DITP ดันคาแรคเตอร์ไทยต่อยอดธุรกิจ ในงาน STYLE Bangkok Oct. 2019

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๓ น.
กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเวทีจับคู่ธุรกิจ จัดกิจกรรมส่งเสริม Thai Character Licensing ในงาน Style Bangkok เดือนตุลาคม 2562 โดยตลอด 5 วันของการจัดงาน มีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่สนใจในธุรกิจคาแรคเตอร์ เข้าร่วมการจับคู่เจรจาการค้า จำนวน 154 คู่ สร้างมูลค่ากว่า 14.5 ล้านบาท

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการค้า ระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กิจกรรมส่งเสริม Thai Character Licensing ในปีนี้ ได้รับผลตอบรับเกินคาดหมาย ผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนท์ไทยต่างแสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ ในการนำ 10 คาแรคเตอร์ไทยที่โดดเด่นมาแสดงในงาน ได้แก่ Bloody Bunny, Missnight, Thai Ramakien Characters, Switch Panda, Shewsheep, Hayak, Nuts So Mond'Sters, Pangpond, Rudolph the Awesome และ Yak Rocket ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ต่างสนใจที่จะใช้คาแรคเตอร์ เพื่อเป็นเครื่องมือในการสื่อสารในยุคโซเชียลมีเดียในการทำการตลาด หากรวมมูลค่าที่เกิดขึ้นจากการเจรจาธุรกิจในปีนี้ จะมีมูลค่าอยู่ที่ 14,545,000 บาท จากจำนวนคู่เจรจาการค้าทั้งสิ้น 154 คู่ โดยมีผู้ประกอบการจากหลากหลายอุตสาหกรรมมาร่วมเจรจาการค้า อาทิ บริษัท ลีโอ เมดดิคอล จำกัด บริษัท ดัชมิลล์ จำกัด มูลนิธิสถาบัน ราชพฤกษ์ บริษัท คาโอ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท สันติภาพ (ฮั่วเพ้ง 1958) จำกัด และมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นต้น

สำหรับประเภทสินค้าและบริการที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ได้แก่ บริการออกแบบคาแรคเตอร์ให้สินค้า และบริการ (Character Design) บริการด้านดิจิทัลคอนเทนท์ (Digital Content Service) และการจำหน่ายลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ (Character Licensing) ตามลำดับ

นอกจากนี้ กรมฯ ได้จัดกิจกรรมพิเศษในรูปแบบ Character Clinic ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางในการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจในการนำคาแรคเตอร์ไปใช้ในการขยายตลาดให้กับสินค้าและบริการ ตลอดจนเปิดให้ผู้ประกอบการ SME ได้มาพูดคุยปรึกษา ทั้งในด้านการออกแบบคาแรคเตอร์ให้ตอบโจทย์ เพื่อสร้างการจดจำและเข้าถึงได้มากที่สุด และการนำคาแรคเตอร์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วมาเพิ่มมูลค่าโดยการสร้างอิมแพคให้กับสินค้าและบริการเพิ่มยิ่งขึ้น ผลปรากฎว่า มี SME ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง

นับได้ว่า เป็นอีกหนึ่งงานที่จะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนท์ไทยในกลุ่มอุตสาหกรรม Creative Economy ได้รวมตัวกันจัดแสดงศักยภาพที่โดดเด่นให้กับผู้ประกอบการหลากหลายอุตสาหกรรม และประชาชนทั่วไป ตลอดจนได้ให้คำปรึกษากลุ่มผู้ประกอบการ SME และนักธุรกิจให้มีความรู้ความเข้าใจในการนำคาแรคเตอร์ไปต่อยอดธุรกิจของตนในยุค 4.0 และได้เจรจาการค้าแบบ One-on-one ซึ่งถือเป็นการเพิ่มช่องทางในการขยายตลาดทั้งธุรกิจจำหน่ายลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ และการให้บริการต่างๆ โดยเฉพาะการออกแบบคาแรคเตอร์อีกด้วย

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...