ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน ด้านเทรดแฟร์อุตฯ เตรียมจัดแฟร์ รับดีมานด์การก่อสร้างเติบโต

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าภาคธุรกิจอุตสาหกรรมของโลก ชี้เป้าหมายการเข้าสู่เมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงสดใส โดยภายใน 10 ปี จะมีปริมาณการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสูงถึง 9.9 พันล้านบาท โดยประมาณ ในโครงการก่อสร้างสนามบิน การขนส่งระบบราง ท่าเรือ ทั้งนี้จากข้อมูลของสมาคมรับช่วงการผลิตแห่งประเทศไทย เผยว่าอนาคตอุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง "ลวด – ท่อ" ยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ปริมาณการใช้งานเหล็กในปี 2562 – 2563 เติบโตอยู่ที่ 17.4 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็น 10 -14% โดยเร็วๆ นี้ เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชียพร้อมด้วยภาครัฐและเอกชนเตรียมจัดงาน "ไวเออร์ แอนด์ ทูป เซ้าท์อีสท์เอเชีย 2019" มหกรรมรวบรวมสุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตลวดและท่อ ที่จะช่วยผลักดันโครงการยกระดับอุตสาหกรรมเหล็ก ลวด ท่อ อย่างครบวงจร

มร.เกอร์นอท ริงลิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย กล่าวว่า เมืองอัจฉริยะ (Smart City) หรือเมืองที่สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันชาญฉลาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการและการบริหารจัดการเมืองอย่างอัจฉริยะได้ เป็นเป้าหมายในศตวรรษที่ 21 ที่ทั่วโลกกำลังพยายามก้าวไปให้ถึงอย่างเต็มรูปแบบ สำหรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับเป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพในการก้าวไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะอย่างยิ่ง โดยภายในปี 2573 หรืออีก 10 ปี คาดการณ์ว่าประชากรจำนวนกว่า 100 ล้านคนจาก 640 ล้านคน ในภูมิภาคจะเริ่มย้ายเข้ามาสู่เมือง (urbanisation) ซึ่งหมายถึงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องมากขึ้นตามไปด้วย และจะมีการใช้เม็ดเงินมูลค่าประมาณ 9.9 พันล้านบาท ลงทุนในการการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ สนามบิน การขนส่งระบบราง ท่าเรือ เป็นต้น ซึ่งโครงสร้างลวด และท่อ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าว

เพื่อเป็นการสนับสนุนโครงการพัฒนาเมือง จึงเกิดโครงการ ASEAN Smart City Network (ASCN) ขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเครือข่ายของโครงการดังกล่าวประกอบด้วย 26 ประเทศ โดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของ 26 ประเทศ ทั้งนี้โครงข่าย ASCN จะมีการพัฒนาทั้งหมดใน 6 ส่วน ได้แก่ การโยธา การดูแลสุขภาพ ความปลอดภัยและความมั่นคง สภาพแวดล้อมที่ยั่งยืน โครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรมและนวัตกรรม การเดินหน้าโครงการดังกล่าวจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน เพื่อความพร้อมในการแข่งขันในกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ซึ่งความพยายามเหล่านี้ล้วนเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาเมืองไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ โดยเร็วๆ นี้ เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย เตรียมจัดงาน "ไวเออร์ แอนด์ ทูป เซ้าท์อีสท์เอเชีย 2019" มหกรรมรวบรวมสุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตลวด เคเบิล ท่อ และท่อร้อยสายที่ครบวงจร เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้เข้าถึงนวัตกรรมระดับสูงจาก 400 บริษัทชั้นนำ 30 ประเทศทั่วโลก มร.เกอร์นอท กล่าวสรุป

นายเกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์ ประธานสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย กล่าวเสริมว่า จุดแข็งของประเทศไทยอย่างหนึ่งคือการเป็นญานการผลิตอุตสาหกรรมชิ้นส่วนเหล็ก ลวด และท่อ ที่สำคัญในภูมิภาคเอเชีย โดยปริมาณการผลิตเหล็กในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 6.5 – 7 ล้าน ตันต่อปี ซึ่งทางสมาคมได้เล็งเห็นถึงโอกาสนี้ และเตรียมผลักดันศักยภาพผู้ผลิตไทยเข้าแข่งขันในตลาดสากล ผ่านโครงการรวมกลุ่มสมาชิกเป็นคลัสเตอร์ในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (New S-Curve) ที่เข้มแข็ง ได้แก่ อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และอุตสาหกรรมระบบราง ซึ่งการยกระดับกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้สำคัญอย่างยิ่งต่อการก้าวเข้าสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะในอนาคต อีกทั้งเป็นการสร้างรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล

นายเกียรติศักดิ์ กล่าวเพิ่มว่า สำหรับปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของกลุ่มอุตสาหกรรมลวดและท่อที่สำคัญคือ ปริมาณโครงการเมกะโปรเจ็กต์ของภาครัฐในปีที่ผ่านมา อาทิ โครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการรถไฟฟ้าระบบราง โครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (EEC) ซึ่งการลงทุนในโครงการดังกล่าว ส่งผลให้มีการคาดการณ์ปริมาณการใช้งานเหล็กในปี 2562 – 2563 เติบโตอยู่ที่ 17.4 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็น 10 -14% ซึ่งมากกว่าปริมาณการผลิตในปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 7-8 ล้านตันต่อปี ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการในการยกระดับการผลิตเพื่อรองรับปริมาณการใช้ที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยที่น่าจับตามองได้แก่ สงครามการค้าระหว่างประเทศยักษ์ใหญ่ ที่เป็นความท้าทายให้ผู้ประกอบการไทยยกระดับคุณภาพกระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน เพื่อยืนหยัดท่ามกลางสถานการณ์เหล็ก ลวด ท่อ จากการทุ่มตลาดจากประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ การพัฒนาแรงงานฝีมือที่มีทักษะเฉพาะในแต่ละอุตสาหกรรม และการดึงเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงจากต่างชาติ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และปรับใช้กับธุรกิจอย่างเหมาะสม สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าและบริการ นำไปสู่การเข้าแข่งขันในตลาดอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่มีมูลค่ามหาศาล โดยในปัจจุบันผู้ประกอบการไทยจำนวนกว่า 60% มีความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตระดับสูง นับเป็นความท้าทายของภาครัฐที่ต้องผลักดันผู้ประกอบการไทยจำนวน 40% ให้มีศักยภาพการผลิตที่พร้อมแข่งขันในตลาดสากล ซึ่งงาน "ไวเออร์ แอนด์ ทูป เซ้าท์อีสท์เอเชีย 2019" จะเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มการจัดงานเทรดแฟร์ครั้งยิ่งใหญ่ ให้ผู้ประกอบการไทยได้เข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับสูงจากทั่วโลก นายเกียรติศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

"ไวเออร์ แอนด์ ทูป เซ้าท์อีสท์เอเชีย 2019" มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 20 กันยายน 2562 ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม ตลอดจนลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ www.wire-southeastasia.com หรือ www.tube-southeastasia.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย จัดงานแถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้า MEDICAL FAIR THAILAND

วันที่ : อังคารที่ 25 สิงหาคม 2552 เวลา : 10.30 – 12.00 น. สถานที่ : ห้องพินนาเคิล 2-3 โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล, กรุงเทพ (BTS สถานีชิดลม) ในนามของ บริษัท เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย ผู้จัดงานแสดงสินค้า MEDICAL FAIR THAILAND...

อุทยานการเรียนรู้ มิติใหม่แห่งวงการศึกษาไทย ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมเปิดให้บริการปลายมกราคม 2548

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ อุทยานการเรียนรู้ สร้างมิติใหม่วงการศึกษาไทย เน้นส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักการอ่านและการเรียนรู้ ประกอบด้วยห้องสมุดมีชีวิต, ลานสานฝัน, TK theatre ที่มีห้องเสมือนจริงเป็นครั้งแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาใช้ใ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง