ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คริสตัล ครองแชร์ 20.4% ยืนหนึ่งเจ้าตลาดน้ำดื่มมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาทตัวจริง! เปิดแคมเปญ ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ ตอกย้ำผู้นำอย่างยั่งยืน

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--เอบีเอ็ม คอนเนค

บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตน้ำดื่มคริสตัล แบรนด์น้ำดื่มคุณภาพยอดนิยมของคนไทย โดยตลอดปี 2562 คริสตัลเป็นแบรนด์น้ำดื่มอันดับ 1 ยืนหนึ่งตลาดน้ำดื่มมูลค่า 35,000 ล้านบาท ประเดิมเปิดด้วยกลยุทธ์ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืนในปี 2563 ด้วยแนวคิด Crystal CARE ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และสนับสนุนการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ และเปิดตัวแคมเปญการสื่อสาร "Crystal Moment ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ" พร้อมเปิดตัวบรรจุภัณฑ์ลิมิเต็ด เอดิชั่น ให้สะสมเป็นครั้งแรก เดินหน้าคอนเนคและสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพน้ำดื่มคริสตัลที่อยู่เคียงคู่คนไทยทุกเจเนอเรชันในทุกช่วงเวลา รวมทั้งเดินหน้าจัดกิจกรรม "คริสตัลรีฟันด์ความสุข" จับมือสามย่านมิตรทาวน์ ชวนคนรุ่นใหม่นำขวดคริสตัลมาสะสมเพื่อแลกรับสิทธิพิเศษภายในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป

นางปรางณี ไชยพิเดช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ปีที่ผ่านมา คริสตัลสื่อสารโดยเน้นถึงคุณภาพที่ไว้วางใจได้ตั้งแต่ต้นทาง "พิถีพิถันทุกขั้นตอนก่อนถึงมือคุณ" จึงสะท้อนถึงความมุ่งมั่นและการไม่ยอมอ่อนข้อกับคุณภาพของน้ำดื่มคริสตัลตั้งแต่กระบวนการผลิต รวมถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจที่ยึดหลักคำนึงถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนในปีที่ผ่านมา ที่ตอบโจทย์อินไซต์และสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพ ทำให้น้ำดื่มคริสตัลขึ้นแท่นเป็นผู้นำครองอันดับหนึ่งในตลาดน้ำดื่มประเทศไทย ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดล่าสุดเดือนธันวาคม 2562 ที่ 20.4%"

"ภาพรวมของตลาดน้ำดื่มรวมในปี 2562 มีมูลค่ารวม 35,776 ล้านบาท โดยมีคริสตัลเป็นผู้นำตลาดน้ำดื่มด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดเฉลี่ยตลอดทั้งปี 19.1% และมีแนวโน้มการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงเดินหน้ารักษาความเป็นผู้นำต่อเนื่องในปี 2563 ด้วยแผนเตรียมรองรับหน้าร้อนซึ่งเป็นช่วงที่ความต้องการบริโภคน้ำดื่มสูงสุดในรอบปี จากกำลังการผลิตที่ได้มาตรฐานเดียวกันทั้ง 15 โรงงานทั่วประเทศ พร้อมระบบการขนส่งของเสริมสุขและบริษัทในเครือไทยเบฟเวอเรจที่มีประสิทธิภาพ ส่งน้ำดื่มคริสตัลที่สะอาด ใหม่ ตรงถึงผู้บริโภคทุกภูมิภาค โดยตั้งเป้าการเติบโตของปีนี้ไว้มากกว่า 10%"

"สำหรับกลยุทธ์การขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืนในปี 2563 คริสตัลจะต่อยอดความสำเร็จด้วยแคมเปญการสื่อสารภายใต้แนวคิด "Crystal Moment ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ" ซึ่งยังคงตอบโจทย์เรื่องคุณภาพ แต่เชื่อมโยงเข้ากับการใช้ชีวิตควบคู่กับการสร้างความตระหนักรู้ให้มากขึ้น เพราะการเลือกน้ำดื่มคือการเลือกคุณภาพ เป็นคุณภาพชีวิตอย่างหนึ่งที่คุณเลือกได้ พร้อมกันนี้ ยังตอบโจทย์คุณภาพชีวิตในด้านอื่นๆ ผ่านแนวคิด Crystal CARE ที่แสดงถึงความห่วงใยและใส่ใจในทุกกิจกรรมการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสังคมและสิ่งแวดล้อม เพราะธุรกิจจะยั่งยืนได้ สังคมและสิ่งแวดล้อมต้องยั่งยืนด้วย"

แคมเปญการสื่อสาร "Crystal Moment ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ" ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดที่ผู้บริโภคเชื่อมั่นในคุณภาพและเลือกดื่ม พร้อมเพิ่มระดับการสื่อสารของแบรนด์ในเชิงไลฟ์สไตล์มากขึ้นเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่หลากหลาย ซึ่งคริสตัลพร้อมอยู่เคียงคู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ทั้งช่วงเวลาของมื้ออร่อย ช่วงเวลาทำงาน ช่วงเวลาแห่งความสุข ช่วงเวลาการดูแลสุขภาพ และช่วงเวลาคุณภาพที่สำคัญในชีวิตอื่นๆ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ" ที่ได้ "นาย ณภัทร" แบรนด์แอมบาสเดอร์น้ำดื่มคริสตัล มาถ่ายทอดความประทับใจในแต่ละช่วงเวลาคุณภาพผ่านเรื่องราวของผู้คนที่ได้พบเจอมากมาย รวมทั้งครั้งแรกในการสร้างสรรค์ฉลากบรรจุภัณฑ์ลิมิเต็ด เอดิชั่น 3 แบบ เพื่อสร้างสีสันในช่วงซัมเมอร์ ออกแบบลวดลายโดยศิลปิน 2 เจเนอเรชัน "ครูโต" ม.ล.จิราธร จิรประวัติ และหลานชาย คุณจิระ จิรประวัติ ณ อยุธยา ศิลปินและนักออกแบบเจ้าของชิ้นงานศิลปะสไตล์ป๊อบอาร์ตสุดสร้างสรรค์ เพื่อสื่อถึงช่วงเวลาคุณภาพในชีวิตประจำวันของทุกผู้คน ที่ไม่ว่าจะอยู่ในโมเมนต์หรือความรู้สึกและสถานการณ์ใด น้ำดื่มคุณภาพคริสตัลก็พร้อมเติมเต็มและอยู่เคียงข้างเสมอ

"คริสตัล ยังส่งเสริมการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบและส่งเสริมให้มีการจัดการบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ผ่านกิจกรรม "คริสตัลรีฟันด์ความสุข" ด้วยการจับมือกับศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ติดตั้งเครื่อง RVM (Reverse Funding Machine) ชวนคนรุ่นใหม่นำขวดเปล่าน้ำดื่มคริสตัลมาสะสม เพื่อแลกรับสิทธิพิเศษภายในศูนย์การค้าฯ ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ตอกย้ำความเป็นผู้นำอย่างยั่งยืนของคริสตัลตามแนวคิด "Crystal CARE" ที่ดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบ ใส่ใจในทุกขั้นตอนและทุกกระบวนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การใช้วัตถุดิบ การผลิต การนำส่งถึงมือผู้บริโภค รวมถึงการจัดการบรรจุภัณฑ์หลังการบริโภคเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ตอบสนองความเชื่อมั่นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน ถือเป็นการต่อยอดแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของไทยเบฟเวอเรจ ที่เป็นการรวมพลังของบริษัทในเครือฯ ซึ่งรวมถึงเสริมสุข ส่งผลให้ไทยเบฟเวอเรจ ได้รับการประเมินให้เป็นผู้นำด้านความยั่งยืนในอันดับที่สูงที่สุดของโลกต่อเนื่อง 2 ปีซ้อนของกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มระดับโลกในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices หรือ Indices DJSI)" นางปรางณีกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับแนวคิด "Crystal CARE" ประกอบด้วย

1. Consumers, Customers and Community "ผู้บริโภค ลูกค้า ชุมชน" คือบุคคลสำคัญ คริสตัลใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าและผู้บริโภคทุกกลุ่ม รวมทั้งคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของชุมชนที่เข้าไปดำเนินงาน ด้วยการส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพที่สดใหม่ ผ่านเครือข่ายการจัดส่งและจัดจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สามารถส่งน้ำดื่มคริสตัลตอบโจทย์ทุกความต้องการ

2. Authenticity "ความเชื่อถือได้ของแบรนด์" เป็นผลจากความมุ่งมั่นในการดำเนินงานที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพสูง โดยได้รับการยอมรับจากหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ ทั้งเทคโนโลยีการผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน NSF จากสหรัฐอเมริกา การเป็นสถานประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัยที่มีคุณธรรม จริยธรรม และความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม จากองค์การอาหารและยา มากถึง 6 ครั้ง ตอกย้ำว่าน้ำดื่มคริสตัลเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง และได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคในฐานะแบรนด์น้ำดื่มคุณภาพตัวจริงที่คนไทยทั่วประเทศไว้วางใจ

3. Responsibility "ความรับผิดชอบต่อสังคม" การดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสนับสนุนให้ผู้บริโภคตระหนักใส่ใจในการบริโภค ด้วยการนำเสนอบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ โดยมีขวดแก้วที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค การรณรงค์ให้บริโภคบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วที่สามารถหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ได้ในร้านอาหารและที่พักอาศัย ส่งเสริมให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการลดขยะบรรจุภัณฑ์ และสร้างความตระหนักรู้แก่ผู้บริโภคเรื่องกระบวนการแยกขยะและการนำขวดพลาสติกกลับมาเข้ากระบวนการแปรรูป รวมทั้งกิจกรรม Upcycling นำร่องด้วยการนำเส้นใยพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตเป็นเสื้อพนักงาน เพื่อพัฒนาไปสู่โครงการอื่นต่อไป

4. Environment "สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ" คริสตัลได้มุ่งเน้นในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และการจัดการทรัพยากรในกระบวนการผลิต ทำให้ได้รับฉลากลดโลกร้อนหรือคาร์บอนฟุตพริ้นต์ แสดงถึงความใส่ใจต่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน และเป็นแบรนด์น้ำดื่มรายแรกที่ด้รับการรับรองมาตรฐาน Water Footprint Certificate จากการประเมินการใช้น้ำตลอดวัฏจักรชีวิต สะท้อนการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"คริสตัล" เปิดภาพลักษณ์ใหม่ของน้ำดื่มมาตรฐานโลก ด้วยโฉมใหม่ทันสมัย พร้อมแคมเปญโฆษณาโดดเด่นเต็มรูปแบบ

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ หลังยอดขายเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับที่ 2 ในตลาดน้ำดื่ม ผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม "คริสตัล" ทุ่มงบ 20 ล้านบาท สร้างความโดดเด่นที่แตกต่าง ด้วยการปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้ทั...

ภาพข่าว: เสริมสุข – เป๊ปซี่ ร่วมส่งน้ำใจช่วยผู้ประสบภัยภาคใต้

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ นายสมชาย บุลสุข (ที่ 2 จากขวา) ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) และ Mr. Hari Avula (มร. ฮารี่ อะวูลา) (ที่ 3 จากขวา) Vice President Business Development & Strategy บริษัท เป๊ปซี่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง