ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดอกเบี้ยขาลงกระทบธุรกิจแบงก์ทั่วโลก มองจังหวะปรับพอร์ตหาสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--เมคอะเว็ลท์ คอนซัลติ้ง

นักลงทุนรุ่นใหม่แนะจับตา SET Index เดือนพฤศจิกายน สถิติเดิมระบุมีโอกาสปรับตัวขึ้นให้เป้าหมายระยะสั้นทางเทคนิคไว้ที่ 1,680 จุด มองภาพรวมปัจจุบันเป็นจังหวะปรับพอร์ต เลือกลงทุนรับความเสี่ยงได้ต่ำอย่างกองทุน REIT เลี่ยงการลงทุนกลุ่มแบงก์ที่ได้รบผลกระทบดอกเบี้ยขาลง

นายณพวีร์ พุกกะมาน ผู้บริหารส่วนภูมิภาค จีเอ็มไอ เอดจ์ กลุ่มสถาบันการเงินจากประเทศอังกฤษ และผู้ก่อตั้ง Creative Investment Academy (CIA) สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ กล่าวว่า การที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์

ไทย (SET Index) ปรับตัวขึ้นแรงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางเทคนิคถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากเป็นการขึ้นที่มีวอลลุ่มสนับสนุน และก่อนหน้านั้น SET Index ปรับตัวลงมาที่แนวรับสำคัญแล้วไม่หลุดลงไป ถือว่ามียังมีสัญญาณที่ดี

"ตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลดดอกเบี้ยตามธนาคารกลางสหรัฐฯที่ลดดอกเบี้ยไปแล้วเป็นครั้งที่สามของปี จึงค่อนข้างชัดเจนว่าแนวโน้มดอกเบี้ยทั่วโลกมีโอกาสสูงที่จะเป็นขาลง ซึ่งจะส่งผลดีและผลเสียต่อสินทรัพย์การลงทุนที่แตกต่างกัน เราต้องเลือกลงทุนให้ถูก"

ประกอบกับตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยดัชนี S&P500 สร้างจุดสูงสุดใหม่ได้อีกครั้ง เป็นสัญญาณที่ดีต่อตลาดหุ้นไทยเช่นกัน จากกราฟเทคนิคตอนนี้ SET Index จะมีแนวต้านสำคัญที่อาจเป็นเป้าหมายของการขึ้นรอบนี้ที่ 1,680 จุด หากผ่านไปได้ ถึงจะมองเป้าหมายใหม่ที่ 1,750 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมในปีนี้

"สถิติของ SET Index เดือนพฤศจิกายน 10 ปีย้อนหลังมีเพียงแค่ 2 ปี ที่ดัชนีติดลบ ประกอบกับตลาดจะมองถึงแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในปีหน้า ช่วงนี้เป็นช่วงการประกาศงบการเงินไตรมาสที่สาม ขอให้ศึกษาพื้นฐานของหุ้นที่เราสนใจไว้หากมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีโมเดลธุรกิจที่แข็งแกร่งถึงจะเข้าลงทุนได้ในภาวะที่ดอกเบี้ยขาลงและเงินบาทยังแข็งค่า"

สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้ต่ำอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำและเป็นทิศทางขาลง เห็นได้จากกองทุนอสังหาริมทรัพย์และกอง REIT ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นไทยราคา ปรับตัวสูงขึ้นเกินกว่า20%

กันแทบทั้งสิ้น และกอง REIT ที่ออกมาใหม่หลังจากนี้ถือเป็นสินทรัพย์ที่ควรศึกษาในการลงทุนโดยเฉพาะโครงการที่สร้างกระแสเงินสดได้อย่างดี ซึ่งสามารถคาดหวังผลตอบแทนได้ในระดับที่ดีด้วยเช่นกัน

ด้านนายปุณยวีร์ จันทรขจร นักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนในหลากหลายตลาด เปิดเผยว่า หากมองภาพเศรษฐกิจโดยรวม ธุรกิจในกลุ่มธนาคารยังน่าห่วงที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่หมายถึงธุรกิจธนาคารทั่วโลก ที่ได้รับจากผลกระทบดอกเบี้ยติดลบ จึงทำให้รายได้ของกลุ่มธนาคารลดลง

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่องก็คือการที่ธนาคารเองต้องหาแหล่งลงทุนเพื่อทำให้เงินงอกเงยและมีผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน จนอาจทำให้ต้องนำเงินไปลงทุนกับสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น เช่น High Yield Bond หรือ Corporate Debt ที่อาจจะมีความเสี่ยง

"สภาพตลาดขณะนี้กำลังเล่นกับข่าวอย่างเดียวแบบไร้ทิศทาง เช่น ถ้าสงครามการค้ามีแนวโน้มออกมาดีราคาก็วิ่งขึ้นที แต่ถ้าเกิดตัวเลขเศรษฐกิจออกมาแย่ก็มีการเทขายทันที ทำให้ตลาดเกิดความผันผวนสูงจากนโยบายการเงินทั่วโลกเนื่องจากพื้นฐานกิจการไม่รองรับ การเทรดยังคงต้องระมัดระวังให้มาก และนักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการลด position ในการเทรดลงเพื่อรองรับความผันผวนที่เพิ่มขึ้นรายวัน"

ดังนั้น เพื่อเป็นการรับมือการลงทุนในปีหน้า สถาบัน CIA จึงจัดงานสัมมนา East Meets West ปั้นพอร์ตแบบสถาบันจากพันสู่หมื่นเหรียญ โดยมีรูปแบบการนำเสนอเนื้อหา เป็นการประสานแนวคิดระหว่างนักลงทุนสถาบันจากโลกตะวันตก และโลกตะวันออก หรือเป็นการสะท้อนมุมมองนักลงทุนสถาบันกับนักลงทุนรายย่อย ถ่ายทอดมุมมองความคิด เทคนิคความรู้จากวิทยากร เพื่อนำไปสู่การใช้ได้จริง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่เว็บไซต์ และเฟสบุ๊ค creativeinvestmentacademy กำหนดจัดงานในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น. ที่โรงแรม แรมแบรนท์ สุขุมวิท18 กรุงเทพฯ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นักท่องเที่ยวเยือนฮ่องกงเดือนพฤศจิกายนเฉียด 2 ล้าน คาดทะลุเป้า 21 ล้านคน

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--แฟรนคอม เอเชีย การท่องเที่ยวฮ่องกงประกาศตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนพฤศจิกายน 1,951,991 คน สร้างสถิติตัวเลขเดือนพฤศจิกายนที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 260,000 คน หรือ 15.8% จากเดือนเดียวกันของปีก่อน ตลอดระยะเวลา 11 เดือนแรกของปี ฮ่อ...

ภาพข่าว: รายงานประเมินผลการดำเนินการของ บสท.

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง เป็นประธานในการแถลงข่าว รายงานประเมินผลการดำเนินการของบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย ว่า คณะรัฐมนตรีมีมติให้ความเห็นชอบให้ บสท....

รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด จังหวัดกระบี่ 1. ผู้เอาประกันภัย สีลันตา รีสอร์ท สถานที่เอาประกันภัย เกาะสีลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ ประเภทการประกันภัย ความเสี่ยงภัยทุกชน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง