ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตัวตนในโซเชียล สร้างอย่างไรให้คูล และ อยู่ยาว

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๒๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--bowlimited

การเติบโตที่รวดเร็วของจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและการเข้าสู่โลกออนไลน์ เป็นปัจจัยหลักที่กำลังเปลี่ยนแปลงปริบทการสื่อสารและการตลาดของภาคธุรกิจในปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA รายงานว่า ณ ปี 2561 คนไทยสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแล้วถึง 47.5 ล้านคน หรือกว่า 70% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ขณะที่เวลาการอยู่กับโลกโซเชียลก็ยาวนานขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย อายุระหว่าง 18-37 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่เติบโตมากับเทคโนโลยีนั้น ใช้เวลาอยู่กับอินเทอร์เน็ตสูงถึง 10-11 ชั่วโมงต่อวัน

มูลค่าการค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซก็เติบโตขึ้นก้าวกระโดดเป็นเงาตามตัว โดยปี 2561 มีมูลค่าสูงถึง 3.15 ล้านล้านบาท ขยายตัว 14.04% จากปีก่อนหน้า และเพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับ 5 ปีที่แล้วหรือในปี 2557 ที่มีมูลค่า 2.03 ล้านล้านบาท และแน่นอนว่าเมื่อชุมชนในโลกออนไลน์ขยายใหญ่ขึ้น รูปแบบการสื่อสารการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ย่อมเปลี่ยนแปลง เกิดการตลาดรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า "Influencer Marketing" เป็นจุดกำเนิดของบล็อกเกอร์ และ ยูทูบเบอร์ และกลายเป็นผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียล(Influencer) ในการโฆษณาสินค้า

นอกจากเหล่าดารานักแสดงแล้วก็ได้มีคนจำนวนไม่น้อยในสังคมที่ "สร้างตัวตน" ให้ปรากฏขึ้นในโลกโซเชียล แตกต่างกันออกไปทั้งรูปแบบและคอนเทนต์ ล้มเหลวบ้าง สำเร็จบ้าง วันนี้เราจะพาไปพูดคุยกับเหล่าบล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จจนสามารถเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ที่มีคนติดตามหลักแสน หรือหลักล้านคนว่านอกจากใจรัก มีความรับผิดชอบต่อสังคมในการนำเสนองานแล้วมีเคล็ดลับอะไรอีกบ้าง

"อคิร วงศ์เซ็ง" หรือ ว่านไฉ เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ "อาสาพาไปหลง" ที่มีคนติดตามกว่า 1.2 ล้านคน กล่าวว่า ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่คอนเทนต์นำสื่อ หากคอนเทนต์ดีแล้วคุณจะเป็นใครก็ได้ เพียงแค่นำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดออกมา ซึ่งการทำให้ตัวเองดังในปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่ที่ยากคือจะทำอย่างไรให้อยู่ได้ยาวในโลกโซเชียล หลายคนให้ความสนใจประเด็นผลตอบแทนที่ได้รับ แต่กุญแจสำคัญของความสำเร็จคือการทำในสิ่งที่ชอบและเนื้อหาต้องดี ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นกระแสเพียงช่วงเดียวเท่านั้น และเมื่อมีชื่อเสียงแล้วต้องสื่อในสิ่งที่ถูกต้อง รับผิดชอบต่อสังคม

เช่นเดียวกับ "อาชิตา ศิริภิญญานนท์" หรือ อาชิ บิวตี้ บล็อกเกอร์ ที่มีผู้ติดตามเธอผ่านเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ยูทูบ อินสตาแกรม กว่า 1.2 ล้านคน ในชื่อ "Archita Station" เน้นเกี่ยวกับการแต่งหน้า ทำผมซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ชอบซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ดึงให้คนที่ติดตามอินไปด้วย

อาชิตา กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญของการเป็นบล็อกเกอร์คือความจริงใจ ตรงไปตรงมา สินค้าทุกตัวที่จะรับรีวิวต้องได้ลองใช้ทุกตัวก่อน กรณีที่สินค้าไม่ดีจริงก็ต้องคืนของและไม่รับรีวิว จะทำให้อยู่ได้ยาว ถ้าทำอะไรที่เป็นกระแสมากๆ จะอยู่เพียงชั่วคราว แต่ในความตรงไปตรงมาและความจริงใจกับคนดูก็มีประเด็นที่บิวตี้ บล็อกเกอร์จะต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะการรีวิวที่สร้างผลกระทบทางลบต่อชื่อเสียงของสินค้าอาจมีกรณีถูกฟ้องร้องได้ เช่นตัวเธอเองก็เคยมีประสบการณ์รีวิวเครื่องสำอางที่ลองซื้อมาใช้เองแล้วได้รับจดหมายฟ้องร้องมาถึงบ้านมาแล้ว

นอกจากการสร้างตัวตนด้วยเนื้อหาที่ดึงดูดความสนใจของคนแต่ละไลฟ์สไตล์แล้ว อีกมุมที่สามารถทำให้บล็อกเกอร์ หรือยูทูบเบอร์หน้าใหม่แทรกตัวเข้ามาในวงการได้ นอกจากการผลิตเนื้อหาตามความชอบแล้วก็คือต้องเป็นคอนเทนต์ที่ยังไม่มีอยู่ในตลาดมาก และมีจุดขายที่สามารถดึงคนเข้ามาติดตาม

เช่นเฟซบุ๊กแฟนเพจ "หมาจ๋า" ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความน่ารักของน้องหมาผ่านลายเส้นการวาดการ์ตูนของ "ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ" หรือ นัด ที่ถึงตอนนี้มีคนติดตามแล้วเกือบ 1 ล้านคน นัด เล่าว่า เริ่มต้นเพจจากความเป็นคนชอบวาดรูปและชอบสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะน้องหมา และเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วยังไม่มีเพจเกี่ยวกับหมามากนัก สิ่งที่ถือเป็นจุดขายของ "หมาจ๋า" คือการบอกเล่าเรื่องราวที่ดี แม้ 70% ของเนื้อหาการ์ตูนเป็นเรื่องตลก แต่เมื่อคนอ่านเรื่องตลกแล้วเขาก็มีความสุข เป็นพลังบวกที่คนทำเพจส่งต่อให้คนอ่าน อยากติดตามและส่งต่อให้กับคนอื่นๆ แม้จะไม่ได้โด่งดังชั่วข้ามคืน แต่ก็ค่อยๆ เติบโต และอยู่ได้ยาว

"การทำเนื้อหาสื่อออกไป มันเหมือนคำพูดเราพูดออกไปให้คนอื่นฟัง ถ้ามันเป็นเรื่องดีมันก็ปล่อยพลังงานดีๆออกไป คนที่รับเขาก็เอาไปส่งต่อ เพจของเราจุดยืนหลัก ๆ คือทำให้คนคิดถึงคำว่าใจเขาใจเรา นัดวาดการ์ตูนออกมาเหมือนหมาพูดได้และมีอารมณ์ความรู้สึกเป็นเพื่อนร่วมโลกของเรา" ณัฐวีร์ กล่าว

นอกจากนี้ การแสดงความรับผิดชอบต่อคนในสังคมถือเป็นหลักการสำคัญที่กลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์คนดังเชื่อว่าเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้พวกเขาเป็นที่ยอมรับและอยู่ในโลกโซเชียลได้ยืนยาว

ทวีศักดิ์ เพ็ชรปราณีนุกูล หรือ หมูเติ้ล หนึ่งในสมาชิกที่ร่วมผลิตคอนเทนต์ซิตคอม แนวล้อเลียน หนัง ซีรีส์ เหตุการณ์สำคัญในสังคม และตอนนี้ขยับขึ้นม้าล้อเลียนกระแสการเมืองบ้าง ผ่านช่องยูทูบชื่อ "Buffet Channel" มีผู้ติดตามพวกเขาเกือบ 1 ล้านคน ก็เห็นว่ากรณีของพวกเขาเองแม้จะล้อเลียนค่อนข้างแรงแต่ก็อยู่ในขอบเขตศีลธรรมและคำนึงถึงจิตใจคนบางกลุ่มที่อาจถูกกระทบจากการแสดงของพวกเขา ซึ่งจากการทำคอนเทนต์มา 8-9 ปี ก็เคยพลาดจากการแสดงซิตคอมล้อเลียนเหตุการณ์ปัญหาต่าง ๆ บนรถตู้โดยสาร และมีฉากการใช้คำพูดที่สุ่มเสี่ยงต่อการล่วงเกินผู้หญิง มีบางคอมเมนต์ว่าเรื่องแบบนี้ไม่ตลกเพราะ บางคนที่เคยถูกคุกคามทางเพศอาจเป็นเรื่องกระทบจิตใจ จึงตัดสินใจลบคลิปนั้นออกจากยูทูบไป

ผศ.ดร.ชนัญสรา อรนพ ณ อยุธยา อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ นิด้า กล่าวว่า การดูแลสังคมออนไลน์นั้นไม่ใช่หน้าที่เฉพาะคนที่เป็นสื่อเท่านั้น แต่คนรับสื่อเองก็ต้องมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ รู้จักประเมินค่าเช่นกันว่าสิ่งที่กำลังรับอยู่ได้ประโยชน์หรือเป็นโทษ ต้องพัฒนาไปพร้อมกันทั้ง 2 ส่วน

"พลเมืองที่เป็นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบันข้อดีคือ ตอนนี้เขาได้รับสื่อที่หลากหลายมาก แต่เมื่อรับแล้วก็ต้องประเมินว่าสิ่งที่ Influencer พูดมามีอะไรเป็นข้อเท็จจริง อะไรเป็นข้อคิดเห็น อะไรที่เป็นประโยชน์ อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์ ต้องคิดแยกแยะด้วยตัวเรา เช่นอันไหนที่เป็น hate speech สร้างความเกลียดชัง ต้องตัดสินใจได้ควรจะทำอย่างไรจะรีพอร์ตได้หรือไม่ หรือเจอกรณีแบรนด์สินค้าไม่ดี ไม่ได้รับรองจาก อย. ก็ยังรับรีวิวต้องรู้ว่าร้องเรียนได้หรือไม่และที่ไหน" ผศ.ดร.ชนัญสรา กล่าว

ทั้งหมดเป็นข้อคิดและเทคนิคการสร้างตัวตนของเหล่าบล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ ที่สามารถสร้างตัวตนจนก้าวขึ้นมาเป็น Influencer แถวหน้าของเมืองไทย มีชื่อเสียงสามารถสร้างรายได้อยู่ในโลกโซเชียลที่โตวันโตคืนกันแบบยาวๆ ใครจะลองเอาเทคนิคของพวกเขาไปลองปรับใช้ก็ไม่เสียหลาย แต่ที่ลืมไม่ได้เลยคือ ช่วยกันดูแลสังคมออนไลน์ให้น่าอยู่ โดยการผลิตคอนเทนต์และสร้างตัวตนอย่างรับผิดชอบ เมื่อมีชื่อเสียงแล้วไม่ใช้ชื่อเสียงนั้นสร้างผลกระทบทางลบกับใคร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.ไอซีที เผยความคืบหน้าตั้ง 2 องค์การมหาชนในกำกับ

นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี ได้ประชุมปรึกษากันเมื่อวันที่...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง