ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เศรษฐกิจซาอุดีอาระเบียยังปรากฏให้เห็นความยืดหยุ่น สะท้อนจุดแข็งของประเทศอย่างแท้จริง

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ริยาด, ซาอุดีอาระเบีย--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถาบันจัดอันดับรายใหญ่หลาย ๆ แห่ง ได้ประกาศอันดับความน่าเชื่อถือของซาอุดีอาระเบียขึ้นใหม่หลังเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 14 กันยายน ซึ่งเผยให้เห็นความยืดหยุ่นของประเทศในหลาย ๆ ด้าน สิ่งนี้ไม่เพียงสะท้อนความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและการคลังของประเทศเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถทางสถาบันในการตอบสนองต่อปัจจัยภายนอกอย่างมีประสิทธิภาพและฉับไว มูดี้ส์ยังคงการจัดอันดับเครดิตไว้ที่ระดับเดิม ขณะที่ฟิทช์ปรับลดอันดับเครดิตของซาอุดีอาระเบียเป็น A ที่มีแนวโน้มมีเสถียรภาพ

ประชาคมโลกต่างมีเสียงตอบรับที่ดีต่อความยืดหยุ่นและความน่าเชื่อถือของบริษัทซาอุดีอารามโค และประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่ได้เข้ามาสร้างความเชื่อมั่นว่าแหล่งน้ำมันระดับโลกจะไม่หยุดชะงัก สิ่งนี้ตอกย้ำถึงความเป็นเลิศด้านการดำเนินงานระดับโลกและทักษะการรับมือวิกฤตของบริษัท

ซาอุดีอาระเบียเริ่มผลิตน้ำมันอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากที่เหตุโจมตีดังกล่าวทำให้การผลิตน้ำมันลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง โดยกำลังผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียแตะ 11.3 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้ว และจะแตะ 12 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่ปริมาณน้ำมันน่าจะกลับมาแตะ 9.89 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนตุลาคม และซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จะตอบสนองต่อความต้องการน้ำมันของลูกค้าได้ทั้งหมดในเดือนนี้

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลข้างต้นแล้ว ทางกระทรวงการคลังรู้สึกผิดหวังที่ฟิทซ์ด่วนตัดสินใจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของราชอาณาจักร ทว่าเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่โดดเด่นของซาอุดีอาระเบียในการรับมือกับเคราะห์ร้าย ตลอดจนความมุ่งมั่นในการรักษาเสถียรภาพในตลาดน้ำมันโลก และบทบาทของราชอาณาจักรในฐานะพันธมิตรรายสำคัญในเวทีโลก ดังนั้น การปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือดังกล่าวเป็นเพียงการคาดเดา โดยไม่มีการคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าเหตุการณ์โจมตีครั้งนั้นได้รับการตอบสนองที่รวดเร็ว เด็ดเดี่ยว และมีประสิทธิภาพ

นับตั้งแต่ที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียได้ใช้ความอดทนอดกลั้นและพิจารณาอย่างระมัดระวังในการตอบสนอง ซึ่งควรเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาคมนานาชาติ โดยสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ที่เพิ่มขึ้นใด ๆ นั้นเป็นการกระทำโดยตรงของบุคคลที่ก้าวร้าวในภูมิภาค ไม่ได้เป็นการกระทำของซาอุดีอาระเบีย

ปัจจุบัน ยอดขาดดุลงบประมาณของซาอุดีอาระเบียยังอยู่ในกรอบที่เรากำหนดไว้สำหรับปีงบประมาณ 2562 ในขณะที่เรามุ่งมั่นที่จะเน้นการลงทุนเพิ่มมากขึ้นตามวิสัยทัศน์ปี 2573 หรือ Vision 2030 เรายังพัฒนาประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการใช้จ่ายดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ เรายังมีทุนสำรองที่แข็งแกร่งเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และสินทรัพย์ทางการเงินของประเทศก็มีจำนวนมากกว่าหนี้สิน

กระทรวงการคลังซาอุดีอาระเบีย แสดงความเห็นต่อการจัดอันดับดังกล่าวว่า "เราไม่เชื่อว่าการกระทำของซาอุดีอาระเบียและบริษัทต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อปัจจัยเสี่ยงที่ระบุไว้ในรายงาน ในความเป็นจริงแล้ว การตอบสนองและความยืดหยุ่นของบริษัทและตลาด ตอกย้ำความน่าเชื่อถือของแหล่งน้ำมันสำหรับตลาดโลกจากซาอุดีอาระเบีย เราเชื่อว่า เมื่อกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นต่อไปแล้ว สถาบันจัดอันดับแห่งนี้จะเห็นสมควรที่จะทบทวนการตัดสินใจของพวกเขา เมื่อประเมินจากเสถียรภาพอันต่อเนื่องในการผลิตน้ำมันป้อนตลาด ตลอดจนปฏิกิริยาและการกระทำของผู้ที่อยู่ในตลาดและผู้แสดงความคิดเห็น"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"มูดี้ส์" ประกาศจัดอันดับเครดิตโครงการยกระดับเครดิตแห่งชาติของคาลเปอร์สที่ "AAA"

ซาคราเมนโต, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนสไวร์)--13 มกราคม 2548 บำเหน็จบำนาญข้าราชการแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย (CalPERS) เปิดเผยว่า มูดี้ส์ (Moody's) ได้จัดอันดับเครดิตของโครงการยกระดับเครดิตแห่งประเทศของกองทุนที่ระดับสูงสุดที่ "AAA" ซึ่งอันดับดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐ...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และชุดปฏิบัติงาน ให้แก่ข้าราชการและครอบครัวฐานทัพเรือพังงา

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลด้านฝั่งทะเล อันดามันของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการสังกัดฐานทัพเรือพังงาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง