ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

WHAUP จับมือ Aquaone เวียดนาม ลุยโปรเจ็คต์ให้บริการน้ำประปาในประเทศเวียดนาม

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ร่วมลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ("Strategic Cooperation Agreement") กับ บริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ประกอบการด้านสาธารณูปโภครายใหญ่ของประเทศเวียดนาม ต่อยอดการให้บริการน้ำประปาในฮานอย โดยมีนายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูตไทยประจำ ประเทศเวียดนาม และมร. Vu Tien Loc ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมเวียดนาม ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยาน หลังจากที่ บริษัทฯ ย่อยของ WHAUP คือบริษัท WHAUP (SG) 2DR PTE. LTD. ("WUPSD") เข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นในบริษัท Duong River Surface Waterplant JSC ("SDWTP") โดยบริษัท WUPSD จะเข้าไปถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 34 ของหุ้นทั้งหมดของ SDWTP โดยการลงทุนครั้งนี้ มีมูลค่ารวมประมาณ 2,762.96 ล้านบาท ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าร่วมลงนาม Strategic Cooperation Agreement กับบริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นการขยายขอบเขตความร่วมมือ นอกเหนือจากการลงทุนในโรงน้ำประปา Duong River Surface Water Plant ("SDWTP") โดยมี นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศเวียดนาม และนาย Vu Tien Loc ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมประเทศเวียดนาม ร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความร่วมมือระยะยาวของทั้งสองฝ่าย

"สำหรับประเทศเวียดนาม ถือเป็นประเทศที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ความต้องการในธุรกิจสาธารณูปโภค อาทิ การผลิตน้ำประปา และการบำบัดน้ำเสีย มีการขยายตัวเติบโตมากขึ้น บริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด มีพันธกิจที่จะเป็นผู้บุกเบิกและผู้นำในธุรกิจสาธารณูปโภคนี้ โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการน้ำกับประชากรในประเทศเวียดนาม โดยบริษัทฯ รู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้เพื่อจะบรรลุพันธกิจและเป้าหมายทางธุรกิจร่วมกัน" นางสาว Do Thi Kim Lien ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าว

ด้านนางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการ บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การลงนามใน Strategic Cooperation Agreement ครั้งนี้ของบริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด นับเป็นความร่วมมือระยะยาวในการพัฒนาธุรกิจด้านสาธารณูปโภคในประเทศเวียดนาม ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของทั้งสองบริษัท ในการร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศเวียดนามให้ได้ใช้น้ำประปาที่มีคุณภาพ โดยมีการร่วมลงทุนใน SDWTP ซึ่งให้บริการน้ำประปาแก่ประชาชนในเมืองฮานอยเป็นโครงการแรก โดยทั้งสองบริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายความร่วมมือไปสู่เมืองต่างๆ ของประเทศเวียดนามในอนาคต

นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศเวียดนาม กล่าวเพิ่มว่า Strategic Cooperation Agreement ระหว่าง บริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ WHAUP ครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกสำหรับความร่วมมือระหว่างไทยและเวียดนาม ด้านการลงทุนในธุรกิจสาธารณูปโภค และปูทางสำหรับความร่วมมือในด้านอื่นๆ ระหว่างทั้งสองประเทศต่อไปในภายภาคหน้า การเข้าร่วมลงนามใน Strategic Cooperation Agreement นี้ จัดขึ้น 1 วันก่อนพิธีเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการของ Phase 1B ของโรงน้ำประปา SDWTP ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 5 กันยายน 2562 ก่อนกำหนดการเดิมที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 โดยการเปิดดำเนินการของ Phase 1B ซึ่งใช้เทคโนโลยีจากประเทศเยอรมันจะเพิ่มความสามารถในการผลิตน้ำประปาของ SDWTP จาก 55 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี เป็น 110 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

ข้อมูลเกี่ยวกับ Aquaone:

บริษัท อควาวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (Aquaone) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เป็นบริษัทชั้นนำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายน้ำของประเทศเวียดนาม โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตรวม 180 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี จากโรงผลิตน้ำที่ตั้งอยู่บริเวณเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแม่โขง จังหวัดภูเยนและ ฮานอย

ข้อมูลเกี่ยวกับ WHAUP

บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในธุรกิจผลิตน้ำอุตสาหกรรมและบำบัดน้ำเสียมากว่า 25 ปี โดยเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2560 ปัจจุบัน บริษัทฯ มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 27,200 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจด้านสาธารณูปโภคนั้น WHAUP เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่ให้บริการด้านสาธารณูปโภคและระบบบำบัดน้ำเสียสำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมของดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ทั้ง 11 แห่ง ซึ่งดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป เป็นผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมอันดับหนึ่งของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 7,780 เฮกตาร์ ปัจจุบัน WHAUP มีกำลังการผลิตรวมของน้ำเพื่ออุตสาหกรรม และการบำบัดน้ำเสียมากกว่า 157 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี นอกจากนั้น WHAUP ยังเป็นผู้ให้บริการ และจัดหาน้ำสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมและบริการบำบัดน้ำเสียในเขตอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล โซน 1 - เหงะอาน (WHA Industrial Zone1 – Nghe An) ในประเทศเวียดนาม ซึ่งในเฟส 1 นั้น มีพื้นที่รวม 498 เฮกตาร์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3 ปี 2562

สำหรับธุรกิจพลังงาน WHAUP มีการร่วมทุนกับบริษัทชั้นนำทั้งในและต่างประเทศในโครงการโรงไฟฟ้าอิสระ (IPPs) และโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPPs) โดยมีกำลังการผลิตรวม ณ สิ้นไตรมาสสองของปี 2562 อยู่ที่ 2,570 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็นกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือครองอยู่ที่ 554 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ WHAUP ยังได้ขยายธุรกิจเข้าสู่การให้บริการด้านระบบสาธารณูปโภคด้านอื่นๆ อาทิ วางท่อจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ และโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมอีกด้วย

ข้อมูลของกลุ่มบริษัท WHA Group

บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA Group เป็นผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์และโซลูชั่นด้านอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศไทย ประกอบด้วย 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ โลจิสติกส์ นิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภคและพลังงาน และดิจิทัล แพลตฟอร์ม โดยนำเสนอโซลูชั่นแบบครบวงจรตามความต้องการของลูกค้า บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีมูลค่าตลาดรวมในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 71,800 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

WHA GROUP ส่งบริษัทลูก WHAUP เข้าตลาด ยื่นไฟลิ่งต่อ ก.ล.ต.เรียบร้อย-คาดเข้าจดทะเบียน ตลท.ต้นปีหน้า

บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) ส่งบริษัทลูก "ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP)" เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ยื่นไฟลิ่งเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 229.50 ล้านหุ้นต่อ ก.ล.ต.เป็นที่เรียบร้อย ด้าน "จรีพร จารุกรสกุล " ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม...

WHA เตรียมเสนอขายหุ้นสามัญ 129.4 ล้านหุ้น พร้อมเข้าซื้อขายใน SET ปลายไตรมาส 3 /2555

บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น เตรียมขายหุ้นสามัญ 129.4 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ในการขยายโครงการต่างๆ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและชำระเงินกู้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง