แดเนียล จาง ซีอีโออาลีบาบาพูดเกี่ยวกับแพลตฟอร์มด้านเศรษฐกิจ ณ การประชุม World Economic Forum (WEF) ที่กรุงดาวอส

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๒๔ น.
กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

ในยุคที่เศรษฐกิจต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม ธุรกิจจะประสบความสำเร็จและเติบโตได้อย่างยั่งยืนเมื่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคมและได้ประโยชน์ร่วมกัน นายจางกล่าวบนเวทีร่วมกับจูลี สวีท ซีอีโอของแอคเซนเจอร์ ณ การประชุม World Economic Forum ณ กรุงดาวอส นายจางย้ำว่าทุกฝ่ายควรมีส่วนร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มเศรษฐกิจและความสำคัญของการมีวิสัยทัศน์เดียวกัน มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือต่อไป

"การพัฒนาเทคโนโลยี ทำให้เกิดแพลตฟอร์มใหม่จำนวนมาก แต่สำหรับสังคมธุรกิจ การเป็นพาร์ทเนอร์นั้น เราจะต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้ทุกฝ่ายกลายเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นประโยชน์และมีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกัน สิ่งสำคัญคือ 'เรามีวิสัยทัศน์แบบเดียวกันหรือไม่' ซึ่งจะประเด็นสำคัญที่จะก่อให้เกิดความร่วมมือและการแบ่งผลประโยชน์ในระบบทุนนิยม ถ้าเรามีวิสัยทัศน์และเป้าหมายใกล้เคียงกัน เราจะสามารถหาทางไปสู่จุดหมายนั้นได้" นายจางกล่าว

ปัจจุบัน อาลีบาบาเป็นตัวอย่างของแพลตฟอร์มเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกแพลตฟอร์มหนึ่ง ซึ่งเราก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นมาตั้งแต่แรก เมื่อ 2 ทศวรรษก่อนที่บริษัทเริ่มก่อตั้ง เมื่อปี 2542 ผู้ร่วมก่อตั้งไม่ได้คิดว่าจะพัฒนาแพลตฟอร์มธุรกิจชั้นนำระดับโลก ที่มีผู้ใช้กว่า 700 ล้านคน มีร้านค้าและแบรนด์เป็นล้านๆ สร้างงานกว่า 40 ล้านตำแหน่งในประเทศจีน ทั้งทางตรงและทางอ้อม

ในช่วงแรก อาลีบาบาให้ความสำคัญกับ "การทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก" และมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมผู้ค้าบนแพลตฟอร์มในการขยายธุรกิจ แพลตฟอร์มเปลี่ยนรูปไป พร้อมกับการเติบโตของธุรกิจและความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น การสร้างงานและการขยายขอบเขตต่างๆ ระบบพื้นฐาน อาทิ บริการขนส่ง ลอจิสติกส์ และการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน

"เราสร้างโอกาสในขณะที่เราช่วยธุรกิจสร้างความต้องการใหม่ๆ อาทิ ความต้องการแรงงานในโกดังเก็บของ เมื่อคุณมีสินค้าเพิ่มมากขึ้นทุกวัน คุณก็จะมองหาพนักงานส่งของ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียดำเนินธุรกิจไปในทิศทางเดียวกันและสร้างประโยชน์ร่วมกันผ่านแพลตฟอร์ม" นายจางกล่าว

นายจางย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องสงสัยว่าแพลตฟอร์มทางเศรษฐกิจที่สร้างขึ้นควรก่อให้เกิดผลประโยชน์กับสังคมโดยรวมหรือไม่ ผู้นำที่ดีควรมุ่งเน้นให้ทุกคนในสังคมได้รับประโยชน์ที่เกิดจากเทคโนโลยีสมัยใหม่และเติบโตทางเศรษฐกิจและธุรกิจไปพร้อมกัน

"แนวคิดนี้ควรมีอยู่ในวิสัยทัศน์ของผู้นำและการชี้นำในการสร้างกลไกที่จะทำให้สังคมเห็นตรงกันและลงมือปฏิบัติจริงในที่สุด" นายจางกล่าว

ในการเป็นผู้นำที่มีความคิดสร้างสรรค์ ต้องรู้จักคิดต่างและ "สร้างธุรกิจใหม่ที่แก้ไขปัญหาของลูกค้าสำเร็จ" และการใช้ทรัพยากรของบริษัทให้เป็นประโยชน์ นายจางกล่าวเสริม

อาลีบาบาสนับสนุนให้เกิดวัฏจักรทางสังคมในทางบวก กล่าวคือผู้ค้าจะบริจาครายได้ส่วนหนึ่งให้กับองค์กรการกุศล ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับองค์กรการกุศล ทำให้ผู้ค้าทำยอดขายได้สูงขึ้นและมีรายได้ไปสู่องค์กรการกุศลมากขึ้นตามไปด้วย

แพลตฟอร์มเกี่ยวกับเศรษฐกิจสามารถช่วยลดความยากจนได้ นายจางกล่าว ในการช่วยเหลือเกษตรกรและพ่อค้าในภูมิภาคที่ห่างไกลการพัฒนา อาลีบาบามอบความรู้ทางด้านดิจิทัล ช่วยเหลือคนยากจนและผู้ขาดโอกาสสร้างธุรกิจดิจิทัลที่ยั่งยืนในการขายสินค้าทั่วประเทศจีน

เกี่ยวกับอาลีบาบากรุ๊ป พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านการค้าแห่งอนาคต อาลีบาบามีวิสัยทัศน์ที่จะให้ลูกค้าได้พบปะ ทำงานและใช้ชีวิตอย่างสมดุลที่อาลีบาบาและตั้งเป้าเป็นบริษัทที่ดำเนินกิจการเป็นเวลาอย่างน้อย 102 ปี

อาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 (ธันวาคม 2560) ประจำปีงบประมาณ 2561

อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (NYSE: BABA) ได้รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 "ผลประกอบการที่โดดเด่นในไตรมาสที่ผ่านมา ได้รับปัจจัยสนับสนุนมาจากผู้บริโภคชาวจีนที่ยังคงแข็งแกร่ง รวมทั้ง...

THE UNITED NATIONS SECRETARY-GENERAL - ADDRESS TO THE WORLD ECONOMIC FORUM

Five years ago, here in Davos, I asked you, the world's business leaders, to join the United Nations on a journey. You were already well embarked on a journey of your own ? on the road to globalization. At the time, globalization appeared to many to be al...

ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสำหรับสินค้าเอพีไอ การสังเคราะห์เป๊บไทด์

บริษัทฯ ได้สร้างความมั่นคงทางธุรกิจในภูมิภาคอเมริกาเหนือด้วยการเพิ่มความสามารถและความยืดหยุ่นสำหรับผู้จัดหาการพัฒนาในระยะแรก ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ (UCB-Bioproducts) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการสร้างห้องทดลองแอพพลิเคชั่นเพื่อลูกค้า แห่งแรกในสหรัฐฯ ของบริษัท......