ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาฯ จับมือฮิตาชิ พัฒนาคน รับมือความท้าทายในอนาคต

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เดินหน้าพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เตรียมความพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่ยากต่อการคาดการณ์ ผ่านวิธีการ Kizashi ร่วมหาทางออกและรับมือสถานการณ์ในอนาคต

ดร.ศุภิชัย ตั้งใจตรง กรรมการผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า

“จากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านการเงิน โครงสร้างทางสังคม และอุตสาหกรรม ทำให้ประเทศไทยและโลกต้องเผชิญกับประเด็นความท้าทายที่ยากต่อการคาดการณ์ได้ในอนาคต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ บริษัท ฮิตาชิ จำกัด บริษัท ฮิตาชิ เอเชีย จำกัด และ บริษัท ฮิตาชิ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทางด้านดิจิทัล การออกแบบ และการสำรวจโครงสร้างทางสังคมของประเทศไทย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ยากต่อการคาดการณ์ เพื่อหาทางออกและรับมือกับสถานการณ์ความท้าทายที่จะเกิดขึ้น”

“จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ บริษัท ฮิตาชิ (เอเชีย) ประเทศไทย จำกัด ได้คาดการณ์ความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตผ่านวิธีการ Kizashi (สัญลักษณ์แห่งอนาคต)

โดยทำการศึกษาบรรทัดฐาน ค่านิยมของประชากรในสังคมที่อาจแปรเปลี่ยน เพื่อหาหนทางในการสร้างคุณค่าที่ตอบสนองกับความต้องการของสังคมไทยในอนาคตผ่าน Kizashi ซึ่งเป็นวิธีการออกแบบทางความคิดแบบองค์รวมที่ทางฮิตาชิใช้เป็นรูปแบบดำเนินการการออกแบบผลิตภัณฑ์ ข้อมูล และการบริการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนในสังคม” ดร.ศุภิชัย กล่าว

มร.โยชิโตะ โคดามะ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ฮิตาชิ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ฮิตาชิ (เอเชีย) ประเทศไทย จำกัด ได้ร่วมกันดำเนินการศึกษาค้นคว้า   พร้อมเก็บรวบรวมข้อมูลผ่านกระบวนการดำเนินงาน โดยวิเคราะห์ภาพความนิยมในอนาคตของประเทศไทย ผ่านการวิเคราะห์ผ่านรูปแบบสภาพแวดล้อม (PESTEL) และนำมาประยุกต์พร้อมคาดการณ์ความเป็นไปได้ของทิศทาง และความนิยมให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลาในอนาคต” \

“ผลการวิเคราะห์และเก็บข้อมูลจะถูกประเมินร่วมกับนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจากหลากหลายคณะ โดยปัจจัยที่ถูกนำมาวิเคราะห์มากที่สุดในประเด็นต่าง ๆ จะถูกนำมาขยายความเพื่อหาข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม ซึ่งการดำเนินการวิเคราะห์ร่วมกับนิสิตปัจจุบันนั้นเป็นการแสดงถึงวิสัยทัศน์ว่าในฐานะที่นิสิตในปัจจุบันจะก้าวเข้าสู่การเป็นกำลังสำคัญ

ของสังคมในอนาคต การเรียนรู้และเข้าใจวิธีการหาคำตอบแบบ Kizashi จะเป็นการช่วยสนับสนุนกิจกรรมที่สร้างเสริมอนาคตที่ดีกว่าให้กับประเทศไทย” มร.โคดามะ กล่าวและเสริมว่า “นอกจากนี้ ความเที่ยงตรงของการวิเคราะห์ข้อมูล

จะถูกประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ ผ่านการสัมภาษณ์เพื่อขอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ โดยความเที่ยงตรงนี้เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะถูกนำมาปรับใช้กับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงแห่งอนาคตในทุกมิติของสังคม รวมถึงภาคธุรกิจ ทั้งนี้ ฮิตาชิ ได้วางแผนดำเนินการเพื่อวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลแห่งอนาคตร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีและระบบเพื่อนำเสนอวิสัยทัศน์ให้แก่ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการสร้างความร่วมมือและต่อยอด เพื่อพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจให้แก่ประเทศไทยต่อไป”


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

จุฬาวิจัยใช้กระดาษคุณภาพช่วยลดการสูญเสีย

รศ.ศิริโสภาคย์ บูรพาเดชะ และรศ. ชูศักดิ์ อุดมศรี จากศูนย์บริการวิชาการ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวผลวิจัยความสูญเสียจากกระดาษติดเครื่องถ่ายเอกสารเปรียบเทียบกระดาษมีคุณภาพกับกระดาษทั่วไป เมื่อเร็วๆ นี้ ณ อาคารไทยแลนด์ บุ๊ค ทาวเวอร์ พบว่าการเลือกใช้ก...

สำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯ รับสมัครผู้รับจ้างอิสระในการตรวจทานและการบริหารงานหนังสือ

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับสมัครผู้รับจ้างอิสระในการตรวจทานและการบริหารงานหนังสือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มานิต รุจิวโรดม กรรมการผู้จัดการสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่าเพื่อให้ก...

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา เรื่อง "ชีวจริยธรรมกับสังคม"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมการเสวนาเรื่อง"ชีวจริยธรรมกับสังคม" วันพุธที่ 19 มกราคม 2548 ณ ห้อง 302 ชั้น3 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ จัดโดย โครงการชีวจริยธรรมกับสังคม และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดการ 13.00 น. ล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง