ครั้งแรกของธนินท์ เจียรวนนท์ ส่งต่อแนวคิดผ่านหนังสือความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๑ น.
กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--เครือเจริญโภคภัณฑ์

เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ร่วมกับ สำนักพิมพ์มติชน จัดงานเปิดตัวหนังสือ "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" ณ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ณ ห้อง The Portal Ballroom อิมแพ็ค เมืองทองธานี

หนังสือ "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" เป็นหนังสือเล่มแรกและเล่มสำคัญ ที่รวบรวมแนวคิดปรัชญาการทำงาน และเรื่องราวอัตชีวประวัติของ "ธนินท์ เจียรวนนท์" ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ไว้ได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุด ถือเป็นหนังสือทรงคุณค่าที่เล่าเรื่องโดยนักธุรกิจระดับตำนานของไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับโลก

โดยในงานเปิดตัวหนังสือ มีช่วงพิเศษที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ การจัดงานเวทีทอล์กแห่งปี "Exclusive Talk ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" ซึ่ง "ธนินท์" ได้มาร่วมพูดคุยกับบรรดานักอ่านและผู้มาร่วมงานมหกรรมหนังสือฯ ดำเนินรายการโดย "หนุ่มเมืองจันท์" สรกล อดุลยานนท์ นักเขียนและคอลัมนิสต์ชื่อดัง

นางสาวคริสมาส ศุภทนต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ในฐานะบรรณาธิการหนังสือ "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" กล่าวว่า หนังสือ "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" คือ หนึ่งในภารกิจสำคัญ ที่เกิดขึ้นจากความมุ่งมาดปรารถนา (Passion) ของนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดจากคำบอกเล่าโดยตรงของประธานอาวุโสเครือซี.พี. ถือเป็นหนังสือที่นำอัตชีวประวัติของตนเองมาถอดเป็นบทเรียนชีวิต บทเรียนธุรกิจ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาเรียนรู้ โดยเฉพาะแนวคิด "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" ซึ่งถือเป็น 1 ในวิธีคิดสู่ความสำเร็จตามแบบฉบับของประธานอาวุโส เครือซี.พี. ทั้งนี้ ได้ใช้เวลาในการสร้างสรรค์และผลิตหนังสือเล่มนี้นานนับ 8 ปี เพื่อถอดบทเรียน และให้ได้มาซึ่งปรัชญา แนวคิด จากประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมายาวนาน ผ่านเรื่องราวที่มีทั้งความล้มเหลวและความสำเร็จ เส้นทางชีวิต วิธีคิด และการสร้างธุรกิจ เพื่อให้เป็นบทเรียนและเคล็ดวิชาและแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นหลัง โดยเฉพาะนักธุรกิจรุ่นใหม่ หรือ Start up ทั้งนี้ทั้งนี้รายได้จากการจำหน่ายหนังสือจะมอบให้กับการกุศลเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

สำหรับหนังสือ "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" ประกอบด้วย 7 บท 27 ตอน ผ่านเรื่องราวการสร้างธุรกิจตั้งแต่ระดับเล็กจนเติบโตให้ซี.พี.เป็นองค์กรชั้นนำของประเทศและในเวทีโลก จนเป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของธุรกิจเมืองไทย นับตั้งแต่ บทแรก "เปิดม่าน" ด้วยเรื่อง "ดีใจวันเดียว" ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหนังสือเล่มนี้ ที่ถือเป็นเคล็ดวิชาประจำตัวของ "ธนินท์" ที่ยึดถือมาโดยตลอด ส่วนอีก 6 บทที่เหลือประกอบด้วย เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต,ยุทธศาสตร์ซี.พี., พิมพ์เขียวประเทศไทย "สองสูง", "คน"สร้างธุรกิจ, หลังม่าน และ บทส่งท้าย "วันพรุ่งนี้ของผม"

ในหนังสือจะไขความคิดของ "ธนินท์" ตั้งแต่การบริหารจัดการธุรกิจ แนวคิดการดูแลลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชา การสร้างผู้นำในองค์กร การเรียนรู้จากผู้คนที่มีความสามารถในแขนงต่างๆ มุมมองต่อปัญหาและการรับมือ วิสัยทัศน์ทางธุรกิจที่ต้องมองอนาคตให้ออก ไปจนถึงเรื่องราวส่วนตัวที่เป็นเกร็ดประโยชน์ทั้งการดูแลสุขภาพกายและใจ การรับมือกับความเครียด ชีวิตและครอบครัว ซึ่งบุตร-ธิดา ทั้ง 5 คน ได้เปิดความรู้สึกและสะท้อนความในใจที่มีต่อ "ธนินท์" ในฐานะ "คุณพ่อใจนักสู้" ไว้ได้อย่างลึกซึ้งกินใจ

ปัจจุบัน ธนินท์ ได้ปรับบทบาทตัวเอง ก้าวลงจากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทในเครือ มาดำรงตำแหน่งเป็นประธานอาวุโสเครือซี.พี.มาตั้งแต่ต้นปี 2561 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้นำรุ่นถัดมาขึ้นสู่ตำแหน่งบริหาร เป็นภาพชัดเจนที่เครือซี.พี.กำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคใหม่ สอดคล้องกับภารกิจสำคัญขณะนี้ ที่ "ธนินท์" ผันตัวไปสู่บทบาทการ "สร้างคน สร้างผู้นำ" ที่จะสานต่อองค์กรซี.พี. ผ่าน"สถาบันผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์" ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ หนังสือ "ความสำเร็จ..ดีใจได้วันเดียว" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน เปิดจำหน่ายครั้งแรก ณ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี วางจำหน่ายในราคาเล่มละ 295 บาท หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.matichonbook.com

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 10 (Book Expo Thailand 2005)

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เตรียมจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 10 (Book Expo Thailand 2005) ระหว่างวันที่ 6 - 16 ตุลาคม 2548 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติส...