่องทางออนไลน์ ฝ่ามรสุมการค้าในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๒:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--sasi pr

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าจับมือพันธมิตรออนไลน์ชั้นนำ ผลักดันผู้ประกอบการไทยฝ่ามรสุมการค้าในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส นำสินค้าขึ้นขายบนร้าน “TOPTHAI” หรือร้านค้าที่รวบรวมสินค้าท๊อปๆ จากไทย เพื่อต่อยอดการส่งเสริมผู้ประกอบการให้สามารถขายสินค้าออนไลน์สู่ตลาดต่างประเทศในกิจกรรม “Cross-Border e-Commerce Solutions & Business Matching” ณ กรุงเทพฯ     นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้สถานการณ์ทางการค้าระหว่างประเทศมีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงจากที่คาดการณ์ไว้ กรมจำเป็นที่จะต้องมีการปรับกลยุทธ์ในเรื่องของการส่งออก โดยเฉพาะในเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาดที่เน้นช่องทางการค้าออนไลน์มากขึ้นเพื่อให้เป็นช่องทางกระจายสินค้า เนื่องจากผู้บริโภคไม่ค่อยออกจากบ้านแต่ยังสั่งสินค้าออนไลน์อยู่ โดยหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญคือการจัดโครงการพัฒนาและส่งเสริมการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนหรือ Cross-Border e-Commerce Solutions & Business Matching ที่ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยมีโอกาสในการทำการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนมากขึ้น

ในปีนี้ กรมมีกลยุทธ์ในการเปิดร้าน TOPTHAI บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในหลายตลาดเป้าหมาย จึงได้เชิญแพลตฟอร์มเข้ามาร่วมโครงการฯ เพื่อเร่งหาสินค้าไทยคุณภาพจากผู้ประกอบการที่มีความพร้อมขึ้นขายบนร้าน TOPTHAI โดยการพัฒนาร้านดังกล่าว ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าสินค้าจากร้าน TOPTHAI จะเป็นสินค้าเกรดพรีเมี่ยมคุณภาพที่ดีจากไทย และมุ่งเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าแบบ B2C ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลักดันผู้ประกอบการไทยได้ทดลองตลาดออนไลน์ใหม่ๆ ในประเทศศักยภาพ อีกทั้งส่งเสริมการสร้างอาชีพ พัฒนารายได้ และสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจของตัวเองได้จริง โดยงานในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากทางแพลตฟอร์มพันธมิตร จำนวน 4 ราย ได้แก่ Kha-leang.com (กัมพูชา), BigBasket (อินเดีย), Tmall (จีน) และ Amazon (สหรัฐฯ)   เข้าร่วมให้รายละเอียดเชิงลึกในการทำธุรกิจและจับคู่เจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย นายวิทยากร กล่าว

ขณะที่ความสำเร็จของโครงการ Cross-Border e-Commerce Solutions & Business Matching 2020 ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ของปี 2563 ต่อจากที่จังหวัดอุตรดิตถ์และแพร่ ในงานครั้งนี้มีการจับคู่ธุรกิจกับแพลตฟอร์มพันธมิตรเพื่อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ไปตลาดต่างประเทศ โดยมีผู้เข้าร่วมงานจำนวน 312 ราย เกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจ 100 คู่ และคาดการณ์ว่าจะมีอย่างน้อย 33 แบรนด์ขึ้นไป ขายในร้าน TOPTHAI บนแพลตฟอร์มพันธมิตร

ด้านสินค้าที่มีศักยภาพสูง ได้แก่ อาหารแปรรูป ขนมไทย ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เสื้อผ้า เครื่องประดับ แชมพู เครื่องสำอางและสกินแคร์   สำหรับบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีทั้งผู้ซื้อและผู้ประกอบการจะได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทราบถึงความต้องการของตลาดเพื่อนำกลับไปพัฒนาสินค้าต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ที่พลาดโอกาสในการเข้าร่วมโครงการฯ สามารถรับชมข้อมูลการทำธุรกิจออนไลน์ย้อนหลังได้ที่ Facebook : ThaiTrade.com หรือสามารถสอบถามรายละเอียดโครงการฯ เพิ่มเติมได้ที่ 02 507 7858, 085 502 5391 ขณะเดียวกันสามารถติดตามความเคลื่อนไหวโครงการ Cross – Border e-Commerce Solutions & Business Matching ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคได้ที่เว็บไซต์ Thaitrade.com หรือ Facebook : ThaiTrade.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง