อาลีบาบา กรุ๊ป รายงานผลประกอบการ ณ สิ้นสุดเดือนธันวาคม 2562 (ไตรมาส 4)

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๓๐ น.
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเมื่อสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยแดเนียล จาง ประธานธรรมการและซีอีโอ อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า "ธุรกิจของเราเติบโตอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสที่ผ่านมา อาลีบาบา กรุ๊ป ประสบความสำเร็จด้านเศรษฐกิจดิจิทัลโดยสร้างสถิติใหม่ในมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ที่ผ่านมา นับเป็นความภาคภูมิใจของผู้ค้าและพาร์ทเนอร์ของเรา บริษัทได้ลงทุนเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคอนเทนต์เกี่ยวกับโซเชียลคอมเมิร์ซ โดยกำไรที่มากขึ้นเกิดจากจำนวนลูกค้าประจำต่อปีที่เพิ่มขึ้น"

"บริการด้านคลาวด์คอมพิวติ้งของอาลีบาบา กรุ๊ป มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว นับเป็นครั้งแรกที่ธุรกิจนี้ทำรายได้รวมกว่า 10,000 ล้านหยวน (ประมาณ 44,593 ล้านบาท) ภายในเวลาเพียงไตรมาสเดียว สำหรับมาตรการรับมือไวรัสโคโรนา เราใช้ระบบการค้าของอาลีบาบาอีโคซิสเท็มและเทคโนโลยีในการช่วยขับเคลื่อนเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรค เราได้จัดหาของใช้ที่จำเป็นให้กับชุมชนและนำเสนอแนวทางปฏิบัติให้กับผู้ค้า บริษัทฯ ยึดมั่นในพันธกิจในการสนับสนุนสังคมเสมอมานับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและในอนาคตข้างหน้า และจะสนับสนุนผู้ค้าให้ก้าวผ่านอุปสรรคนี้ไปด้วยกัน"

แม็กกี้ วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า "เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 เราได้นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในบอร์ดหลักของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และมีผลตอบรับที่ดีในไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีรายได้หลัก (top-line revenue) เพิ่มขึ้น 38% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และมีกำไรก่อนปรับปรุงยอด (Adjusted EBITA) เติบโตขึ้น 37% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ในอนาคต แน่นอนว่าเราจะให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านสาธารณูปโภคดิจิทัลพื้นฐาน และบริการที่ส่งเสริมลูกค้าและพาร์ทเนอร์ในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลของอาลีบาบา โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดอุปสรรคนี้"

ข้อมูลที่น่าสนใจจากผลประกอบการประจำไตรมาส เมื่อสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562
  • รายได้รวม (Revenue) อยู่ที่ 161,456 ล้านหยวน หรือ 23,192 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 719,984 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 38% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า
  • จำนวนลูกค้าประจำต่อปี (Annual active consumers) ในตลาดค้าปลีกของจีนสูงถึง 711 ล้านคน เมื่อสิ้นสุดเดือนกันยายน 2562 เพิ่มขึ้น 18 ล้านคน ในรอบ 12 เดือน
  • ผู้ซื้อเป็นประจำทุกเดือนผ่านมือถือ (Mobile MAUs) ในประเทศจีนสูงถึง 824 ล้านคน เมื่อสิ้นสุดเดือนธันวาคม 2562 เพิ่มขึ้น 39 ล้านคน จากเดือนกันยายน 2562
  • กำไรจากการดำเนินการ (Income from operations) อยู่ที่ 39,560 ล้านหยวน หรือ 5,682 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 176,410 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 48% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า กำไรสุทธิที่ปรับยอดแล้ว (Adjusted EBITDA) และคำนวณแบบ non-GAAP เป็น 55,880 ล้านหยวน หรือ 8,027 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 249,187 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
  • กำไรของการซื้อขายหลักก่อนปรับปรุงยอด (Adjusted EBITA for core commerce) อยู่ที่ 58,075 ล้านหยวน หรือ 8,342 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 258,975 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
  • กำไรของธุรกิจมาร์เก็ตเพลสก่อนปรับปรุงยอด (Market place-based core commerce adjusted EBITA) และคำนวณแบบ non-GAAP เพิ่มขึ้นร้อยละ 22 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า อยู่ที่ 66,371 ล้านหยวน หรือ 9,534 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 295,969.91 ล้านบาท)
  • กำไรสุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นสามัญ (Net income attributed to ordinary shareholders) อยู่ที่ 52,309 ล้านหยวน หรือ 7,514 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 233,262 ล้านบาท) กำไรสุทธิ (Net income) เท่ากับ 50,132 ล้านหยวน หรือ 7,201 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 223,554 ล้านบาท) กำไรสุทธิที่คำนวณแบบ Non-GAAP (Non-GAAP net income) คิดเป็น 46,493 ล้านหยวน หรือ 6,678 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 207,327.43 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 56% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า
  • กำไรต่อหุ้นปรับลดในตลาดหุ้นสหรัฐ (Diluted earnings per ADS) เท่ากับ 19.55 หยวน หรือ 2.81 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 87 บาท) และกำไรต่อหุ้นปรับลดในตลาดหุ้นสหรัฐที่คำนวณแบบ Non-GAAP (Non-GAAP diluted earnings per ADS) เท่ากับ 18.19 หยวน หรือ 2.61 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 81 บาท) เพิ่มขึ้น 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า กำไรปรับลดต่อหุ้น (Diluted earnings per share) เท่ากับ 2.44 หยวน หรือ 0.35 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10 บาท) และกำไรปรับลดต่อหุ้นที่คำนวณแบบ Non-GAAP (Non-GAAP diluted earnings per share) เท่ากับ 2.27 หยวน หรือ 0.33 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10 บาท) เพิ่มขึ้น 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า
  • กระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงาน (Net cash provided by operating activities) อยู่ที่ 96,505 ล้านหยวน หรือ 13,862 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 430,347 ล้านบาท) ส่วนกระแสเงินสดสุทธิที่คำนวณแบบ Non-GAAP (Non-GAAP free cash flow) อยู่ที่ 78,279 ล้านหยวน หรือ 11,244 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 349,071 ล้านบาท)

เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านการค้าแห่งอนาคต อาลีบาบามีวิสัยทัศน์ที่จะให้ลูกค้าได้พบปะ ทำงานและใช้ชีวิตอย่างสมดุลที่อาลีบาบา และตั้งเป้าเป็นบริษัทที่ดำเนินกิจการเป็นเวลาอย่างน้อย 102 ปี

ข่าวสารเกี่ยวกับอาลีบาบาเป็นภาษาไทย เข้าชมได้ที่ th.alibabanews.com/

ข่าวลือเป็นจริง!!! กลุ่ม อาลี บาบา กรุ๊ป จับมือ AJD เป็นพันธมิตรร่วลงทุน ลุยธุรกิจโลจิสติกส์-อีคอมเมิร์ซในไทยใช้เป็นฐานรุกตลาดเออีซี

YTO Express บริษัทยักษ์ใหญ่โลจิสติกส์ครบวงจรของจีน ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของ "อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง" ภายใต้การบริหารของ "แจ๊ค หม่า" มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีน จับมือ AJD "พระเอกตัวจริง" เจ้าตลาดผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย...

ไทย วัน มอลล์ จัดแถลงข่าวและเปิดตัวเวปไซต์ ไทย วัน มอลล์ อย่างเป็นทางการ

บริษัท ไทย วัน มอลล์ จำกัด ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าผ่านระบบเวปไซต์ออนไลน์อยู่ในแพลทฟอร์มอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นตลาด E-Commerce ที่ใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดในโลกในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นเวปไซต์ยอดนิยมอันดับ 1 ในประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน ในการนี้ บริษัทฯ...

เอเอ็มดีปรับประมาณการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค.2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายช่วงไตรมาส 4 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค.2547 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.239 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ขณะเดียวกันคาดว่า รายได้จากการดำเนินงานในช...