ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

#ซาบีน่า เผย 6 เดือนแรกปีนี้กำไรสุทธิโตเฉียด 14% รายได้แตะ 1.6 พันล้าน ยอดขายช่องทางออนไลน์พุ่ง 47.5% ขณะที่กำไรปกติหักรายการพิเศษไตรมาส 2 เกือบ 119 ล้านบาทสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๑๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

"ซาบีน่า" เผยผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรก (มกราคมถึงมิถุนายน) ปี 62 รายได้รวม 1,643.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 1,475.1 ล้านบาท คิดเป็น 168 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 11.4% ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 200.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.2 ล้านบาท คิดเป็น 13.7% จากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 175.8 ล้านบาท โดยอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) อยู่ที่ 12.2% ระบุแรงส่งสำคัญยังมาจากชุดชั้นในคอลเลคชั่นใหม่ "ซีมเลส ฟิต" พร้อมกับการบุกตลาดออนไลน์ทำให้ยอดขายในช่องทางนี้เพิ่มขึ้น 47.5% พร้อมประกาศจ่ายปันผลสำหรับผลประกอบการครึ่งปีแรกในอัตราหุ้นละ 0.57 บาท

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ "ซาบีน่า" เปิดเผยว่า รายได้รวมที่เติบโตขึ้นกว่า 11.4% ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ สูงกว่าที่บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 10% มาจากการเปิดตัวชุดชั้นในคอลเลคชั่น "ซีมเลส ฟิต" ในไตรมาสแรกที่มีแรงส่งต่อเนื่องมาถึงไตรมาสที่ 2 นอกจากนี้ ซาบีน่ายังจัดรายการส่งเสริมการขายเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ โดยเฉพาะการรุกตลาดช่องทางออนไลน์ ทำให้ในช่วง 6 เดือนแรก ยอดขายในช่องทางนี้เติบโตขึ้น 47.5% ขณะที่ยอดขายผ่านช่องทางรีเทล ผ่านเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าและซาบีน่า ช็อป เติบโตขึ้น 8.4% การส่งออกแบรนด์ซาบีน่าในกลุ่มประเทศ CLMV เพิ่มขึ้น 25.6% และการรับผลิตหรือ OEM ลดลง 1.7%

สำหรับผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 (เมษายนถึงมิถุนายน) บริษัทฯ มีรายได้รวม 868.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.6% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้รวม 785.5 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 104.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.61% จากปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิ 96.5 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ บริษัทฯ ได้ตั้งค่าใช้จ่ายพิเศษผลประโยชน์พนักงานตามกฎหมายแรงงาน จำนวน 14 ล้านบาท ซึ่งถ้าหากหักค่าใช้จ่ายพิเศษดังกล่าวออกไป บริษัทฯ จะมีกำไรปกติจากการดำเนินงานเท่ากับ 118.8 ล้านบาท ถือว่าเป็นตัวเลขกำไรที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์

นอกจากการเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่และการทำตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งเป็นการบริหารด้านรายได้แล้ว ซาบีน่ายังให้ความสำคัญกับการบริหารค่าใช้จ่าย เพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) โดยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารอยู่ที่ 38.7% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 54% ขณะเดียวกันในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซาบีน่ายังได้รับปัจจัยสนับสนุนด้านต้นทุนจากการแข็งค่าของเงินบาท ทำให้สินค้าที่ส่งคำสั่งให้กับโรงงานในจีนผลิตมีต้นทุนลดลง โดยสัดส่วนการจ้างผลิต (Sourcing) สำหรับครึ่งปีแรกอยู่ที่ 35% มีอัตรากำไรขั้นต้น 57%

"การส่งสินค้าให้กับโรงงานในจีนผลิตในช่วงไตรมาสที่ 2 จะแตกต่างจากไตรมาสแรกที่เราเน้นสินค้าสำหรับตลาดบนที่มีราคาสูง ขณะที่ไตรมาสที่ 2 เราเน้นส่งคำสั่งผลิตไปที่สินค้าราคาทั่วไปที่วางขายในห้างค้าปลีก ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวลดลงเล็กน้อย แต่ปริมาณสินค้าเพิ่มขึ้นและทำให้เรามียอดขายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องการวางกลยุทธ์ผลิตและขายให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลา ส่วนช่วงที่เหลืออยู่ของปี แม้จะมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว ท่ามกลางดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่บริษัทฯ จับตามองและต้องประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยังมีความหวังว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่อาจจะช่วยให้เศรษฐกิจในครึ่งหลังของปีกลับมาคึกคักเพิ่มขึ้น" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซาบีน่ากล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ยังได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนปี 2562 ในอัตราหุ้นละ 0.57 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 และกำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 6 กันยายน 2562


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อภาพยนตร์ DON'T TELL เปิดปาก...ถ้าอยากเจ็บ

DON’T TELL เปิดปาก...ถ้าอยากเจ็บ 8 มิถุนายน นี้ในโรงภาพยนตร์PRODUCTION NOTE ชื่ออย่างเป็นทางการ DON’T TELL เปิดปาก...ถ้าอยากเจ็บ ประเภท Drama ความยาว 120 นาที ผู้กำกับ คริสติน่า โคเมนชินี นำแสดงโดย ซาบีน่า จิโอวานน่า เมซโซจิออโน ฟรังโก้ อเลสซิ...

สยามฮันซ่า ลุยงานโชว์เยอรมัน นำสินค้าใหม่ ทำตลาดไตรมาส 2

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น ฮันซ่า เตรียมร่วมงานแสดงสินค้าด้านก๊อกน้ำที่เยอรมัน เพื่อนำสินค้าใหม่ทำตลาด ไตรมาส 2 ชูจุดเด่นด้าน ไฮ - เทคโนโลยี และ ดีไซน์ ร่วมชิงแชร์ส่วนแบ่งตลาด ที่มีมูลค่าประมาณ 2,500 – 3,000 ล้านบาท นายสมชาย กาญจนหฤท...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง