ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

'สภาเอสเอ็มอี’รับแนวคิด'ดร.โกร่ง’ พัฒนาองค์ความรู้ SMEs smart Province

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--สภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย

นายไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ ประธานสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (สภาเอสเอ็มอี) นำคณะกรรมการและนายกสมาคมการค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เป็นภาคีเครือข่าย เข้ารับฟังแนวคิดและวิสัยทัศน์ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เพื่อนำไปวิเคราะห์และประยุกต์ พัฒนาเป็นองค์ความรู้ให้สมาชิกสภาฯ ใช้เป็นกรณีศึกษาและปรับกลยุทธ์การบริหารกิจการให้มีสถานะดำรงมั่นคงยั่งยืน

นายไชยวัฒน์กล่าวว่า การพัฒนาองค์ความรู้ นับเป็น 1 ใน 3 ขององค์ประกอบการส่งเสริมตามโครงการ SMEs smart Province   ที่สภาฯ มีแผนดำเนินงาน ประกอบด้วย 1. การเข้าถึงแหล่งเงินทุน 2. การตลาด และ 3.องค์ความรู้ ดังกล่าว   โดยเป็นโมเดลการพัฒนาเพื่อยกระดับผู้ประกอบการในระดับจังหวัด   อาศัยการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนในจังหวัดทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กรวัฒนธรรม สถาบันการศึกษาและสถาบันการเงิน ให้มีการทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัวทั้งระบบ มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ การพัฒนายกระดับเอสเอ็มอีที่นับเป็นกระดูสันหลังด้านเศรษฐกิจของประเทศ เพราะมีจำนวนกว่า 3 ล้านกิจการ มีการจ้างแรงงานกว่า 10 ล้านคน และสร้างจีดีพีให้ประเทศกว่าร้อยละ 40

ดร.วีรพงษ์ ให้ข้อคิดตอนหนึ่งว่า วิกฤติเศรษฐกิจจะทอดยาวต่อไปอีกประมาณ 5 ปี ดังนั้น เอสเอ็มอีจะต้องดูแลตัวเองให้ดี ๆ และปรับตัวอยู่รอดให้ได้ ภาครัฐควรจะส่งเสริมเงินทุนผ่านธนาคารของรัฐอย่างเช่นสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งรมว.คลัง คือให้เงินกู้แก่เอสเอ็มอีคิดดอกเบี้ย 1 % พร้อมกับสร้างความต้องการตลาดในประเทศและผลักดันการส่งออก และอัตราแลกเปลี่ยนที่เอื้อต่อการส่งออกที่ดีที่สุดควรจะอยู่ที่ 33-35 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐ” นายไชยวัฒน์ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยชูธงยึดตลาดประชาคมอาเซียน

ผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยประกาศยึดตลาดประชาคมอาเซียน!! เดินแผนลับลวงล็อคผ่านการจัดงาน GASMA PRINT 2012 ดูดเม็ดเงินเข้ากระเป๋าคนไทย เบื้องต้นเลือกล็อกเป้า 3 ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดติดแดน พม่า ลาว เขมร เหตุต่อยอดง่ายที่สุด คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 2,000...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง