ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตอบแทนสังคมด้วยจุดเริ่มต้นเล็กๆ กับ CARE Station ร้านสะดวกซื้อรักโลก จากความใส่ใจของ Carenation Refill Station PAVA architects ลดการสร้างมลพิษ ยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนข้างหลังอย่างยั่งยืน

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--Phenom PR

จากกระแสรักษาสิ่งแวดล้อมที่มีมาอย่างต่อเนื่องดังจะเห็นได้ชัดจากการลดใช้ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก และ แก้วน้ำพลาสติก ที่เริ่มต้นกันอย่างจริงจังในปี 2563 นี้ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันอย่างจริงจัง จึงเป็นอีกหนึ่งที่มาของการปั้น CARE Station (แคร์ สเตชั่น) ร้านสะดวกซื้อรักโลก ลดการสร้างมลพิษ ยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนข้างหลังอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นโปรเจกต์สร้างสรรค์สังคมภายใต้แนวคิด "ถ้าคุณจะตายวันพรุ่งนี้ คุณอยากทิ้งอะไรไว้เบื้องหลัง?" เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของความใส่ใจทั้งต่อผู้คนและโลกใบนี้ และตอกย้ำให้คนหันมาใส่ใจโลกมากขึ้น โดยเริ่มเปิดบริการในงาน Bangkok Design Week 2020 ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป ณ ร้าน CARE Station สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เอกมัย

สำหรับโปรเจกต์ CARE Station นับเป็นการจับมือกันระหว่าง Carenation (แคร์เนชั่น) ธุรกิจเพื่อสังคมที่โด่งดังจากโปรเจกต์ "พวงหรีดสานบุญ by Carenation" พวงหรีดกระดาษดีไซน์สร้างสรรค์ที่ผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ Refill Station (ริฟิล สเตชั่น) ผู้จำหน่ายสินค้าทางเลือกที่ผลักดันเรื่องไลฟ์สไตล์ที่เป็นมิตรกับโลก และ PAVA architects (ภาวะ อาร์คิเทคส์) สถาปนิกที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบอย่างยั่งยืน ได้หันมาจับมือกันใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างครบวงจร จนกลายมาเป็น "ร้านสะดวกซื้อ" ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายภายในร้านทุกชิ้นยึดแนวคิด "ความยั่งยืน" ตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเอกมัย ทางออก 3-4 ซึ่งออกไปยังวัดธาตุทองและศูนย์การค้าเกตเวย์ สถานที่ทำบุญและอีกหนึ่งจุดนัดพบที่สำคัญย่านสุขุมวิท สำหรับบริการของ CARE Station ประกอบด้วย 3 กลุ่ม ได้แก่ Refill Station จำหน่ายของใช้เก๋ไก๋ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบรีฟิลที่ให้ลูกค้านำบรรจุภัณฑ์มาเติมเองหลากหลาย เช่น สบู่เหลวอาบน้ำ แชมพู น้ำยาซักผ้า ฯลฯ พวงหรีดสานบุญ by Carenation โชว์เคสพวงหรีดกระดาษแนวใหม่และรับสั่งจองพวงหรีด และ Online Donation Station จุดรับบริจาคแบบออนไลน์ เพื่อส่งต่อคุณภาพชีวิตไปยัง CARE Partners องค์กรการกุศลและโรงพยาบาลต่างๆ

CARE Station จึงไม่เป็นเพียงร้านสะดวกซื้อ แต่เรายังเป็นต้นแบบของการส่งเสริมแนวคิดลดการใช้ขยะในชีวิตประจำวัน ส่งเสริมให้ทุกการจับจ่ายใช้สอยได้ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในสังคม และสามารถส่งผลดีต่อสังคมในวงกว้าง เป็นพื้นที่แห่งการใส่ใจ หรือ "Caring Space" ที่ไม่ใช่แค่เพียงใส่ใจในการผลิต การใช้ แต่ยังใส่ใจไปถึงการจำหน่ายหน้าร้าน จนครบทุกกระบวนการ

Carenation (แคร์เนชั่น) เป็นโปรเจกต์ที่ก่อตั้งโดย ปริชญ์ รังสิมานนท์ และ สรณัญช์ ชูฉัตร สองผู้บริหารรักโลก ที่มีความตั้งใจที่อยากจะตอบแทนโลกใบนี้ โดยเริ่มต้นโครงการ "พวงหรีดสานบุญ by Carenation" พวงหรีดที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิลและป่าปลูกทดแทนสำหรับทำกระดาษโดยเฉพาะ อีกทั้งยังใช้เทคโนโลยีที่ออกแบบพวงหรีดให้ทันสมัย ลดขยะและลดภาระทางสิ่งแวดล้อม หรีดทุกพวงผ่านการทำด้วยมือของชาวบ้านในชุมชน เพื่อเสริมสร้างอาชีพให้กับชุมชน ที่สำคัญ การซื้อพวงหรีดทุกพวงจะมีสัดส่วนเงินบริจาคอย่างชัดเจน เพื่อมอบให้กับมูลนิธิและโรงพยาบาลต่างๆ ที่ลูกค้าเลือกเองได้ เช่น คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี, มูลนิธิกระจกเงา ฯลฯ พร้อมมีใบเสร็จการบริจาคที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ให้โอกาสการจากไปของใครสักคน ได้ยกระดับชีวิตของอีกหลายคนที่ยังคงมีชีวิตอยู่อีกด้วย

ด้าน Refill Station (รีฟิล สเตชั่น) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งร้าน CARE Station ถือเป็นผู้นำและแรงบันดาลใจของร้านค้าในรูปแบบรีฟิลเพื่อลดการสร้างขยะพลาสติก โดยอุษาทิพย์ กันสิทธิ์ Area Manager ของร้านเล่าว่า ลูกค้าสามารถนำบรรจุภัณฑ์มาเติมสินค้าเองได้ในปริมาณที่ต้องการ พร้อมน้ำยาที่คัดสรรมาอย่างดีว่าเป็นมิตรต่อทั้งผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงของใช้ต่างๆ ที่ส่งเสริมไลฟ์สไตล์ไม่สร้างขยะ เช่น กล่องข้าวพับได้ ขวดน้ำซิลิโคน แปรงสีฟันไม้ไผ่ เป็นต้น ซึ่งสาขานี้นับเป็น Refill Station สาขาแรกที่ตั้งอยู่ในบริเวณสถานีรถไฟฟ้าอีกด้วย

นอกจากนี้ร้าน CARE Station แห่งนี้ ยังได้รับการออกแบบโดย PAVA architects (ภาวะ อาร์คิเทคส์) จากฝีมือของ 2 สถาปนิกรุ่นใหม่ พชรพรรณ รัตนานคร และ วารัตน์ ลิ่มวิบูลย์ ที่ตั้งใจรังสรรค์ให้พื้นที่นี้เป็นจุดเชื่อมต่อความใส่ใจของเราต่อสิ่งรอบตัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ Sustainability หรือความยั่งยืน โดยให้ส่วนประกอบต่างๆ ในร้านคงแนวคิดความยั่งยืนไว้ทุกส่วน ตั้งแต่ชั้นวางของที่ทำจากไม้อัดยางและข้อต่อไม้เนื้อแข็งที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดและใช้ในงานก่อสร้างโดยทั่วไป รวมทั้งโครงสร้างพื้น ผนัง ประตู และดวงโคม ทั้งหมดล้วนถูกออกแบบให้เหลือเศษวัสดุทิ้งน้อยที่สุด และติดตั้งแบบ Dry Process (ดราย โพรเซส) ซึ่งไม่ใช้กาวในการประกอบ ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ สามารถถอดประกอบได้ง่าย ทำให้นำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยไม่เกิดความเสียหาย พื้นที่แห่งนี้จึงมีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานให้เข้ากับวิถีชีวิตในเมืองที่เร่งรีบและรวดเร็ว นอกจากนี้ CARE Station ยังถูกออกแบบให้เข้าถึงได้ง่ายและมองเห็นได้ชัดเจน พร้อมกับความเรียบง่ายขององค์ประกอบต่างๆ ในร้าน จะส่งเสริมให้การเลือกซื้อสินค้าจาก Carenation และ Refill Station สะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับ CARE Station เปิดบริการเป็นครั้งแรกในงาน Bangkok Design Week 2020 ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป และจะเปิดบริการทุกวัน เวลา 11:00 น. – 20:00 น. ณ สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอสเอกมัย ภายในสถานีใกล้ทางออก 3-4 (วัดธาตุทอง-ศูนย์การค้าเกตเวย์) โดยมีความตั้งใจที่จะสะท้อนเจตนารมณ์ การทำผลงานดีไซน์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถช่วยออกแบบชีวิตให้ยั่งยืนได้ในระยะยาว ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง facebook.com/CarenationThailand


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม. ผุดโครงการกรุงเทพฯ สดใส ไร้ถุงพลาสติก รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ลดโลกร้อน

กทม. รณรงค์ลดปริมาณถุงพลาสติก จัดโครงการ “กรุงเทพฯ สดใส ไร้ถุงพลาสติก” ร่วมกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านสะดวกซื้อ พร้อมรณรงค์ให้ตลาดนัดจตุจักรเป็นพื้นที่นำร่องปลอดถุงพลาสติก ภายใต้แนวคิด “No Bag No Baht” เริ่ม 5 มิ.ย. 53...

ม.ขอนแก่น เร่งสร้างเส้นทางจักรยาน ลดใช้น้ำมัน-รักษาสิ่งแวดล้อม

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--ศูนย์ประชาสัมพันธ์รวมพลังหาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น กระตุ้นนักศึกษาใช้จักรยาน ด้วยการจัดสร้างเส้นทางจักรยานเชื่อมต่ออาคารเรียน ตั้งโชว์รูมจักรยานครบวงจร และตั้งชมรมจักรยาน หวังลดใช้พลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม ผศ.วิชัย ณีรัตนพันธุ์ รองอธิกา...

ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว และพิธีมอบป้ายรับรองมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข "อาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste"

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ ด้วยบริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำร้านสะดวกซื้อ มีนโยบายเน้นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพและห่วงใยในคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค ด้วยการปรับปรุง และพัฒนามาตรฐานการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทุกชนิดโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาห...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง