ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธนาคารกรุงศรี คว้ารางวัล 2019 Digital Transformer จากงาน 2019 IDC Digital Transformation Awards (DXa) Thailand ครั้งที่ 3

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--DC Thailand

IDC จัดให้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และ อีกห้าบริษัท เป็นบริษัทที่มีความเป็นเลิศด้าน Digital Transformation

ณ วันที่ 19 กันยายน 2562 ประเทศไทย IDC ( International Data Cooperation ) ได้ประกาศผู้ชนะประจำประเทศไทยในงาน IDC Digital Transformation Awards (DXa) 2019 ครั้งที่ 3 โดยประกาศให้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้รับตำแหน่ง Digital Transformer ประจำประเทศไทย ในปีที่ 3 นี้ งาน IDC's DX Awards เชิดชูความสำเร็จขององค์กรที่ประสบความสำเร็จในการแปลงบางส่วนของธุรกิจให้เป็นดิจิทัล ผ่านการนำดิจิทัลเทคโนโลยีและดิสรัปทีฟเทคโนโลยี ( Disruptive Technology ) มาใช้

ผู้ชนะอื่น ๆ ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กรุงศรีฟินโนเวท (KrungSri Finnovate) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (BAAC) สถาบันอาหารแห่งชาติ กระทรวงอุตสาหกรรม และ ศาสตราจารย์ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ในฐานะ DX Leader ประจำประเทศไทย ปี 2019 ทุกองค์กรที่ได้กล่าวมานี้ มีความโดดเด่นจากความเป็นเลิศที่เห็นได้ชัดเจนและสามารถประเมินได้ในความพยายามที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงโดยใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนร่วม ( Digital Transformation ) โดยครอบคลุมความโดนเด่นด้าน Digital Transformation ทั้ง 5 ด้าน และ ความพยายามอย่างยิ่งยวดในการเปลี่ยนแปลง และการดิสรัป(Disrupt) ตลาด

Figure1. 2019 Thailand IDC Digital Transformation Awards Winners

จุน ฟู ชิน ( Jun Fwu Chin ) ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ IDC ประเทศไทย กล่าวว่า " เมื่อเราได้เคลื่อนตัวเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลโดยมีข้อมูลเป็นตัวขับเคลื่อน มาตรฐานความสำเร็จถูกยกระดับให้สูงขึ้นสำหรับองค์กรที่ยังไม่ได้เริ่มต้นในเส้นทางนี้ จำนวนของผู้ที่เสนอชื่อเขาชิงตำแหน่งในงาน IDC Digital Transformation Award ในปีนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เช่นเดียวกับจำนวนธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัลนั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย สิ่งเหล้านี้นั้นเป็นหลักฐานสำคัญว่า ประเทศไทยอยู่ในจุดยืนทางกลยุทธที่พร้อมที่จะรับและปรับใช้ DX 2.0"

รายชื่อด้านล่างนี้คือ ผู้ชนะในงาน 2019 IDC Digital Transformation Awards ประเทศไทย และยอดเยี่ยม การริเริ่ม Digital Transformation ที่ยอดเยี่ยมซึ่งทำให้พวกเขานั้นโดดเด่นกว่าบริษัทอื่น ๆ

  • Krungsri Digital Transformation โดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้รับรางวัล 2019 Digital Transformer for Thailand:

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับห้าของประเทศไทย มีเป้าหมายที่จะส่งมอบประสบการณ์และการเดินทางที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ( Customer Experience and Customer Journey ) โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Digital Transformation ของธนาคาร ในการที่จะกระทำดังกล่าวได้นั้น ธนาคารจำเป็นที่จะต้องลงทุนในเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ เช่น Artificial Intelligence, Machine Learning, Big Data Analytics และ Robotic Process Automation และนำวิธีการใหม่ ๆ มาใช้ในการทำงาน เช่น Design Thinking, DevOps และ Microservices อีกทั้งยังทำงานร่วมกับกลุ่ม FinTech (Financial Technology) เพื่อที่จะพัฒนารูปแบบต่าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ และ การบริการผ่านดิจิทัลแชนแนล เนื่องจากจำนวนการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในประเทศไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้ปรับตัวเพื่อที่จะสามารถเข้าใจกลุ่มลูกค้าของตนเองและสามารถทราบ pain point ของกลุ่มลูกค้าได้ และได้มีความพยายามอย่างมากที่ไม่เพียงแต่มอบประสบการณ์ omni channel ที่แท้จริงให้กับลูกค้าเท่านั้นแต่ยังคงต้องการที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของกลุ่มลูกค้าอีกด้วย โดยการมอบความมั่นคงทางการเงินให้กับพวกเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าของธนาคารกรุงศรีสมควรจะได้รับอย่างที่สุด ท่ามกลางนวัตกรรมต่าง ๆ ที่สร้างสรรค์โดยธนาคารกรุงศรี รวมถึงนวัตกรรมที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ที่ก้าวหน้าใน Smart Advisor ซึ่งได้ให้คำปรึกษากว่า 100000 ครั้ง เกี่ยวกับการเข้าสมัครเข้าร่วมการลงทุนในกองทุนรวมสูงถึง 13000 ล้านบาทในปี 2018 UChoose ไลฟ์สไตล์แอปพลิเคชัน มอบข้อเสนอที่ถูกปรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้บัตรเครดิต โดยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกทางภูมิศาสตร์และทางพฤติกรรม Smart Data Services เป็นแพลตฟอร์มสร้างการตัดสินใจจากข้อมูงเชิงวิเคราะห์ แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้ธุรกิจธนาคารมีผลงานที่เหมาะสมและมีการเพิ่ม RPA ที่จะสามารถลดจำนวนชั่วโมงการทำงานได้มากกว่า 5000 ชั่วโมงภายในเก้าเดือน

  • ศาสตราจารย์ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ได้รับรางวัล 2019 DX Leader for Thailand :

ศาสตราจารย์ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ดำรงตำแหน่งเป็นอธิการบดีที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ประเทศไทย โดยความตระหนักอย่างยิ่งต่อความเปลี่ยนแปลงที่เทคโนโลยีนำมาสู่ภาคการศึกษา วิสัยทัศน์ "One KMITL" ของศาสตราจารย์ สุชัชวีร์นั้นมีเป้าหมายที่จะนำมหาวิทยาลัยไปสู่ยุคการศึกษา 4.0 ศาสตราจารย์ สุชัชวีร์พยายามที่จะเพิ่มลำดับของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ให้กลายเป็นหนึ่งในสามมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยดำเนินตามหลักการการปกครองและการจัดการที่มีประสิทธิภาพ โปรแกรมการศึกษาระดับโลก กลุ่มการค้นคว้าทางนวัตกรรม โครงสร้างที่มีประสิทธิภาพ และคุณภาพชีวิตและความสามัคคี สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังได้เปิดสาขาวิชาใหม่เช่น ปัญญาประดิษฐ์และวิศวกรรมหุ่นยนต์ และยังเปิดคณะแพทยศาสตร์ โดยมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนผู้เรียนด้วยแผนการเรียนที่เกี่ยวข้องและเข้ากันได้กับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด อีกทั้งยังเตรียมความพร้อมให้กับผู้เรียนให้มีความสามารถในการขับเคลื่องเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมดิจิทัลต่าง ๆ โดยผ่านความร่วมมือกับองค์กรทั้งในและต่างประเทศ เช่น มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon, มหาวิทยาลัย BHMS Switzerland และ มหาวิทยาลัย Robert Gordon แห่งสหราชอนาจักร เพื่อที่จะส่งเสริมเป้าหมายของสถาบันให้มากยิ่งขึ้น ศาสตราจารย์ สุชัชวีร์ได้จัดตั้งโครงการ the NEXT KMITL ด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังให้กลายเป็นหนึ่งในสิบมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียนภายในปี 2020 ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยดิจิทัล ซึ่งประกอบด้วย เซลฟ์เซอร์วิสแชนแนล (self-service channels) ระบบสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์ แคมปัสมหาวิทยาลัยที่เชื่อมต่อกันทั้งหมด และแพลตฟอร์มการศึกษาแบบดิจิทัลอีกด้วย

  • Business Intelligence Transformation โดย ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้รับรางวัล Information Visionary for Thailand:

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์เริ่มต้นการดำเนินการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในองค์กรในปี 2016 เพื่อที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับความโดดเด่นของตัวธนาคารด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีโดยใช้ข้อมูลเป็นตัวขับเคลื่อน นับเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของแผนการนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้จัดตั้ง Business Intelligence (BI) ซึ่งเป็นโครงการที่สามารถจัดการกับเทคโนโลยี องค์กร ผู้คน และ การจัดการการเปลี่ยนแปลงได้อย่างท่องแท้ โดยใช้ข้อมูลที่ดีที่สุดอย่างเกิดประโยชน์สูงสุดและสามารถวิเคราะห์เพื่อที่จะเพิ่มพูนประสบการณ์ของผู้ใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น โครงการ BI Transformation ประกอบด้วยข้อมูลที่ทันสมัย และโครงสร้างการจัดการเชิงวิเคราะห์ Hadoop-based Data, Lake Data, Visualization, เครื่องมือ Virtualization และ Data Lab สำหรับการสร้างข้อมูลตัวอย่าง แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้มีการจัดการการเปลี่ยนแปลง โดยมีโครงการหลายโครงการต่อเนื่องซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการสร้างความคุ้นชินให้กับผู้บริโภค ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ย้ายข้อมูลจากการจัดเก็บแบบ on-premise ไปเป็นแบบ on-cloud โดยขณะที่ที่เครื่องมือการจัดการได้รับการพัฒนาสำหรับการจัดการเชิงวิเคราะห์ด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะสนับสนุนแผนการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีดังกล่าว ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ให้วิศวกรข้อมูลและนักวิทย์ศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพจำนวนมากเข้าร่วมการพัฒนานี้ ซึ่งสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 61 เปอร์เซ็นต์ โดยสรุปแล้ว สามารถกล่าวได้ว่า โครงการ BI Transformation ของธนาคารไทยพาณิชย์นี้สามารถลดค่าใช้จ่ายการถือครอง สนับสนุนให้มีผู้ใช้ Data Sharing และพัฒนาการใช้ข้อมูลและ Machine learning เพื่อที่จะขับเคลื่อนให้ธนาคารสามารถมีผลประกอบการทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

  • Smart Advisor โดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้รับรางวัล Information Visionary for Thailand:

Smart Advisor บนแอปพลิเคชันบนมือถือของธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นฟีตเจอร์ที่ใช้ AI เป็นส่วนหลัก ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ใช้บริการในการประสบความเร็จด้านความมั่งคั่งทางการเงิน Smart Advisor จะถามคำถามแก่ผู้ใช้บริการ และวิเคราะห์เป้าหมายการลงทุนของผู้ใช้บริการ และสร้างแผนการลงทุนโดยวางแผนจากระดับความเสี่ยงของผู้ใช้บริการ ตั้งแต่ระดับต่ำจนถึงระดับสูง ในอัตราส่วนจากเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้พัฒนาระบบ API เพื่อที่จะคำนวนการจัดสรรหลักทรัพย์ จากโมเดล Black-Litterman Smart Advisor ใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ เช่นเดียวกับปัญญาของมนุษย์ และพัฒนาการใช้โครงสร้างจาก DevOps และ Microservice อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนั้นธนาคารกรุงศรีอยุธยายังร่วมมือกับบริษัท Fintech ต่าง ๆ ในการให้บริการด้านการลงทุนอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากให้บริการดังกล่าวแล้ว Smart Advisor ยังให้บริการคำปรึกษา การจัดสรรหลักทรัพย์ การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ การติดตามการลงทุน การเปรียบเทียบแผนการลงทุนที่มีอยู่กับคำแนะนำต่าง ๆ การแจ้งเตือนอย่างทันที และ การเปิดบัญชีกองทุนรวมอีกด้วย Smart Advisor เป็นแอปพลิเคชันที่ให้คำปรึกษาที่เป็นมิตรต่อการเงินของผู้ใช้บริการบนแอปพลิเคชัน Krungsri Moblie App ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ครบวงจรสำหรับแอบพลิชั่นธนาคารบนโทรศัพท์ในอุตสาหกรรมการเงินในประเทศไทย เมื่อสิ้นปี 2018 จำนวนผู้สมัครเข้ากองทุนรวมผ่านช่องทางนี้มีมูลค่า 13000 ล้านบาท แสดงให้เห็นการเติบโตใกล้เคียงถึง 300 เปอร์เซ็นต์

  • Digital Saving Lottery โดย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้รับรางวัล 2019 Omni-Experience Innovator for Thailand:

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรเป็นธนาคารที่บริหารงานโดยรัฐบาล สนับสนุนภาคการเกษตรของประเทศไทย โดยมีเป้าหมายที่จะนำสลากออมทรัพทย์ ธ.ก.ส. เข้าสู่ยุคดิจิทัล ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ได้เปิดตัว Digital Saving Lottery ซึ่งผู้ที่ใช้บริการใหม่หรือผู้ใช้บริการเดิมฝากเงินกับธนาคารสามารถใช้บริการสลากออมทรัพย์นี้ได้ ผู้ใช้บริการสามารถซื้อสลากผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ BAAC SLAK20 โดยไม่จำเป็นต้องเข้าแถวซื้อสลากที่แผงหรือร้านสะดวกซื้ออีกต่อไป Digital Saving Lottery นี้จะช่วยประหยัดเวลาในการซื้อสลากจาก 15 นาที เหลือเพียงแค่หนึ่งนาทีเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้การซื้อสลากนั้นง่ายขึ้นและมีผู้ซื้อสลากมากขึ้น โดยรางวัลจากสลากนี้มีขึ้นเพื่อที่จะสร้างรายได้ให้แก่ชาวนาและสมาชิกในภาคเกษตรกรรม อีกทั้งยังช่วยทำให้สภาพคล่องทางการเงินของผู้ใช้บริการฝากเงินดีขึนอีกด้วย Digital Saving Lottery สร้างโดยมีรากฐานมาจาก API Banking แอปพลิเคชั่นที่ให้บริการช่องทางการซื้อล็อตเตอรีและสามารถตรวจสอบผลรางวัลได้อย่างง่ายดายและสะดวก Digital Saving Lottery เป็นแอปพลิเคชันใหม่ล่าสุด ที่แตกต่างจากช่องทางอื่น ๆ ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรให้บริการแก่ผู้ใช้บริการของธนาคาร แสดงให้เห็นถึงก้าวที่สำคัญของธนาคารจากเป้าหมายที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาใช้กับธุรกิจของตนเองกับผู้ใช้บริการ

  • Perceived Food Safety Affecting the Purchase Decision of Food Products of Consumers by Augmented Reality โดย สถาบันอาหารแห่งชาติ กระทรวงอุตสาหกรรม ประเทศไทย ได้รับรางวัล 2019 Operating Model Master for Thailand:

สถาบันอาหารแห่งชาติ (NFI) ประเทศไทย มีหน้าที่หลักในการเพิ่มพูนความรู้ของผู้บริโภค เรื่องความปลอดภัยในอาหาร สำหรับอาหารในชีวิตประจำวันและในร้านอาหารต่าง ๆ และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับสารปนปื้นในอาหารและโรคที่เกิดจากอาหารต่าง ๆ เนื่องจากประเทศไทยเดินหน้าสู่การเป็น Thailand 4.0 สถาบันอาหารแห่งชาติได้พัฒนาและเปิดตัวแอปพลิเคชัน Food Safety AR เพื่อที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ที่มีความสนใจเรื่องเทคโนโลยี และผู้ที่สนใจเรื่องสุขภาพในประเทศไทยที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความปลอยภัยในอาหาร แอปพลิเคชันมีฐานข้อมูลมาจากการทำการศึกษาวิจัยสถาบันอาหารแห่งชาติและความร่วมมือจาก สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และกรุงเทพมหานคร แอปพลิเคชัน Food Safety AR ให้ผู้ใช้งานสามารถสแกนผลิตภัณฑ์อาหารและบรรจุภัณฑ์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัยของอาหาร สารปนเปื้อน และจุลชีพก่อโรคในผลิตภันฑ์อาหาร และความเสี่ยงอื่น ๆ จากผลิตภัณฑ์อาหารที่แสกนผ่านแอปพลิเคชัน ในปัจจุบัน ผู้ใช้แอปพลิเคชันสามารถสแกนผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ปลา ผัก และธัญพืช นอกจากนั้นแอปพลิเคชัน Food Safety AR ยังให้ข้อมูลอินโฟกราฟฟิกเกี่ยวกับความปลอดภัยทางอาหาร 105 รายการ วิดีโออนิเมชัน และรายชื่อร้านอาหาร 100 ร้าน ที่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยทางอาหารแล้ว

  • Krungsri Rise โดย Krungsri Finnovate ได้รางวัล 2019 Talent Accelerator for Thailand:

Krungsri Finnovate เป็นการลงทุนร่วมกันของกรุงศรีกรุ๊ป ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นผู้ลงทุนที่เปี่ยมด้วยกลยุทธเพื่อที่จะสนับสนุน startups ในประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่าน accelerator และการร่วมมือกันในภาคการศึกษา การร่วมมือกับกลุ่ม startups และกลุ่มธุรกิจที่ร่วมลงทุน Krungsri Finnovate ร่วมมือกับศูนย์เร่งสปีดวัฒนธรรมองค์กร RISE Academy เปิดตัว โครงการ accelerator Krungsri RISE Krungsri RISE เป็นศูนย์เร่งสปีดวัฒนธรรมองค์ภายใต้ความร่วมมือจากหลายองค์กรแห่งแรกในประเทศไทย มีเป้าหมายที่จะเพิ่มความสามารถและเร่งการเติบโตของบริษัทกลุ่ม fintech ในระดับท้องถิ่นและธุรกิจ startup อื่น ๆ ในระดับภูมิภาค จากการเปิดตัวของโครงการนี้ในปี 2017 ธุรกิจ startups ที่รับการคัดเลือก ได้เข้าร่วมทำงานกับหน่วยงานธุรกิจของกรุงศรีและกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีประสบการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพของแผนธุรกิจตลอดเวลา 12 สัปดาห์ของโครงการ นอกจากนั้นกรุงศรียังตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับกลุ่ม fintech ซึ่งสามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ แก่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ไม่เพียงเพื่อที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่าน Krungsri RISE เท่านั้น แต่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้มากกว่าความคาดหวังของผู้ใช้บริการอีกด้วย Krungsri Finnovate ได้ดำเนินการสามส่วนของโครงการนี้ ซึ่งทั้งสามส่วนนี้เป็นส่วนที่ผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้มีโอกาสในการนำเสนอนวัตกรรมทางการเงินแก่นักลงทุนที่มีความสนใจในนวัตกรรมทางการเงิน Krungsri Finnovate ให้การลงทุนแก่กลุ่ม startups กว่า 30ล้านเหรียญสหรัฐในสามปีที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างบริษัท fintech ที่แตกต่างและโดดเด่นของประเทศไทย

IDC's DX Awards ประกอบด้วยสองขั้นตอนในการเฟ้นหาผู้ชนะทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลจะได้รับการประเมินจากนักวิจัยของ IDC ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค ภายใต้รูปแบบมาตรฐานการประเมินจากประเภทของรางวัล DX ที่ IDC ได้กำหนดไว้

ผู้ชนะทั้งหมดจากงาน Thailand Digital Transformation ได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของผลงานที่มึคุณภาพสูงที่ร่วมส่งเข้าร่วมคัดเลือกจากองค์กรต่าง ๆ ทั่วเอเชียแปซิฟิค ผู้ชนะจากประเทศต่าง ๆจะอยู่ในฐานะผู้เข้ารอบสุดท้ายสำหรับรางวัลในระดับภูมิภาค และแข่งขันกันว่าใครจะได้เป็นผู้ที่โด่ดเด่นที่สุดในระดับภูมิภาคในแต่ละประเภท

งานประกาศรางวัลระดับภูมิภาคจะเกิดขึ้นงาน IDC's Digital Transformation Summit ที่ประเทศสิงคโปร์ วันที่ 23 และ 24 ตุลาคม 2019 ที่ Raffles City Convention Centre

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัลและเกณฑ์การตัดสิน โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ IDC DX awards : www.idcdxawards.com

IDC นิยาม Digital Transformation (DX) ว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่องค์กรต่าง ๆ จะสามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในโมเดลธุรกิจและระบบนิเวศทางธุรกิจได้ โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น Cloud โทรศัพท์มือถือ Big Data/Analytics Social และ IoT และ สมรรถนะขององค์กรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ระบบนิเวศทางธุรกิจประกอบด้วย ผู้ใช้บริการ หุ้นส่วน คู่แข่ง และตัวธุรกิจเอง พร้อมกับสภาพแวดล้อมในการกำกับการดูแลธุรกิจ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธและงานวิจัยของ IDC'S Asia/Pacific Digital Transformation เชิญเข้าชม ที่นี่

หากมีคำถามใด ๆ โปรดติดต่อ Akash Tiwari atiwari@idc.com หรือ Natchanun Chavanut nchavanut@idc.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

dmexco 2012 Presents First Topic Highlights From the Conference Programme

Shortly before the programme of the dmexco Conference 2012 is finalised, the first topic highlights are becoming clear: Under the motto "The Digital Transformation: Shaping Models - Creating Business" the formats of the Conference will once again be...

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง