ธนาคารกรุงเทพ จับมือมจธ.เปิดตัวบริการ KMUTT Mod D Pass

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๓๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๑๒ น.
กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบริการ BeDigiPass จีบตลาดนักศึกษา-มหาวิทยาลัย จับมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สร้างบัตรนักศึกษา-บุคลากรแบบดิจิทัล KMUTT Mod D Pass สะดวกกว่า ไม่ต้องพกบัตรพลาสติก พร้อมจัดการเรื่องการเรียนรู้ และชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้ด้วยตนเองชำระเงินค่าลงทะเบียนผ่าน mBanking ได้ในตัวมั่นใจตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ยุคสังคมไร้เงินสด

นางสาวพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เปิดตัวบริการ BeDigiPass ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างบัตรประจำตัวแบบดิจิทัล (Pass) เพื่อใช้ระบุตัวตนของผู้ถือบัตรได้เหมือนบัตรประจำตัวปกติโดยล่าสุดธนาคารได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดตัวบริการ KMUTT Mod D Pass เพื่อใช้เทคโนโลยีนี้สำหรับบัตรนักศึกษาและบัตรประจำตัวบุคลากรทั้งหมด ซึ่งจะเริ่มใช้ระบบบัตรดิจิทัลนี้ในปีการศึกษา 2562

"เทคโนโลยีนี้จะช่วยยืนยันตัวตนและมีข้อมูลเฉพาะตัวของเจ้าของบัตรปัจจุบันมีหลายองค์กรนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ เช่น การออกบัตรแบบดิจิทัลสำหรับขึ้นเครื่องบิน ธนาคารจึงเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ที่สามารถนำมาพัฒนาให้เป็นTotal Solution ที่ตอบโจทย์สำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้อย่างครบวงจร เช่น มหาวิทยาลัยที่สามารถต่อยอดไปเป็นแอปพลิเคชันเพื่อใช้งานด้านต่างๆได้อย่างหลากหลาย ตอบโจทย์การเป็น Digital University อย่างครบวงจร"

สำหรับบริการ BeDigiPass จะสร้างบัตรดิจิทัลขึ้นมาให้สำหรับเจ้าของบัตรแต่ละคนโดยบัตรจะเก็บ ไว้ในโทรศัพท์มือถือ เป็นช่องทางเสริมใช้แทนบัตรพลาสติก ซึ่งช่วยให้พกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นทั้งยังสามารถใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่การระบุตัวตนของเจ้าของบัตรผ่าน Digital ID ซึ่งจะมี QR Code ที่สามารถใช้สแกนเพื่อยืนยันตัวตนก่อนเข้ารับบริการในสถานที่ต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยได้ และรับข้อมูลข่าวสารของมหาวิทยาลัย โดยการแจ้งเตือนผ่านระบบ พร้อมระบบการชำระเงินผ่านบริการ mBanking เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายเงินภายในมหาวิทยาลัยได้โดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสดอีกด้วย

โดยในอนาคต KMUTT Mod D จะสามารถให้บริการนักศึกษาในการเชื่อมต่อกับข้อมูลการลงทะเบียนเรียน เช่น การตรวจสอบข้อมูลรายวิชาและตารางเรียน ตารางสอบ แสดงผลการเรียน การยืนยันตัวตนในการเข้าเรียน เข้าสอบ และการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของนักศึกษา เป็นต้น นอกจากนี้ KMUTT Mod D ยังสามารถใช้ยืนยันตัวตนในการเข้ารับบริการอิเล็กทรอนิกส์ของนักศึกษาและบุคลากร การขอเอกสารสำคัญทางการศึกษาพร้อมกับชำระค่าธรรมเนียมการขอเอกสารและอื่นๆ ได้ในทันที

นางสาวพจณี กล่าวอีกว่า บริการนี้สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android ซึ่งสามารถใช้แอปพลิเคชันร่วมกับบัตรดิจิทัลอื่นๆ ได้ด้วย เมื่อดาวน์โหลดบัตรเข้ามาแล้วก็จะเริ่มใช้งานได้ทันทีอีกทั้งแอปพลิเคชันมีขนาดเล็ก จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อความเร็วในการประมวลผลของตัวเครื่องรวมถึงสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดยสามารถกำหนด PIN ในการเข้าใช้งานได้ เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปใช้งาน

"มหาวิทยาลัยถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ธนาคารให้ความสำคัญมาก เพราะเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพการใช้บริการทางการเงินหลากหลาย ทั้งเงินฝาก กองทุน และบริการจัดการเงินสด ทั้งยังเป็นโอกาสในเชิงกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ธนาคารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่อันจะพัฒนาไปสู่การเป็นฐานลูกค้าสำคัญของธนาคารในอนาคตด้วย ดังนั้น ธนาคารจึงเห็นว่าบริการต่างๆ ที่นำเสนอให้กับมหาวิทยาลัยควรต้องสร้างมูลค่าเพิ่มในด้านอื่นๆ ที่นอกเหนือจากบริการทางการเงินตามปกติเท่านั้น และมั่นใจว่าโครงการนี้จะช่วยให้ธนาคารสามารถทำความเข้าใจความต้องการ และพฤติกรรมการใช้งานของกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง" นางสาวพจณี กล่าว

รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มจธ. กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมีความร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพทางด้านการบริการการเงินเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและความต้องการของนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของมหาวิทยาลัยที่ผลักดันมหาวิทยาลัยไปสู่มหาวิทยาลัยดิจิทัล อีกทั้งธนาคารกรุงเทพยังให้บริการแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งมหาวิทยาลัยได้นำไปต่อยอดการบริการด้านสารสนเทศ รวมทั้งพัฒนาบริการด้านดิจิทัลอื่นๆ สำหรับนักศึกษาและบุคลากรบนแพลตฟอร์มดังกล่าว

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี จัดอบรมโครงการ "เพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้าง" ระหว่างเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม 2548 เพื่อพัฒนาความรู้ ความสามารถ และท...

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...