ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เออาร์ไอพี ทรานส์ฟอร์มสู่ทศวรรษใหม่ ปรับกลยุทธ์สู้ศึกดิสรัปชั่น ชูผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง ใช้ประโยชน์จากทุกแพลตฟอร์ม เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ยุคดิจิทัล

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๒๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--เออาร์ไอพี

บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการคอนเทนต์และสื่อด้านธุรกิจ ไอที และไอซีทีครบวงจร และผู้จัดงานแสดงนวัตกรรมทางเทคโนโลยี COMMART ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ คร่ำหวอดด้านการผลิตคอนเทนต์มานานกว่า 30 ปี เดินหน้าปรับกลยุทธ์สู้ศึกยุคดิสรัปชั่นอย่างเต็มกำลัง เน้นกลยุทธ์ "Audience Centric" หรือการให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางผนวกกับการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ น่าเชื่อถือ ปรับลุคใหม่ รีแบรนด์สื่อในเครือให้ทันสมัย เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายรุ่นใหม่ และกลุ่มเฉพาะเจาะจง เชื่อมโยงผ่านทุกแพลตฟอร์ม ทั้งออนไลน์ออฟไลน์ โดยมีผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงมากประสบการณ์นำทีมบริหารงาน

นายบุญเลิศ นราไทประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ปี 2020 แม้ว่าจะเป็นปีที่ถูกประเมินว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะขยายตัวน้อย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสื่อที่มีโจทย์ที่ท้าทายมากกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ ARIP มีรากฐานการเติบโตมาจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตคอนเทนต์ด้านไอที และธุรกิจ จนต่อยอดมาถึงงานแสดงนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่าง Commart ที่เข้าสู่ปีที่ 21 แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่เอื้ออำนวยให้บริษัทในอุตสาหกรรมสื่อเติบโตได้ดีเหมือนในอดีต ARIP จึงเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งเพื่อปรับตัวให้เข้ากับยุคดิสรัปชั่น ด้วยกลยุทธ์ดังนี้

  • Rebrand และ Reposition IT Mediaที่ประกอบด้วย TechHub.in.th และ CommartThailand.com โดยสื่อออนไลน์ TechHub.in.th ถูกเปลี่ยนชื่อจาก ARIPFAN เพื่อให้เข้าใจง่าย และปรับ Position ของสื่อให้ทำหน้าที่อย่างชัดเจนขึ้น เป็นช่องทางหลักสำหรับกลุ่มผู้ใช้ และผู้ที่ต้องการหาความรู้ในด้านการใช้งาน เสนอสิ่งที่เป็นคู่มือ ทิป เทคนิควิธีการแก้ปัญหาในการใช้งานต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถใช้งานสินค้าไอทีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ลงโฆษณาที่ต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าเพื่อสร้าง Brand Loyalty ให้เกิดการซื้อซ้ำหรือเกิดความเชื่อมั่นในการใช้สินค้าอื่นๆ เพิ่มเติม ส่วนสื่อออนไลน์CommartThailand.comจะนำเสนอความรู้ในการเลือกซื้อสินค้าไอที (Buyer Guide), รีวิว และ ทดสอบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ หรือแกดเจ็ต (Gadget) ใหม่ ๆ หรือรวมไปถึงซอฟต์แวร์เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถเลือกซื้อสินค้าไอที ได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งาน โดยจุดแข็งของ Commart คือ ผู้ติดตามเป็นผู้ที่มองหาสินค้า และต้องการเปรียบเทียบเพื่อตัดสินใจตั้งแต่คุณสมบัติไปจนถึงราคา ซึ่งทำให้ Commart สามารถเปิดโอกาสในการขายคอนเทนต์ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ลงโฆษณาที่ต้องการเพิ่มยอดขายสินค้า
  • Commart 2020 เน้นการสร้างประสบการณ์ O2O (Online to Offline)

ผลสำรวจความคิดเห็นผู้เข้าร่วมงาน Commart Work ที่ผ่านมา พบว่า 70% ของผู้ที่มาในงานต้องการมาเพื่อซื้อสินค้า และ 64% ของผู้ที่ซื้อสินค้าในงานตัดสินใจซื้อเพราะโปรโมชั่น ของแถม ราคาที่ถูกกว่า เพราะต่อรองเพิ่มได้มีโปรลับที่หาไม่ได้ในการซื้อออนไลน์ ส่วน 36% ที่เหลือมาซื้อในงานเพราะมีร้านค้ามาออกบูทมากมายมาที่เดียวไม่เพียงแต่ซื้อของได้ครบทุกแบรนด์ แต่ยังสามารถเปรียบเทียบราคาได้หลายร้านในที่เดียว เพราะบรรยากาศของการเลือกซื้อสินค้าจากผู้คนรอบๆ ข้าง เป็นเสน่ห์ของงาน Commart ที่ร้านค้าในออนไลน์ ไม่อาจให้ได้รวมถึงการได้พบกับสินค้าที่ไม่ได้ตั้งใจมาซื้อแต่มาเดินแล้วหยิบติดมาด้วยแบบงงๆ นี่คือการกระตุ้นยอดขายในอุตสาหกรรมไอทีได้อย่างดี ดังนั้นในปี 2020 งาน Commart ในฐานะงาน ICT EXPO & Trading อันดับ1 ของประเทศไทย จะเน้นการสร้างประสบการณ์ O2O (Online to Offline) โดยใช้สื่อออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย (Social Media) ของ Commart ในการแนะนำเทคโนโลยีที่กำลังจะก้าวกระโดดจากการมาถึงของ 5G ที่ทำให้สินค้า iOT พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น พร้อมกิจกรรมมากมายที่ทำให้ผู้ติดตามได้รับความรู้สึกของผู้ชนะแบบเดียวกับการหาคูปองลดราคาในการซื้อของออนไลน์ แต่สามารถสัมผัสประสบการณ์เดียวกันนี้ได้เมื่อมาเดินในงาน Commart โดยข้อดีเรื่องการได้เห็น ได้จับ ได้ลองสินค้าตัวจริงจ่ายเงินแล้วได้ของเลยยังคงอยู่

  • ขยายฐานผู้ติดตาม Business Content ที่ Blend Technology เข้ามาไว้ด้วยกันโดย Business+ สื่อด้านธุรกิจของ ARIP จะมีการปรับคอนเทนต์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้นรวมถึงให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยี ในการทรานฟอร์ม ธุรกิจ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับประสบการณ์อันล้ำค่าของนักธุรกิจรุ่นใหญ่ที่ผ่านร้อน ผ่านหนาวมานาน โดย Business+ จะเป็นสื่อกลางในการเชื่อมประสบการณ์กับวิธีคิดสมัยใหม่ให้กับผู้ติดตามในรูปแบบที่หลากหลาย
  • ต่อยอดจุดแข็งด้าน คอนเทนต์ ด้วยธุรกิจ Digital Agencyนอกจากทำคอนเทนต์ ให้เข้มแข็ง ใน Owned Media แล้ว ARIP ยังใช้จุดแข็งด้าน Content Marketing เพื่อช่วยองค์กรต่าง ๆ ในการทำตลาดออนไลน์ โดยพัฒนาแผนการตลาดออนไลน์เพื่อตอบโจทย์ตาม KPI ของลูกค้าที่เสนอไว้ในทุก ๆ State ของ Customer Decision Journey ไม่ว่าจะเป็น Awareness, Lead Generation ไปจนถึงการปิดการขาย
  • "Wisimo" แพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับพัฒนาบุคลากรในองค์กรที่ต้องการเตรียมความพร้อมสำหรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตจากความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่อง AI, Robot, AR, VR ไปจนถึง 5G ที่กำลังจะมาทำให้เครื่องจักร หรือ คอมพิวเตอร์สามารถทำงานทดแทนคนเราได้หลายอาชีพ เรื่องนี้ทำให้เราใช้ชีวิตได้ดีขึ้น แต่กับองค์กรต่างๆ

สถานการณ์ดังกล่าวกลับนำมาซึ่งโจทย์ใหม่ๆ ที่ต้องปรับตัว โดยเฉพาะเรื่องคนทำให้เกิดคำศัพท์ใหม่ๆ อย่าง Upskill, Reskill หรือ Lifelong learning เพื่อพัฒนาคนในองค์กรให้พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลง ดังนั้น Wisimo จึงเป็นแพลตฟอร์ม ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนาบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบด้วยระบบบริหารการเรียนรู้ (Learning Management System) และระบบบริหารองค์ความรู้ (Knowledge Management System) เป็นเหมือนผู้ช่วยอัจฉริยะให้กับฝ่ายพัฒนาบุคลากรและผู้บริหารรุ่นใหม่

เพราะนอกจากระบบบริหารแล้ว Wisimo ยังมาพร้อมกับระบบวิเคราะห์บุคลากรเพื่อรองรับสมรรถนะสำหรับอนาคต (Future Skill Competency Assessment) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้วัดสมรรถนะที่จำเป็นสำหรับอนาคต โดยสามารถบอกได้ว่าบุคลากรแต่ละคนต้องพัฒนาทักษะด้านใดหากต้องการให้สามารถทำงานได้ดีในอนาคต (Gap Analysis) นอกจากแพล็ตฟอร์ม แล้ว ARIP ยังพัฒนาคอนเทนต์เพื่อการเรียนรู้ในรูปแบบ VDO Motion Graphic และละคร พร้อมทั้งระบบ Gamification เพื่อช่วยให้ผู้เรียนสนุกไปกับการเรียนรู้

จากกลยุทธ์ดังกล่าว เราเชื่อมั่นว่า เออาร์ไอพี จะเป็นหนึ่งในผู้นำด้านสื่อด้านธุรกิจ ไอที และไอซีที ชั้นนำของประเทศที่มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงเทคโนโลยีเข้ากับชีวิตประจำวัน รวมถึงภาคธุรกิจ โดยให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางนำเสนอด้วยคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และถูกต้องน่าเชื่อถือ ผ่านแพลตฟอร์มและโซลูชั่นต่าง ๆ ที่เรามีเพื่อตอบสนองทุกความต้องการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล ทั้งนี้บริษัทฯ จึงได้เปลี่ยนโลโก้ ARIP โดยปรับภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัย เพื่อขยายตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ที่อายุน้อยลง และใช้ตัวอักษรพิมพ์เล็ก เพื่อให้ดูอ่อนน้อม และเข้าถึงง่าย" นายบุญเลิศ กล่าวสรุป

เกี่ยวกับ ARIP

บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในการสร้างสรรค์สื่อสิ่งพิมพ์และเป็นผู้ผลิตเนื้อหา (Content Provider) ด้านธุรกิจ การตลาด ไอที IT (Information Technology) และ ไอชีที ICT (Consumer Electronics) ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี มีเป้าหมายในการเป็นผู้นำสื่อด้านคอนเทนต์ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจรมากที่สุด โดยการผสมผสานสื่อต่างๆ ของบริษัทฯ ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ งานแสดงสินค้า งานประชุมสัมมนา รวมทั้งสื่อดิจิตอลและสื่ออื่น เพื่อตอบโจทย์ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค และกล่มลูกค้าในยุคดิจิทัล


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นิตยสารในเครือเอ.อาร์ ให้ส่วนลด 50% ฝึกอบรมการใช้โปรแกรมพีดีเอ โฟน เวอร์ชั่น 2

บริษัท เอ.อาร์. อินฟอร์เมชัน แอนด์ พับลิเคชัน จำกัด (เออาร์ไอพี) มอบสิทธิพิเศษสำหรับผู้สมัครสมาชิกนิตยสารในเครือเอ.อาร์ อาทิ นิตยสารคอมพิวเตอร์ทูเดย์, คอมมาร์ต และวินแมค จะได้รับส่วนลดในการเข้าฝึกอบรมการใช้โปรแกรม พีดีเอ โฟน เวอร์ชั่น 2 เหลือเพียง 200 บาท...

ทรู รุก โชว์ความสำเร็จ ขยายเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ครอบคลุมมากที่สุด 2,000 จุด ทั่วกรุงเทพ

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--พี อาร์ โซลูชั่น ทรู รุกโชว์ความสำเร็จ ขยายเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ครอบคลุมมากที่สุด 2,000 จุด ทั่วกรุงเทพ รองรับชีวิตอิสระในโลกสื่อสารออนไลน์แบบไร้สายเทรนด์ใหม่ยุคดิจิทัลเร็วกว่าเน็ตไร้สายทั่วไปถึง 100 เท่า ทรู รุก ประกาศเป็นผู้ให้บริการเ...

ภาพข่าว: "MALEE" ปันน้ำใจร่วมบริจาคช่วยผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายวรายุทธ รสานนท์ (กลาง) ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ กลุ่มบริษัท มาลี สามพราน จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้ตรา "MALEE" เป็นตัวแทนบริษัทฯ เข้าร่วมบริจาคเงินและผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง