ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

JWD โชว์ Q4/62 ทำผลงานนิวไฮท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว ดันกำไรสุทธิทั้งปีทะลุ 360 ล้านบาท เติบโต 62% โดดเด่นสุดในรอบ 5 ปี

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๑๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ.เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ หรือ JWD ทำกำไรสุทธิปี 2562 ทะลุ 362 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 62% โดดเด่นสุดในรอบ 5 ปี (ไม่นับรวมกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์ในปี 2560) หลังผลงาน Q4/62 ทำนิวไฮ จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วมและรายได้จากการให้บริการโลจิสติกส์และซัพพลายที่เติบโตได้ดีทั้งในประเทศและอาเซียน

ดร.เอกพงษ์ ตั้งศรีสงวน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWDผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนระดับอาเซียน เปิดเผยว่า ในปี 2562 เป็นปีที่ JWD ทำผลการดำเนินงานได้ดีท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากปัจจัยสงครามการค้าและผลกระทบภาวะเงินบาทแข็งค่า โดยมีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 362.8 ล้านบาท เติบโต 62% จากปี 2561 ที่มีกำไรสุทธิ 224.5 ล้านบาท และหากเปรียบเทียบผลการดำเนินงานย้อนหลัง (ไม่นับรวมกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์ในปี 2560) จะถือว่าผลการดำเนินงานปี 2562 มีกำไรสุทธิโดดเด่นที่สุดในรอบ 5 ปี

ส่วนรายได้รวมในปี 2562 อยู่ที่ 3,660.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% เทียบกับปี 2561 ที่มีรายได้รวม 3,297.6 ล้านบาท

ส่วนผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2562 สามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ โดยมีกำไรสุทธิ 118.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85.6% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และนับเป็นเป็นไตรมาสแรกที่บริษัทฯ มีกำไรสุทธิเกินกว่า 100 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมในไตรมาสสุดท้ายอยู่ที่ 988.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ดร.เอกพงษ์ กล่าวว่า ปัจจัยการเติบโตในปี 2562 มาจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วมกว่า 114.7 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการลงทุนใน TRANSIMEX CORPORATION ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์รายใหญ่ของเวียดนาม และ Phnom Penh SEZ. Plc. (PPSEZ) ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมรายใหญ่ในกัมพูชา สะท้อนถึงศักยภาพของบริษัทฯ ที่เข้าลงทุนเพื่อต่อยอดการให้บริการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนในระดับภูมิภาคอาเซียน

ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯ ในปี 2562 ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 28% เทียบกับปี 2561 อยู่ที่ 26.4% เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่มีรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น เช่น ธุรกิจรับฝากและบริหารสินค้าทั่วไป มีรายได้รวม 343.4 ล้านบาท เติบโต 7.7% และอัตรากำไรขึ้นเพิ่มขึ้นจาก 10.2% เป็น 20.6%, ธุรกิจรับฝากและบริหารสินค้าอันตราย มีรายได้รวม 556.8 ล้านบาท เติบโต 12% และอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 41.7% เป็น 45.1%, ธุรกิจรับฝากและบริหารยานยนต์ มีรายได้รวม 464.9 ล้านบาท เติบโต 6.2% และอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 32.8% เป็น 34.9% ฯลฯ ส่วนธุรกิจบริการอาหารมีการเติบโตที่น่าพอใจ นอกจากนี้ธุรกิจ Self-Storage (ห้องเก็บสินค้าส่วนตัวให้เช่า) ที่เริ่มรับรู้รายได้เต็มปีจากการเปิดบริการสาขาสามย่านก็มีรายได้เติบโตโดดเด่น

นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JWD กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์ในรอบปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่เผชิญกับความท้าทายจากปัจจัยสงครามการค้าและการแข็งค่าเงินบาท อย่างไรก็ตามบริษัทฯ สามารถสร้างการเติบโตที่ดีเมื่อเทียบกับภาพรวมอุตสาหกรรม สะท้อนถึงการวางStrategic Move หรือการปรับกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ จากเดิมที่ JWD เน้นการลงทุนขยายธุรกิจเองในต่างประเทศ สู่การขยายธุรกิจโดยการเข้าถือหุ้นและเข้าควบรวมกิจการกับบริษัทที่มีศักยภาพ รวมถึงการเข้าลงทุนในธุรกิจด้านซัพพลายเชนที่เกี่ยวเนื่องกับโลจิสติกส์เพื่อต่อยอดธุรกิจครอบคลุมการให้บริการในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา เมียนมา สปป.ลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย ไทย และไต้หวัน จึงทำให้การดำเนินธุรกิจในบางประเทศได้รับประโยชน์จากภาวะสงครามการค้า เช่น ธุรกิจที่เข้าลงทุนในกัมพูชาและเวียดนามที่ได้รับผลบวกจากการย้ายฐานการผลิตของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ขณะที่แนวโน้มธุรกิจโลจิสติกส์ในปี 2563 มีปัจจัยที่ต้องติดตามคือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่โควิด-19 ที่เริ่มส่งผลต่อการค้าและธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามในระยะสั้นการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าว โดยพบว่ามีลูกค้าบางส่วนที่เข้ามาใช้บริการเช่าพื้นที่เก็บสินค้าเป็นระยะเวลานานขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พาเยี่ยมชมบริษัท

สถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการส่งออก นำคณะผู้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตร “ผู้ส่งออกอัจฉริยะ : Smart Exporter” รุ่นที่ 9 และเจ้าหน้าที่ เยี่ยมชมบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2551 ณ...

ความเสี่ยงหนี้ครัวเรือน ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวและค่าครองชีพเพิ่ม

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ไทยธนาคาร สำนักวิจัย ธนาคาร ไทยธนาคาร จำกัด (มหาชน) เผยแพร่รายงานวิจัยเรื่อง ความเสี่ยงหนี้ ครัวเรือน ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวและค่าครองชีพเพิ่ม โดยสำนักวิจัย มองว่า หนี้ครัวเรือนของ ไทยในปัจจุบันจะมีความเสี่ยงมากขึ้น จากปัจจัยสำคัญค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง