ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

DITP ดันตรา T Mark รุกตลาดแดนมังกร จัดทัพผู้ประกอบการไทยสินค้าคุณภาพ ลุยเจรจาธุรกิจและทดสอบตลาด ณ นครกว่างโจว

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๒๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำคณะผู้ประกอบการไทยกว่า 18 บริษัทเยือน นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 20-26 สิงหาคม 2562 เพื่อร่วมกิจกรรม Business Matching ในวันที่ 21 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรม The Garden Guangzhou และเข้าร่วมเจรจาการค้าภายในงานแสดงสินค้า Guangdong 21th Century Maritime Silk Road International Expo ปี 2562 ระหว่างวันที่ 23-26 สิงหาคม 2562 ณ อาคารแสดงสินค้า China Import And Export Fair Complex นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสร้างการรับรู้และสร้างการยอมรับสินค้าไทยคุณภาพที่ได้รับตรา Thailand Trust Mark หรือ T Mark ในกลุ่มผู้ซื้อผู้นำเข้ารวมทั้งผู้บริโภคชาวจีน พร้อมผลักดันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโอกาสการเข้าถึงตลาดจีนให้แก่ผู้ประกอบไทย โดยได้รับเกียรติจากนางครองขนิษฐ รักษ์เจริญ กงสุลใหญ่ นครกว่างโจวเป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน Business Matching และนางสาวศุภรา เสกาจารย์ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครกว่างโจว ร่วมในพิธี กิจกรรมดังกล่าวดำเนินงานโดยสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้าร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครกว่างโจว โดยเป็นการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ชาติในด้านการสร้างโอกาสการเข้าถึงตลาดที่มีศักยภาพแก่ผู้ประกอบการไทย รวมทั้งการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ข้อมูลตรา T Mark ให้เข้าถึงผู้ซื้อผู้นำเข้าและผู้บริโภคชาวจีน โดยกิจกรรม Business Matching มีผู้ประกอบการจีนให้ความสนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานกว่า 100 รายทั้งยังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจีนรวมทั้ง KOL (Key Opinion Leader) หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดของจีนตอบรับเข้าร่วมงานเช่นกัน

นางสาวศุภรา เสกาจารย์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่ากิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าที่ได้รับตราสินค้า T Mark ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักในตลาดจีนและผู้บริโภคชาวจีนมีความเชื่อมั่นในแบรนด์มากขึ้น โดยมีการประชาสัมพันธ์ตราสินค้า T Mark มาอย่างต่อเนื่อง สำหรับสินค้าแบรนด์ไทยที่อาจจะไม่มีงบประชาสัมพันธ์สินค้าไปได้ทั่วโลก แต่การที่ผู้ประกอบการไทยได้ตราT Mark ซึ่งรับรองโดยรัฐบาลไทยจะเป็นการสร้างความมั่นใจในตัวสินค้าให้กับผู้บริโภคซึ่ง T Mark จะเป็นตราที่ช่วยส่งเสริมให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักในตลาดโลกได้ง่ายขึ้น

สำหรับตลาดจีนเป็นตลาดขนาดใหญ่ มูลค่าการค้าร่วมกันระหว่างไทยจีนปีที่แล้วอยู่ที่ 8.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าร่วมกันในปี 2564 เป็น 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ โดย 1 ใน 3 ของมูลค่าการค้าไทยจีนจะผ่านมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นมณฑลที่มีจีดีพีสูงที่สุดในจีนติดต่อกันถึง 30 ปี สินค้าไทย ยังมีโอกาสโตในตลาดจีน และผู้บริโภคชาวจีนได้ให้ความสำคัญกับตรา T Mark มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาเราประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ในทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มากว่า 3 ปี สำหรับผู้บริโภคชาวจีนซึ่งชื่นชอบสินค้าไทยก็จะมองหาสินค้าตรา T Mark เพราะมีความเชื่อมั่นในแบรนด์แล้ว

"ที่ผ่านมา DITP ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านทางออนไลน์ ว่า T Mark คืออะไร เป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ เป็นภาษาจีนเพื่อให้คนจีนรู้จัก และผ่านทาง KOL และโซเซียลมีเดียต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ว่าถ้าคุณเห็นตรานี้เป็นการการันตีคุณภาพสินค้าจากประเทศไทย จากกิจกรรมในครั้งนี้กรมได้เห็นถึงความสนใจ ของผู้ประกอบการจีนว่าสนใจในสินค้าที่ได้รับตรา T Mark เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีผู้ซื้อผู้นำเข้าจากประเทศจีนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่า 100 บริษัท และเข้ามาเจรจาและมาดูสินค้าไทยถึง 80 บริษัท ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยท่านใดที่อยากสมัครขอรับตรา T Mark อย่ารอช้าตลาดรอท่านอยู่ โดยเฉพาะตลาดจีน"

นางสาวศุภรา กล่าวด้วยว่าการที่จะได้การรับตรา T Mark นอกจากสินค้าต้องมีคุณภาพแล้ว ยังมีการตรวจสอบมาตรฐานในหลายมิติ ทั้งมาตรฐาน อย. หากเป็นสินค้าอุตสาหกรรมก็ต้องได้มาตรฐาน มอก.โรงงานผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ใช้แรงงานอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ เรียกว่า นอกจากสินค้าดีมีคุณภาพไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว บริษัทยังต้องปฏิบัติกิจกรรมที่ทำประโยชน์ต่อสังคมด้วย โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการไทยที่ได้รับตรา T Mark ไปแล้วกว่า 800ราย

นายพลพิศุทธิ์ มิตรมัยผล ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการค้า บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทแป้งสำเร็จรูปสำหรับประกอบอาหารและเบเกอรี่ หนึ่งในผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ กล่าวว่า ตรา T mark เป็นเหมือนใบเบิกทางให้กับผู้ประกอบการจากประเทศไทย เพราะเมื่อสัก 20-30 ปีก่อน การที่จะเอาของมาขายที่ประเทศจีนอาจจะไม่ต้องรับรองอะไร แต่ธรรมชาติของคนจีน ที่ชอบสินค้าไทยในปัจจุบันชอบท่องเที่ยวเมืองไทย อาหารไทย โดยเฉพาะผลไม้ไทย เมื่อความต้องการ ของผู้บริโภคมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ประกอบการไทยก็อยากขายของให้คนจีนมากขึ้น แต่พอเข้ามาจำนวนมาก ก็จะสกรีนยากหนึ่งในตัวที่ผู้บริโภคจีนจะกรองได้อย่างมั่นใจในคุณภาพของสินค้าหรือบริการของสิ่งเหล่านั้นก็คือ ตรา T Mark เพราะได้รับการรับรองจากรัฐบาลไทย ถ้ามาจากประเทศไทยแล้วมี Thailand Trust Mark. (T Mark) สำหรับผู้ที่จะนำสินค้าจากเมืองไทยเข้ามาขายในประเทศจีนก็จะมีความมั่นใจมากขึ้นว่าสินค้า มีคุณภาพ เพราะตรา T Mark ไม่ได้มาง่ายต้องผ่านขบวนการคัดสรรอย่างเข้มข้นก่อนจะพิจารณาอนุมัติ ดังนั้นการมีตรารับรองคุณภาพจากรัฐบาลจึงเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะได้รับความน่าเชื่อถือสามารถนำสินค้ามาขายประเทศจีนด้วยความมั่นใจมากขึ้น

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจจะสมัครขอรับตรา T Mark สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th และ www.thailandtrustmark.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง