SUPER โชว์กำไรปี 62 พุ่งแรง 2,137.11 ลบ.-ทุบสถิติสูงสุดใหม่ ปี 63 เข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยว-จ่อ COD โรงไฟฟ้าขยะ จ.พิจิตร

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๒๘ น.
กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น

SUPER โชว์กำไรปี 62 พุ่งแตะ 2,137.11   ล้านบาท เพิ่มขึ้น 104.42% สร้างสถิติสูงสุดใหม่ อานิสงส์รับรู้รายได้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนามกำลังการผลิต 186.72   MW บิ๊กบอส “จอมทรัพย์ โลจายะ”ปักหมุดปี 63 เข้าสู่ช่วงของการเก็บเกี่ยว   “รายได้-กำไร” นิวไฮต่อเนื่อง คาดกำลังผลิตพุ่งแตะ 1,200 MW แย้มข่าวดี! เตรียมเสียบปลั๊กโรงไฟฟ้าขยะชุมชน จ.พิจิตร 9 MW ภายในเร็วๆนี้   พร้อมรับรู้โซลาร์ฟาร์มเวียดนาม ในส่วนที่เหลืออีก 100 MW ในต้นปี 63

นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SUPER)   เปิดเผยว่า   ภาพรวมผลการดำเนินงานงวดปี 2562 มีกำไรสุทธิ 2,137.11   ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,091.68 ล้านบาท หรือ 104.42% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิ 1,045.43 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดประวัติการณ์อย่างต่อเนื่อง   ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 6,245.58 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อน รายได้อยู่ที่ 5,729.40   ล้านบาท

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลการดำเนินงานเติบโตมากขึ้นเนื่องจาก กำไรจากการจำหน่ายสินทรัพย์เข้ากองทุนโครงสร้างพื้นฐาน 1,289.92 ล้านบาท ขณะที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะการรับรู้รายได้จากโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนามที่มีการจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงกลางปี 2562 จำนวน 4 โครงการ กำลังการผลิตรวม 186.72 เมกะวัตต์ จากทั้งหมด 5 โครงการกำลังการผลิตรวม   286.72 เมกะวัตต์ ซึ่งยังไม่รวมอีก 1 โครงการกำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ ซึ่งอยู่ระหว่างการเข้าซื้อหุ้น   รวมทั้งโครงการต่างๆ ในประเทศที่เป็นการรับรู้รายได้สะสมเข้ามาเพิ่ม

ทั้งนี้ ในปี 2562 มีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศจำนวน 1,005.32 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นในประเทศจำนวน 768.60 เมกะวัตต์ และในต่างประเทศ 236.72   เมกะวัตต์ เทียบปี 2561 มีกำลังการผลิต 768.60 เมกะวัตต์

“แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2563 คาดว่าจะสร้างสถิติสูงสุดใหม่ทั้งแง่ในรายได้และกำไร เนื่องจากโรงไฟฟ้าเวียดนาม 4 โครงการ รับรู้รายได้เต็มปี และยังเหลืออีก 1 โครงการที่จะ COD จำนวน 50 เมกะวัตต์ ในต้นปี 2563   รวมถึงโครงการโซลาร์ฟาร์มที่เวียดนามที่   SUPER เข้าไปซื้อกิจการ ล่าสุดในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ขนาดกำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์”

นอกจากนี้ ยังมีแผนลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนาม 4 โครงการ กำลังผลิตรวม 422 เมกะวัตต์ ในทะเล 2 โครงการ รวม 172 เมกะวัตต์ และบนบกอีก 2 โครงการ รวม 250 เมกะวัตต์ ซึ่งในปัจจุบันโครงการในทะเลได้เริ่มทยอยการก่อสร้าง บางส่วน และจะเริ่ม COD ประมาณช่วงไตรมาส 4 2564   ส่วนอีก 2 โครงการบนบกใกล้ลงนามในสัญญาก่อสร้างในเร็วนี้ ซึ่งจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า สร้างสถิติสูงสุดใหม่ ตามกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

ประธานคณะกรรมการ SUPER กล่าวอีกว่า ในปี 2563 จะเป็นปีแห่งการเก็บเกี่ยวจากที่ได้ลงทุน ไปควบคู่ไปกับการขยายการลงทุนใหม่ โดยเน้นที่เวียดนามเป็นหลัก โดยเฉพาะโครงการโซลาร์ฟาร์ม เนื่องจากมีโครงการค้างท่อที่มีอยู่ประมาณ 3,000 เมกะวัตต์ ที่อยู่ระหว่างรอทางการรัฐบาลประกาศรับซื้อรอบใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปลายเดือนก.พ.นี้   รวมทั้งมองโอกาสในการขยายการลงทุนในตลาดใหม่อย่างประเทศไต้หวัน ซึ่ง SUPER วางเป้าหมายอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (IRR) ที่ 13-15%

“มั่นใจว่าแนวโน้มรายได้ในปีนี้จะเติบโตไม่น้อยกว่า 15% เทียบปีที่ผ่านมา จากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ และเตรียม COD โรงไฟฟ้าขยะชุมชน จ.พิจิตร ขนาดกำลังการผลิต 9 เมกะวัตต์ ภายในเร็วๆนี้   โดยในปีนี้ บริษัทฯวางแผนกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าจำนวน 1,200 เมกะวัตต์”นายจอมทรัพย์กล่าวที่สุด

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์" หนึ่งในกลไกของแผนพัฒนาพลังงานไทย โดยผู้สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มาแล้ว 7MW ในประเทศไทย โครงการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...