กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เคลื่อนทัพกูรูชั้นนำบุกภาคเหนือ ร่วมจัดงานมหกรรมศูนย์รวม e-Commerce เคลื่อนที่ทั่วไทย 24-25 ก.ค.นี้พร้อมให้ข้อมูลเทคนิคเชิงลึกด้านการค้าออนไลน์แก่ผู้ประกอบการ เรียนรู้ปั๊บเปิดขายได้ทันที

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๕๙ น.
กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--ผลึกแก้ว โปรโมชั่น แอนด์ ดีไซน์

คุณลลิดา จิวนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ณ ลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมเสริมศักยภาพด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ผู้ประกอบการสินค้าชุมชน ทั้งการเติมเต็มองค์ความรู้ต่างๆ พร้อมกับการพัฒนาบุคลากร ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจไทยไปสู่โลกการค้ายุคใหม่

งานมหกรรมศูนย์รวม e-Commerce เคลื่อนที่ทั่วไทย ครั้งที่ 2 ภาคเหนือ จัดขึ้นในวันที่ 24-25 กรกฎาคม 2562 ณ ลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต โดยมีกิจกรรมการให้ความรู้เกี่ยวกับ e-Commerce ทุกมิติใน 7 โซนกิจกรรม 1) การเปิดร้านออนไลน์ง่ายๆจบในที่เดียว, 2) การถ่ายรูปอย่างไรให้สะดุดตา น่าสนใจจนยอดขายทะลุเป้า พร้อมบริการถ่ายรูปสินค้าฟรี, 3) การสร้างคอนเทนต์การเขียนอย่างไรถึงขายของดี คำโฆษณาที่โดนใจผู้ซื้อ บริการเขียนบทความขายสินค้าให้ฟรี, 4) ให้คำปรึกษาการลดต้นทุนการจัดส่งสินค้าให้ถูกลง และรวดเร็ว, บริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินที่ปลอดภัยเชื่อถือได้, 5) การสร้างความน่าเชื่อถือด้วยเครื่องหมายการันตี DBD Registered และ DBD Verified, 6) กิจกรรมโซนสัมมนาให้ความรู้เชิงลึก เทคนิคการขาย จากกูรูชั้นนำของประเทศ เช่น อาลีบาบา, ลาซาด้า, อาจารย์ปัง รณกร เฮงคูรุ่งโรจน์ จาก Training.co.th, คุณสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ จาก Shippop และการเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเรื่องการค้าออนไลน์จากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดออนไลน์ เช่น ทัตเทพ สุริยลักษณ์ จาก Biz Club, ชยรพ วงค์แก้ว จาก Biz Club, ปิยะภรณ์ ธรรมปัญญา เพจแบรนด์ กิ๋นลำกิ๋นดี, คุณอรรถเทพ สมัครธัญกิจ ตุ๊กตาดินเผาเงินล้าน บริษัท อารมณ์ดิน จำกัด, ปิยภรณ์ สมพงษ์ ลำไยสไตล์อินเตอร์ ริม เดอ รอง และ 7) การออกร้านขายสินค้าที่คัดสรรจากเว็บไซต์ของดีทั่วไทยดอทคอมมาจำหน่ายในราคาพิเศษ

นอกจากนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขอเชิญชวนผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหรือบริการชุมชน ทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ Offline 2 Online ซึ่งมหกรรมศูนย์รวม e-commerce เคลื่อนที่ทั่วไทย : ออนไลน์ทั่วทิศ ธุรกิจ e-Commerce เป็นกิจกรรมที่มีกำหนดจัดขึ้นอีก 3 ครั้ง ในส่วนภูมิภาค ตลอดช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2562 ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอนแก่น และสงขลา ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ทาง   http://www.dbd.go.th/ หรือ Facebook Fanpage : kongdeetourthai

จากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA พบว่า ปี 2560 ประเทศไทยมีมูลค่าธุรกิจ e-Commerce ทั้งสิ้น 2,812,592.03 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นมูลค่าธุรกิจประเภท B2B จำนวน 1,675,182.23 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 59.56 รองลงมา เป็นมูลค่าประเภท B2C จำนวน 812,612.68 ล้านบาท หรือร้อยละ 28.89 และส่วนที่เหลือ 324,797.12 ล้านบาท หรือร้อยละ 11.55 เป็นมูลค่าตามธุรกิจประเภท B2G ซึ่งเมื่อเทียบมูลค่าอีคอมเมิร์ซของปี 2560 กับปี 2559 จะพบว่ามูลค่าของประเภท B2B มีการเติบโตขึ้นร้อยละ 8.63 และประเภท B2C เติบโตขึ้นร้อยละ 15.54

การแสดงเลโก้ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย "Lego Airport:Built for fun Roadshow" พร้อมเป็นเจ้าของเลโก้ในราคาพิเศษสุด ลด 15-50%

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ร่วมกับบริษัท ดีทแฮล์ม จัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอม ชวนคุณหนูๆ ชมผลงานชิ้นโบว์แดงของคนไทย การต่อโมเดลเลโก้ขนาดใหญ่จำลองสนามบินสุวรรณภูมิ ขนาด 7x10 เมตร โดยใช้บริเลโก้กว่า 5 แสนชิ้น ซึ่งนับเป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุด ในป...