ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สจล. จับมือ AWS เตรียมความพร้อมนักศึกษาและชุมชนรองรับเศรษฐกิจดิจิทัล

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--เอพีพีอาร์ มีเดีย

นำโครงการระดับโลกด้านการศึกษา AWS Educate และ AWS Academy เพื่อเสริมสร้างทักษะด้านคลาวด์ คอมพิวติ้งให้กับนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สถาบันการวิจัยและการศึกษาชั้นนำในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) ในการสร้างทักษะคลาวด์สำหรับนักเรียนและคนวัยทำงานเพื่อสนับสนุนและรองรับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลไทยก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0

การทำงานร่วมกันระหว่าง สจล. และ AWS ครอบคลุมในสามส่วนหลัก ได้แก่ การนำคอนเท้นต์ทางด้านคลาวด์ของ AWS Educate และ AWS Academy มาใช้ในหลักสูตรการศึกษาของมหาวิทยาลัย การนำเทคโนโลยีคลาวด์ของ AWS มาใช้ในโครงการวิจัยและพัฒนาของสจล. ด้วยการใช้บริการระดับสูง อาทิ ปัญญาประประดิษฐ์ ( AI) อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) และแมชชีน เลิร์นนิ่ง (ML) ในการแก้ปัญหาความท้าทายทั้งทางด้านสังคมและเศรษฐกิจ ตลอดจนถึงการเป็นศูนย์ให้ความรู้ในด้านวัตกรรมดิจิทัลสำหรับกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพทั่วประเทศไทย

ทั้งนี้ สจล. จะใช้หลักสูตรและเนื้อหาจาก AWS Educate ซึ่งเป็นโครงการทางการศึกษาระดับโลกของ AWS ที่จะช่วยให้อาจารย์ นิสิต นักศึกษามีเนื้อหาและเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยเสริมให้การเรียนรู้เกี่ยวเนื่องกับคลาวด์ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว และเพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับคนทำงาน (workforce) สำหรับอนาคต นอกจากนี้ สจล. ยังเข้าร่วมในโครงการ AWS Academy โครงการที่ให้หลักสูตรด้านคลาวด์ คอมพิวติ้งกับสถาบันการศึกษาระดับสูงเพื่อช่วยตรียมความพร้อมให้กับนิสิต นักศึกษา เพื่อให้ได้รับใบรับรองต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับของอุตสาหกรรมและเพื่อให้ได้รับตำแหน่งงานตามที่ต้องการ โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยลดช่องว่างระหว่างภาคอุตสาหกรรมและมหาวิทยาลัยลงอีกด้วย

ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี (รักษาการ) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมาสจล. เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีบทบาทในการพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะ และความสามารถ   เรามีความภูมิใจที่ผู้สำเร็จการศึกษาของเราได้มีบทบาทสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า ปัจจุบัน ประเทศกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อเข้าสู่เศรษฐกิจ และสังคมที่มีเทคโนโลยีเป็นบทบาทสำคัญ และทักษะในด้านคลาวด์ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทำงานที่พร้อมสำหรับอนาคตในประเทศไทย เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับ AWS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์มที่ครอบคลุมและมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวางที่สุดทั่วโลก เพื่อพัฒนาทักษะ และเพื่อเสริมสร้างทักษะใหม่ (reskill) ให้คนทำงานที่พร้อมสำหรับอนาคต”

นายวินเซนต์ คัวฮ์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษา หน่วยงานด้านการวิจัย ธุรกิจสาธารณะสุข องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร ประจำ AWS ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น กล่าวว่า “เรามีความยินดีและภาคภูมิใจที่ได้ร่วมกับสจล. เพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับนักศึกษาที่จะเป็นกำลังสำคัญในอนาคตรวมถึงคนทำงานที่ต้องการพัฒนาทักษะของตนเองเพิ่มเติมใดยใช้   AWS Cloud ทั้งนี้ นิสิต นักศึกษาและผู้สอนจะสามารถเข้าถึงบริการคลาวด์ที่กว้างขวางที่สุดและลึกที่สุด รวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) แมชชีน เลิร์นนิ่ง (ML) การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ การวิเคราะห์บิ๊ก ดาต้า (Big data analysis) ตลอดจนถึง IoT   และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนี้จะช่วยบ่มเพาะความสามารถของเยาวชนที่มีความสามารถในการแสวงหาสิ่งที่เป็นนวัตกรรมอันเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ก้าวหน้าต่อไป”


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

KMITL ปิ๊งธุรกิจ SMEs ยุคน้ำมันแพง "ผลิตไบโอดีเซล"ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คิธ แอนด์ คินฯ นักศึกษา ป.โท สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ส่ง "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" จากน้ำมันพืชใช้แล้ว ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ เผยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้มีการใช้ไบโอดีเซล 10% จากน้ำมั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง