อาลีบาบาเผย 6 ค่านิยมบริษัทใหม่ ในยุคดิจิทัล หังโจว ประเทศจีน 11 กันยายน 2561 อาลีบาบา กรุ๊ป แถลงค่านิยมหลัก 6 ข้อ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมบริษัท ในยุคดิจิทัล ที่ทุกอย่างขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

อาลีบาบาเผยค่านิยมหลัก 6 ข้อ ที่ปรับเปลี่ยนในโอกาสครบรอบ 20 ปี ก่อตั้งบริษัท ในขณะที่ธุรกิจเติบ โลกก็เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ค่านิยมจึงถูกปรับเปลี่ยน ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ความสำเร็จที่วางไว้ใน 102 ปี จะต้องมีรากฐานความเชื่อที่มั่นคงและพันธกิจที่ชัดเจน ค่านิยมของบริษัทเป็นแนวทางสำคัญต่อการตัดสินใจในระยะยาว

การปรับปรุงค่านิยมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองในรอบ 20 ปี แนวทางเหล่านี้ช่วยให้อาลีบาบาเติบโตจากบริษัทสตาร์ทอัพ ที่มีผู้ร่วมก่อตั้งเพียง 18 คน ในอพาร์ทเมนต์ ณ เมืองหังโจว กลายเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด โดยมีพนักงานกว่า 100,000 คน และ 30 หน่วยธุรกิจ

ค่านิยมที่อาลีบาบายึดถือ เป็นหัวใจสำคัญในการบริหารทรัพยากรบุคคลของบริษัท ตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกไปจนถึง เงินค่าชดเชยการทำงานเกินเวลาและการเลื่อนขั้นพนักงาน ขนาดธุรกิจที่ใหญ่อย่างปัจจุบัน ทำให้ค่านิยมยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่กำหนดให้พนักงานต่างหน่วยธุรกิจ หน้าที่ ภูมิศาสตร์ ปฏิบัติไปในทางเดียวกัน เพื่อทำให้วิสัยทัศน์และพันธกิจของ อาลีบาบาบรรลุเป้าหมาย

การปรับเปลี่ยนค่านิยมครั้งล่าสุด สอดคล้องกับทิศทางของพันธกิจและวิสัยทัศน์ที่บริษัทตอกย้ำ คือ "การทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก" และยังตอกย้ำวิสัยทัศน์ ที่มุ่งมั่นใน "การเป็นบริษัทที่ดี ในระยะเวลา 102 ปี ในยุคดิจิทัล" แทนที่จะมุ่งแต่การเติบโตอย่างเดียว

ธุรกิจในเครือ อาทิ อีคอมเมิร์ซ ฟินเทค ลอจิสติกส์ คลาวด์ และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาลีบาบามุ่งหวัง ที่จะให้บริการผู้บริโภคกว่า 2 พันล้านคน สร้างงาน 100 ล้านงานและสร้างกำไรให้แก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม 10 ล้านราย ภายในปี 2579

ค่านิยมที่ปรับปรุง มีคำอธิบายดังต่อไปนี้
1. ลูกค้ามาก่อน พนักงานมาเป็นอันดับสอง และผู้ถือหุ้นอันดับสาม

ความเข้าใจและการระบุความต้องการและปัญหาของลูกค้า คือความรับผิดชอบสูงสุดของเรา การสร้างค่านิยมที่ยั่งยืนเกี่ยวกับลูกค้าจะทำให้พนักงานของเราเติบโต และผู้ถือหุ้นได้รับผลประโยชน์ระยะยาว

2. ความเชื่อใจทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องง่าย

ความเชื่อใจเป็นองค์ประกอบที่มีทั้งคุณค่าและเปราะบาง เราต้องการให้ชาวอาลีบาบา (Aliren) มีความตรงไปตรงมา ยึดถือค่านิยมที่ถูกต้องและพึ่งพากันและกันโดยอาศัยความเชื่อใจ

3. การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่แน่นอน

โลกกำลังเปลี่ยนแปลง แม้ว่าเราจะไม่เปลี่ยน การยอมรับการเปลี่ยนแปลงเป็นคุณสมบัติเฉพาะของอาลีบาบา ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือสร้างความเปลี่ยนแปลงภายในบริษัท

4. ผลลัพธ์ที่ดีสุดของวันนี้ คือมาตรฐานของวันพรุ่งนี้

แนวทางการก้าวไปข้างหน้าและอยู่จุดที่เหนือกว่า (onward-and-upward approach) ทำให้อาลีบาบาฝ่าฟันช่วงเวลาที่ท้าทายและเติบโตไปอีกขั้น แม้ว่าเราอยู่ในฐานะผู้นำ จิตวิญญาณของอาลีบาบา คือ การท้าทายตนเอง สร้างแรงผลักดันและก้าวข้ามมาตรฐานของตัวเองอยู่เสมอ

5. ถ้าไม่ใช่ตอนนี้ แล้วตอนไหน ถ้าไม่ใช่เรา แล้วจะเป็นใคร

เป็นtaglineแรก ที่ใช้บนโฆษณาหางานของอาลีบาบา ปัจจุบัน บริษัทยังให้คุณค่ากับตัวพนักงานและการที่พนักงานมองตนเองในฐานะเจ้าของธุรกิจ ทำให้พนักงานของเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและแรงผลักดัน ในการทำงาน

6. ใช้ชีวิตอย่างจริงจัง ทำงานให้มีความสุข

แม้ว่างานคือสิ่งสำคัญตอนนี้ แต่ชีวิตยั่งยืนกว่า เราต้องการให้พนักงานของเราใช้ชีวิตจริงจัง เหมือนกับการทำงาน และมีความสุขกับงาน เหมือนที่มีความสุขกับการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตาม เราเคารพรูปแบบการทำงานและการใช้ชีวิต (work-life balance) ที่พนักงานของเราเลือกด้วยตัวเอง

เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก ในยุคดิจิทัล เรามีเป้าหมายที่จะสร้างสาธารณูปโภคด้านการค้าในอนาคต เรามุ่งหวังให้ลูกค้าของเราเจอกัน ทำงานและใช้ชีวิต ที่อาลีบาบา และบริษัทจะดำรงอยู่อย่างน้อย 102 ปี

ไทย วัน มอลล์ จัดแถลงข่าวและเปิดตัวเวปไซต์ ไทย วัน มอลล์ อย่างเป็นทางการ

บริษัท ไทย วัน มอลล์ จำกัด ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าผ่านระบบเวปไซต์ออนไลน์อยู่ในแพลทฟอร์มอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นตลาด E-Commerce ที่ใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดในโลกในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นเวปไซต์ยอดนิยมอันดับ 1 ในประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีน ในการนี้ บริษัทฯ...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสำหรับสินค้าเอพีไอ การสังเคราะห์เป๊บไทด์

บริษัทฯ ได้สร้างความมั่นคงทางธุรกิจในภูมิภาคอเมริกาเหนือด้วยการเพิ่มความสามารถและความยืดหยุ่นสำหรับผู้จัดหาการพัฒนาในระยะแรก ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ (UCB-Bioproducts) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการสร้างห้องทดลองแอพพลิเคชั่นเพื่อลูกค้า แห่งแรกในสหรัฐฯ ของบริษัท......