ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไป่ตู้ (Baidu) เผย 3 อันดับธุรกิจ เน้นทำการตลาดบนเสิร์ชเอนจิ้นสูงสุดใน 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปี 2562

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ไป่ตู้ แอคเซส

ไป่ตู้ แอคเซส ที่ปรึกษาธุรกิจด้านการวางแผนการสื่อสารจีนออนไลน์ เผยข้อมูลผู้ประกอบการไทยยังคงให้ความสำคัญในการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ชี้กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง สายการบิน อสังหาริมทรัพย์และการสื่อสารโทรคมนาคม ครองตำแหน่งลำดับต้นในการมุ่งทำการตลาดอย่างต่อเนื่องใน 3 ไตรมาสของปีที่ผ่านมา

นางสาวพัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ ประเทศไทย กล่าวว่า "จากข้อมูล พบว่า มีกลุ่มผู้ประกอบการไทยจำนวนมากให้ความสำคัญกับการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ตบนไป่ตู้ เสิร์ช เอนจิ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว ที่ต้องการใช้ระบบการสืบค้น ช่วยให้การขายสินค้าและบริการให้กับนักท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ที่ใช้งบประมาณเพื่อการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ โดยระบบ SEM (Search Engine Marketing) สูงอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยผู้ประกอบการธุรกิจประเภท 'ดิวตี้ฟรี' ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูง ติดอันดับที่ 1 ในไตรมาส1 และไตรมาส 3 ของปี 2562 ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มผู้ประกอบการชาวไทยยังคงต้องการกลุ่มลูกค้าชาวจีนที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยจับจ่ายใช้สอย และซื้อสินค้าในราคาที่พิเศษและคุ้มค่า อีกทั้งผู้ประกอบการธุรกิจประเภท 'ห้างสรรพสินค้า' ยังทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูงติดลำดับที่ 3 ในไตรมาส 2 และลำดับที่ 3 ในไตรมาส 3 ของปี 2562 เนื่องจากมีห้างสรรพสินค้าจำนวนมากที่ทยอยเปิด และมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน ทั้งนี้หลายห้างสรรพสินค้า มีร้านขายสินค้าที่นักท่องเที่ยวชาวจีนให้ความสนใจ มีการใช้ข้อความภาษาจีน กิจกรรมส่งเสริมการขายสำหรับชาวจีน รวมไปถึงพนักงานที่สามารถใช้ภาษาจีนในการโต้ตอบกับลูกค้าชาวจีน ดังนั้นหากมีการเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าบนสื่อออนไลน์ ใช้ช่องทางการเสิร์ชเอนจิ้น ก็จะทำให้ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าเหล่านั้นได้เป็นเป้าหมายก่อนเดินทางมายังประเทศไทย นอกจากนี้ผู้ประกอบการที่ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาเป็นลำดับ 2 ในไตรมาส 1 ของปี 2562 คือ 'ธุรกิจสายการบิน' ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับการท่องเที่ยว รวมไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจประเภท 'เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ' ก็ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูงเป็นลำดับที่ 2 ในไตรมาส 2 ในปี 2562 ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีองค์ประกอบเกี่ยวข้องกับธุรกิจเชิงท่องเที่ยวทั้งสิ้น

"นอกจากธุรกิจท่องเที่ยว ที่ส่งผลต่อการแข่งขันที่สูง และมองเห็นกลุ่มลูกค้าชาวจีนเป็นหลักแล้ว อีกธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าชาวจีน ได้แก่ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มชาวจีนนับเป็นตลาดที่ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจ หลายบริษัทมีการจัดโรดโชว์ไปยังประเทศจีน มีการสร้างเว็บไซต์ภาษาจีนเพื่อดึงความสนใจกลุ่มชาวจีนโดยเฉพาะ นั่นหมายความว่ามีโครงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยต้องการสื่อสารกับลูกค้าชาวจีน ส่งผลให้มีการเปิดบริษัทตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์มากมาย อีกทั้งยังมีกลุ่มผู้ประกอบการอีกกลุ่มที่นำเอาความได้เปรียบด้านสื่อสารออนไลน์มาผนวกกับการรวมรวมอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากและเปิดเป็นเว็บไซต์ตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์สำหรับลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ ดังนั้นกลุ่มธุรกิจ 'ตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์' ได้ทำการตลาดผ่านช่องทางคำค้นหาสูงเป็นลำดับ 1 ในไตรมาส 2 ปี 2562 โดยภาพรวมแล้วกลุ่มธุรกิจต่างๆ ของประเทศไทยที่มีเป้าหมายชัดเจนในกลุ่มลูกค้าชาวจีนยังคงเลือกที่จะใช้ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ และไป่ตู้ เสิร์ช เอนจิ้นนั้นก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการเปิดประตูเข้าสู่ตลาดจีน" พัชรพร กล่าวเสริม

ทั้งนี้เว็บไซต์ Baidu.com มีจำนวนผู้เข้าใช้ราว 174,000,000 คน/วัน โดยเป็นเว็บไซต์ที่คนจีนจะสามารถใช้สืบค้นเกี่ยวกับข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆ จากผู้ประกอบการได้ทั่วโลก เป็นช่องทางที่ผู้ประกอบการในหลายประเทศที่มีความต้องการจะสื่อสารหรือทำการตลาดโดยตรงสู่ชาวจีน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แพ็คเกจ ราคาพิเศษสุด เที่ยวทรายสวย ทะเลใส ที่อันดามัน

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ททท. ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ จัดงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว "ทรายสวย ทะเลใส ที่อันดามัน" ในโครงการ "เที่ยวเพื่อช่วย รวยน้ำใจ ไทยเที่ยวไทย" ระหว่างวันที่ 3 – 5 ...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง