MICRON WARE ร่วมกับสตูดิโอ Jacob Jensen Design I KMUTT Bangkok จัดเสวนาการผนึกกำลังระหว่างแบรนด์ไทยและสตูดิโอออกแบบระดับโลก เพื่อขยายธุรกิจสู่ตลาดนานาชาติ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๐๗ น.
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์
  • ไมครอน แวร์ จับมือ ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ สตูดิโอระดับโลก ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ และออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ AMATAS
  • ดึงอัตลักษณ์ความเป็นไทย ผสมผสานกับดีไซน์ที่เรียบง่ายแบบ สแกนดิเนเวีย
  • แชร์ประสบการณ์ ทุกอุปสรรคและความท้าทาย เพื่อเป็นแนวทางให้กับนักธุรกิจ และวงการดีไซน์ไทย
  • พัฒนานักออกแบบและงานในวงการออกแบบของไทยให้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก

หจก. เจ.ซี.พี. พลาสติก ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกล่องถนอมอาหาร คุณภาพสูงแบรนด์ SUPER LOCK ที่มีเทคโนโลยีป้องกันแบคทีเรีย Microban จากสหรัฐอเมริกา และเครื่องใช้ภายในบ้านคุณภาพสูงสำหรับที่อยู่อาศัยแบรนด์ไมครอน แวร์ (MICRON WARE) ร่วมกับสตูดิโอ ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ (Jacob Jensen Design) สตูดิโอออกแบบชื่อดังจากเดนมาร์ก และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT) จัดงานเสวนาหัวข้อ "การผนึกกำลังระหว่างแบรนด์ไทยและสตูดิโอออกแบบระดับโลก เพื่อขยายธุรกิจสู่ตลาดนานาชาติ" (Case study sharing | Collaboration of Thai Brand and World Class Design Studio for Global Expansion) เพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีคิดและการทำงานด้านการสร้างแบรนด์ในระดับสากล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจและวงการนักออกแบบ

พลาวุฒิ เจริญจิตมั่น ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ หจก. เจ.ซี.พี. พลาสติก กล่าวว่า "บริษัทมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์กว่า 25 ปี ในการผลิตเครื่องใช้พลาสติกคุณภาพสูงภายใต้แบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดี เช่น MICRON WARE และ SUPER LOCK รวมถึงมีเป้าหมายในการเป็นผู้นำตลาดของใช้ไลฟ์สไตล์ภายในบ้านทั้งในและ ต่างประเทศ แต่ปัญหาที่พบคือ เมื่อนำสินค้าไปขายในตลาดโลก เช่น ยุโรปและอเมริกา

ผู้จำหน่ายเลือกที่จะใช้แบรนด์ของตัวเอง แทนที่จะเป็นแบรนด์ SUPER LOCK หรือ MICRON WARE จึงเริ่มคิดว่าจะทำอย่างไรให้ต่างชาติยอมรับในสินค้าที่เป็นแบรนด์ของเราเอง เพราะเราไม่ต้องการเป็นเพียงผู้รับผลิตสินค้าให้แบรนด์ต่างชาติ (OEM) แต่อยากให้สินค้าของเราสามารถไปวางจำหน่ายในระดับนานาชาติได้อย่างภาคภูมิว่า นี่คือแบรนด์ของคนไทย นำมาสู่การจับมือกับยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ สตูดิโอออกแบบระดับโลกจากประเทศเดนมาร์ก ที่มาเปิดสาขาที่ 3 ในไทยในชื่อ Jacob Jensen design I KMUTT Bangkok ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพื่อปรับภาพลักษณ์แบรนด์ ไมครอน แวร์ และแบรนด์ในเครือทั้งหมด รวมถึงออกแบบคอลเลคชันใหม่ภายใต้แบรนด์ AMATAS

ผู้บริหารไมครอน แวร์ ได้เล่าถึงความท้าทายที่เกิดขึ้นและวิธีการแก้ปัญหาในระหว่างการออกแบบแบรนด์และผลิตภัณฑ์ว่า ต้องคำนึงถึงทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงามและความเป็นไปได้ในการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งการออกแบบ การผลิต และความคิดสร้างสรรค์

มร.เซบาสเตียน มาลวีลล์ ครีเอทีฟไดเรคเตอร์ สตูดิโอ ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ ได้ผสมผสานสไตล์การออกแบบแบบอินเตอร์เนชั่นแนลกับสไตล์มายา (MAYA: Most Advanced Yet Acceptable) มาสร้างสรรค์งานดีไซน์โมเดิร์นและมีเอกลักษณ์ในรายละเอียดอย่างน่าดึงดูดใจ และให้นิยามแนวทางแบบนี้ว่า "ไม่แปลกแยกทว่าแตกต่าง" ซึ่งแนวทางการออกแบบในลักษณะนี้ได้กลายมาเป็นภาษาดีไซน์ที่ถูกใช้อย่างต่อเนื่องในงานออกแบบของยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ โดยมีหัวใจหลักสำคัญ 3 ข้อ คือ 1) การจดจำได้ในระยะไกล (Distance) ด้วยรูปทรงที่ชัดเจน โฉบเฉี่ยว ทันสมัย ผสานกับการใช้สีสันที่โดดเด่น 2) รายละเอียดระยะใกล้ (Closeness) ที่แสดงถึงความพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ และ 3) ความน่าทึ่งเมื่อได้สัมผัส (Touch) ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ผู้ใช้จะได้รับเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์

แนวคิดนี้ได้ถูกต่อยอดและประยุกต์ใช้กับแนวทางใหม่ๆ ไปพร้อมกับการเติบโตของบริษัทในระดับโลก สำหรับการร่วมงานกับไมครอน แวร์ บริษัทต้องการให้นักเรียนออกแบบรุ่นใหม่ได้มีประสบการณ์จากการทำงานจริงกับดีไซเนอร์ ระดับโลก ได้เรียนรู้ปรัชญาและขั้นตอนการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวีย พร้อมทั้งสนับสนุนให้นักศึกษาที่มีความสามารถโดดเด่นได้แจ้งเกิดในเวทีระดับนานาชาติ ซึ่งจะช่วยในการพัฒนางานในวงการออกแบบของไทยในระยะยาว เพราะคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์ แต่ในไทยมีบริษัทออกแบบที่ทำเรื่องแบรนดิ้งได้อย่างลึกซึ้งตั้งแต่ขั้นตอนการศึกษาวิจัยข้อมูลอยู่ไม่มากนัก

นอกจากนี้ อัญญาภา อัตตะศิริ ดีไซน์เนอร์ชาวไทยของ ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ ได้เล่าถึงการออกแบบอัตลักษณ์ใหม่ของไมครอน แวร์ มาเป็น Lifestyle Solutions Provider Brand ว่าเป็นการผสมผสานอัตลักษณ์ของความเป็นไทยที่มีความประณีตละเอียดละออ กับแนวคิดการออกแบบที่เรียบง่ายแบบสแกนดิเนเวีย โดยนำอัตลักษณ์เดิมของแบรนด์แบบไทย มาพัฒนาให้มีความทันสมัยเป็นสากลมากขึ้น ตัวตนใหม่ของแบรนด์ให้ความรู้สึกถึงไลฟ์สไตล์ที่อบอุ่น เรียบง่าย เป็นกันเอง ผ่านองค์ประกอบรูปทรงเรขาคณิตที่มีรูปทรงชัดเจน ทันสมัย แต่สอดแทรกความน่าตื่นตาตื่นใจของวัฒนธรรมไทยในการออกแบบรวมถึงการใช้สีสันที่มีทั้งสีเข้มและสีสว่างสดใส โครงสร้างและอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้แบรนด์ลูกที่มีอยู่แล้ว หรือที่จะเกิดขึ้นเพิ่มเติมในอนาคตมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ยังคงความสอดคล้องได้อย่างกลมกลืนกับแบรนด์ใหญ่

อาจารย์พรเทพ ฉัตรภิญญาคุปต์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและวิชาการของ ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวถึงความร่วมมือของทั้งสององค์กรว่า ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ ได้ตั้งสตูดิโอสาขาที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และในประเทศไทย โดยในประเทศไทยได้ร่วมกับ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีในการก่อตั้งสตูดิโอ Jacob Jensen Design | KMUTT Bangkok ในปี 2556 เพื่อส่งผ่านวัฒนธรรมการออกแบบในสไตล์ของจาคอบ เจนเซ่น ดีไซน์ไปสู่คนรุ่นใหม่ โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีความสามารถและสนใจงานดีไซน์ได้เรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานจริง เพื่อให้เข้าใจกระบวนการคิดและวิธีการทำงานภายใต้มาตรฐานของยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ อีกทั้งจะได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของผลงานตัวเอง และได้รับส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ในผลงานนั้นๆ ด้วย ทั้งนี้ การทำงานร่วมกันระหว่างสตูดิโอ 3 แห่ง ช่วยในการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านวัฒนธรรมที่หลากหลาย ช่วยยกระดับผลงานและโซลูชั่นใหม่ๆ ในการออกแบบที่ดียิ่งขึ้น

Jacob Jensen Design Studio จับมือ มจธ.เปิด หลักสูตร International Professional Program (Jacob Jensen Design I KMUTT Academy Program) รายแรกและแห่งเดียวในอาเซียน เริ่มปีการศึกษา 2558

Jacob Jensen Design Studio ส่งต่อแนวคิดสแกนดีเนเวียดีไซน์เตรียมถ่ายทอดประสบการณ์งานดีไซน์กว่า 50 ปี แก่คนรุ่นใหม่ จับมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จัดทำ International Professional Program (Jacob Jensen Design I KMUTT Academy Program)...

โตชิบา ไทยแลนด์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Regza 3D LED TV

โตชิบา ไทยแลนด์ ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชน ร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว Regza 3D LED TV ที่ได้รับการออกแบบจากวิศวกรโตชิบาร่วมกับ มร.ทิโมธี จาคอบ เจนเซ่น (Timothy Jacob Jensen) ผู้เป็นทั้งนักออกแบบอุตสาหกรรมระดับโลก อาทิเช่น นาฬิกา S.Weisz แว่นตา Danish Eyewear,...

ปิดถนนให้คนเดิน ร่วมสืบสานความเป็นไทยเชิญเที่ยวงาน "วันไหลรวมใจประจันตคาม"

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ททท. อำเภอประจันตคาม ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เทศบาลตำบลประจันตคาม จัดงานวันสงกรานต์ "วันไหลรวมใจประจันตคาม" ประจำปี 2548 วันที่ 13 เมษายน 2548 ณ บริเวณถนนศิวบูรณ์ ตลาดประจันตคาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อ...