ดอกเบี้ยขาลงกระทบธุรกิจแบงก์ทั่วโลก มองจังหวะปรับพอร์ตหาสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๘ น.
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--เมคอะเว็ลท์ คอนซัลติ้ง

นักลงทุนรุ่นใหม่แนะจับตา SET Index เดือนพฤศจิกายน สถิติเดิมระบุมีโอกาสปรับตัวขึ้นให้เป้าหมายระยะสั้นทางเทคนิคไว้ที่ 1,680 จุด มองภาพรวมปัจจุบันเป็นจังหวะปรับพอร์ต เลือกลงทุนรับความเสี่ยงได้ต่ำอย่างกองทุน REIT เลี่ยงการลงทุนกลุ่มแบงก์ที่ได้รบผลกระทบดอกเบี้ยขาลง

นายณพวีร์ พุกกะมาน ผู้บริหารส่วนภูมิภาค จีเอ็มไอ เอดจ์ กลุ่มสถาบันการเงินจากประเทศอังกฤษ และผู้ก่อตั้ง Creative Investment Academy (CIA) สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ กล่าวว่า การที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์

ไทย (SET Index) ปรับตัวขึ้นแรงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางเทคนิคถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากเป็นการขึ้นที่มีวอลลุ่มสนับสนุน และก่อนหน้านั้น SET Index ปรับตัวลงมาที่แนวรับสำคัญแล้วไม่หลุดลงไป ถือว่ามียังมีสัญญาณที่ดี

"ตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลดดอกเบี้ยตามธนาคารกลางสหรัฐฯที่ลดดอกเบี้ยไปแล้วเป็นครั้งที่สามของปี จึงค่อนข้างชัดเจนว่าแนวโน้มดอกเบี้ยทั่วโลกมีโอกาสสูงที่จะเป็นขาลง ซึ่งจะส่งผลดีและผลเสียต่อสินทรัพย์การลงทุนที่แตกต่างกัน เราต้องเลือกลงทุนให้ถูก"

ประกอบกับตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยดัชนี S&P500 สร้างจุดสูงสุดใหม่ได้อีกครั้ง เป็นสัญญาณที่ดีต่อตลาดหุ้นไทยเช่นกัน จากกราฟเทคนิคตอนนี้ SET Index จะมีแนวต้านสำคัญที่อาจเป็นเป้าหมายของการขึ้นรอบนี้ที่ 1,680 จุด หากผ่านไปได้ ถึงจะมองเป้าหมายใหม่ที่ 1,750 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมในปีนี้

"สถิติของ SET Index เดือนพฤศจิกายน 10 ปีย้อนหลังมีเพียงแค่ 2 ปี ที่ดัชนีติดลบ ประกอบกับตลาดจะมองถึงแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในปีหน้า ช่วงนี้เป็นช่วงการประกาศงบการเงินไตรมาสที่สาม ขอให้ศึกษาพื้นฐานของหุ้นที่เราสนใจไว้หากมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีโมเดลธุรกิจที่แข็งแกร่งถึงจะเข้าลงทุนได้ในภาวะที่ดอกเบี้ยขาลงและเงินบาทยังแข็งค่า"

สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้ต่ำอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำและเป็นทิศทางขาลง เห็นได้จากกองทุนอสังหาริมทรัพย์และกอง REIT ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นไทยราคา ปรับตัวสูงขึ้นเกินกว่า20%

กันแทบทั้งสิ้น และกอง REIT ที่ออกมาใหม่หลังจากนี้ถือเป็นสินทรัพย์ที่ควรศึกษาในการลงทุนโดยเฉพาะโครงการที่สร้างกระแสเงินสดได้อย่างดี ซึ่งสามารถคาดหวังผลตอบแทนได้ในระดับที่ดีด้วยเช่นกัน

ด้านนายปุณยวีร์ จันทรขจร นักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนในหลากหลายตลาด เปิดเผยว่า หากมองภาพเศรษฐกิจโดยรวม ธุรกิจในกลุ่มธนาคารยังน่าห่วงที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่หมายถึงธุรกิจธนาคารทั่วโลก ที่ได้รับจากผลกระทบดอกเบี้ยติดลบ จึงทำให้รายได้ของกลุ่มธนาคารลดลง

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่องก็คือการที่ธนาคารเองต้องหาแหล่งลงทุนเพื่อทำให้เงินงอกเงยและมีผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน จนอาจทำให้ต้องนำเงินไปลงทุนกับสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น เช่น High Yield Bond หรือ Corporate Debt ที่อาจจะมีความเสี่ยง

"สภาพตลาดขณะนี้กำลังเล่นกับข่าวอย่างเดียวแบบไร้ทิศทาง เช่น ถ้าสงครามการค้ามีแนวโน้มออกมาดีราคาก็วิ่งขึ้นที แต่ถ้าเกิดตัวเลขเศรษฐกิจออกมาแย่ก็มีการเทขายทันที ทำให้ตลาดเกิดความผันผวนสูงจากนโยบายการเงินทั่วโลกเนื่องจากพื้นฐานกิจการไม่รองรับ การเทรดยังคงต้องระมัดระวังให้มาก และนักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการลด position ในการเทรดลงเพื่อรองรับความผันผวนที่เพิ่มขึ้นรายวัน"

ดังนั้น เพื่อเป็นการรับมือการลงทุนในปีหน้า สถาบัน CIA จึงจัดงานสัมมนา East Meets West ปั้นพอร์ตแบบสถาบันจากพันสู่หมื่นเหรียญ โดยมีรูปแบบการนำเสนอเนื้อหา เป็นการประสานแนวคิดระหว่างนักลงทุนสถาบันจากโลกตะวันตก และโลกตะวันออก หรือเป็นการสะท้อนมุมมองนักลงทุนสถาบันกับนักลงทุนรายย่อย ถ่ายทอดมุมมองความคิด เทคนิคความรู้จากวิทยากร เพื่อนำไปสู่การใช้ได้จริง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่เว็บไซต์ และเฟสบุ๊ค creativeinvestmentacademy กำหนดจัดงานในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น. ที่โรงแรม แรมแบรนท์ สุขุมวิท18 กรุงเทพฯ

นักท่องเที่ยวเยือนฮ่องกงเดือนพฤศจิกายนเฉียด 2 ล้าน คาดทะลุเป้า 21 ล้านคน

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--แฟรนคอม เอเชีย การท่องเที่ยวฮ่องกงประกาศตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนพฤศจิกายน 1,951,991 คน สร้างสถิติตัวเลขเดือนพฤศจิกายนที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 260,000 คน หรือ 15.8% จากเดือนเดียวกันของปีก่อน ตลอดระยะเวลา 11 เดือนแรกของปี ฮ่อ...

ภาพข่าว: รายงานประเมินผลการดำเนินการของ บสท.

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง เป็นประธานในการแถลงข่าว รายงานประเมินผลการดำเนินการของบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย ว่า คณะรัฐมนตรีมีมติให้ความเห็นชอบให้ บสท....

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด จังหวัดกระบี่ 1. ผู้เอาประกันภัย สีลันตา รีสอร์ท สถานที่เอาประกันภัย เกาะสีลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ ประเภทการประกันภัย ความเสี่ยงภัยทุกชน...