ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Thailands MICE Startup ทีเส็บหนุนคนรุ่นใหม่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไมซ์

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๑๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--วิเสจ

ทีเส็บ ร่วมกับ พันธมิตรเดินหน้าโครงการ Thailand's MICE Startup มุ่งสานฝันกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มีเวทีพัฒนาต่อยอดธุรกิจ พร้อมร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ไทย หลังเปิดตัวโครงการฯ จัดแข่งขันประกวดการพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดงานไมซ์ เฟ้นหา 3 ทีมสตาร์ทอัพสุดยอดไอเดียนวัตกรรม เข้าโครงการบ่มเพาะ เพื่อเตรียมพร้อมนำเสนอผลงานในงานประชุมสมาคมอุตสาหกรรมการจัดงานแสดงสินค้าโลก หรือ UFI Annual Global Congress ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่าย MICE Intelligence และนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า โครงการ Thailand's MICE Startup เป็นความร่วมมือของทีเส็บกับภาคีจากหลายหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ NSTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA และอิมแพคเทค (ไทยแลนด์) ที่มุ่งหวังจะช่วยกันสร้างเวทีให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการแก้ไขปัญหาให้กับอุตสาหกรรมไมซ์ เพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินงาน และสนับสนุนให้กลุ่มสตาร์ทอัพสามารถเติบโต พัฒนาต่อยอดธุรกิจของตนเอง

การจัดแข่งขันประกวดการพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดงานไมซ์ เปิดตัวโครงการฯ มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 47 ทีม จาก 9 ประเทศ และผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือก 12 ทีม มาประชันกันในการนำเสนอไอเดียนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่อคณะกรรมการ และได้ผู้ผ่านเข้ารอบจำนวน 3 ทีม คือ สนีค (SNEAK) ไมนด์ทรี (Mindstree) และ โพชั่นเนียร์ (Potioneer)

ผู้อำนวยการฝ่าย MICE Intelligence และนวัตกรรม กล่าวว่า ทั้ง 12 ทีมมีความน่าสนใจมาก แต่ต้องคัดเลือกเพียง 3 ทีมที่โดดเด่นที่สุด สำหรับทีมสนีค ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งนำเสนอแพลทฟอร์มวางแผนการท่องเที่ยวด้วยรูปภาพ โดยใช้รูปแนะนำเส้นทางที่ต้องการจะไป แม้จะยังไม่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไมซ์ตอนนี้ แต่สามารถต่อยอดธุรกิจไมซ์ได้ในอนาคต ด้วยรูปแบบที่ใช้งานง่ายอาจจะสามารถขายจุดหมายปลายทางไมซ์ด้วยภาพ การจัดการเดินทางพักผ่อนหย่อนใจหลังงานประชุม (post tour) หรือการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (incentive) โดยให้ลูกค้าเลือกรูปสถานที่ที่ชอบและระบบจะแนะนำเส้นทางให้ ซึ่งจุดนี้สามารถใช้เป็นลูกเล่นเพิ่มสีสันให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานไมซ์ได้ด้วย

ส่วนอันดับสอง ไมนด์ทรี นำเสนอระบบที่มุ่งให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือกระจายรายได้สู่ชุมชน โซลูชั่นของไมนด์ทรีนับว่าสร้างผลกระทบสูงมาก ระบบนี้ต้องการที่จะดึงชุมชนเข้ามารองรับตลาดไมซ์ ทำให้เกิดกระจายรายได้และการจัดงานไม่ให้กระจุกอยู่ในกรุงเทพ โดยการเข้าไปให้ความรู้ชุมชนว่าจะสนับสนุนธุรกิจไมซ์ได้อย่างไร มีจุดขายและความแตกต่างอย่างไร ซึ่งในอนาคตจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งชุมชนและผู้ประกอบธุรกิจในการจัดทำเส้นทางไมซ์นำเสนอให้ลูกค้าเลือกชุมชนที่พวกเขาสนใจได้

ทีมสุดท้าย โพชั่นเนียร์ นำเสนอระบบที่ช่วยให้ผู้ที่สนใจงานอาหารและเครื่องดื่มแบบเอ็กซ์คลูซีฟค้นหางานได้ง่ายขึ้น จุดขายของระบบนี้คือความเป็นส่วนตัว ซึ่งสนองตอบกับลูกค้าในปัจจุบันที่มีความเป็นปัจเจกชนค่อนข้างสูง สามารถจะพัฒนาเชื่อมโยงกับธุรกิจไมซ์ในการตอบโจทย์กลุ่มคอร์ปอเรต หรือ กลุ่มพรีเมี่ยม ที่ต้องการความแตกต่าง และประสบการณ์พิเศษเฉพาะตัว ซึ่งอาจจะพัฒนาต่อยอดไปได้หลายธีมตอบโจทย์กลุ่มที่มีความต้องการเฉพาะ เช่น กลุ่มมังสวิรัติ หรือ กลุ่มที่ต้องการอาหารโปรตีนสูง เช่น นักกีฬา ฯลฯ

"ในขั้นต่อไปผู้ผ่านเข้ารอบทั้ง 3 ทีม จะต้องเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะเพื่อพัฒนาแพลทฟอร์มหรือโซลูชั่นให้คมชัดขึ้น สามารถตอบโจทย์อุตสาหกรรมไมซ์ได้จริง และทำเป็นธุรกิจได้ รวมถึงการได้รับโอกาสนำเสนอผลงานในงานประชุมสมาคมอุตสาหกรรมการจัดงานแสดงสินค้าโลก หรือ UFI Annual Global Congress ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นงานที่ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจของกลุ่มสตาร์ทอัพที่จะนำเสนอผลงานสู่สายตาของผู้เข้าร่วมงานซึ่งมีโอกาสจะเป็นลูกค้าของพวกเขาในอนาคตด้วย และเนื่องจากปีนี้เป็นปีแรกของโครงการฯ คณะกรรมการจึงเห็นชอบที่จะให้สิทธิ์ทั้ง 12 ทีมที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะด้วย เพื่อสร้างเครือข่ายและสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจให้กับเหล่าสตาร์ทอัพมีชุมชนในการพัฒนาเติบโตต่อไปด้วยกัน"

นางสาวจิดาภา บี. เอบราโมวิช ผู้จัดการโครงการและชุมชนสตาร์ทอัพ อิมแพ็คเท็ค ไทยแลนด์ กล่าวว่า อิมแพคเทค จะรับหน้าที่ในการจัดการและออกแบบหลักสูตรโครงการบ่มเพาะ รวมทั้งสรรหาผู้ให้การอบรม ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านต่างกัน รวมถึงเมนเทอร์สำหรับสตาร์ทอัพแต่ละทีม เพื่อให้คำปรึกษาได้อย่างใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพ โดยจะเน้นในเรื่องทักษะด้านสังคม การเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ รวมถึงความรู้ด้านอื่นๆ ทั้งการตลาด การระดมทุน กฎหมายที่ควรรู้ และการรับมือกับการเติบโตในอนาคต เพื่อให้สตาร์ทอัพเข้าใจความต้องการของลูกค้า สามารถพัฒนาสินค้าได้ตรงจุด และเตรียมการระดมทุนพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีระยะเวลาการอบรม 3 เดือน เริ่มตั้งแต่ 27 สิงหาคม ถึง 6 พฤศจิกายน 2562 อีกทั้งตอนจบหลักสูตรจะมีกิจกรรมที่เรียกว่า Demo Day ให้บรรดาสตาร์ทอัพได้แสดงพลัง และฝึกฝนการนำเสนอผลงาน ก่อนจะไปพบกับสนามจริงต่อหน้านักลงทุน"

นางสาวธันยธร เพ็ญบำรุงวงศ์ ผู้แทนจากทีมสนีค กล่าวว่า สนีคเป็นแอปพลิเคชันวางแผนการท่องเที่ยวโดยใช้รูปภาพ ผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่ชอบได้หลายรูปพร้อมกัน แล้วระบบจะแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวให้โดยอัตโนมัติ ช่วยลดเวลาวางแผนการเดินทาง ตอนนี้เนื้อหาในแอปส่วนใหญ่ยังเป็นจุดท่องเที่ยว ในอนาคตจะพัฒนาให้เชื่อมโยงกับธุรกิจไมซ์รองรับงานอีเวนท์และงานแสดงสินค้า นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาดูได้ว่าช่วงนั้นมีงานอีเวนท์อะไรน่าสนใจบ้างและสามารถทำการจองได้ทันที

"โครงการฯ นี้ดีมาก ส่วนมากการจัดงานสตาร์ทอัพอินโนเวชั่นมักจะรวมทุกอุตสาหกรรมไว้ด้วยกัน แต่งานนี้เฉพาะเจาะจง ทำให้เราได้เจอเพื่อนที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน มันเป็นเรื่องที่ดี เพราะสตาร์ทอัพทำคนเดียวไม่ได้ เราต้องมีกลุ่มในการที่จะช่วยกันผลักดันให้เราโตขึ้นด้วยความร่วมมือจากหลายๆ หน่วยงานหรือสตาร์ทอัพด้วยกันเอง"

นายศิเวก สัจเดว ผู้แทนจากทีมไมนด์ทรี กล่าวว่า ไมนด์ทรีว่าเป็นระบบที่ให้ชุมชนเข้ามาทำธุรกิจบนแพลทฟอร์มได้ ปัจจุบันในระบบมีข้อมูลชุมชนประมาณ 300 แห่ง มุ่งให้เกิดการท่องเที่ยวที่กระจายรายได้ไปสู่ชุมชน ลดปัญหาการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยว และแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ขณะเดียวกันมีแนวทางที่จะดึงธุรกิจไมซ์ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการใช้จ่ายสูงเข้าสู่ชุมชนด้วย เช่น การนำอาหารหรือผลิตภัณฑ์จากชุมชนไปใช้ในงานประชุม ชุมชนบางแห่งมีห้องประชุม หลายชุมชนมีกิจกรรมที่สามารถจะรองรับการจัดงานที่ต้องการสร้างทีมได้ ตรงนี้จะทำให้ชุมชนมีรายได้และสามารถอยู่ได้

"หลักๆ จะเน้นเรื่องของการให้ความรู้กับชุมชน ให้พวกเขาเข้าถึงเทคโนโลยีและแหล่งทุนได้ สุดท้ายการพัฒนาชุมชนไม่ใช่แค่การขายแพคเกจทัวร์ให้ชุมชน แต่ต้องยกระดับศักยภาพของชุมชนขึ้นมาด้วย ปัญหาตอนนี้คือถ้าธุรกิจไมซ์เข้าไปในชุมชนก็จะไม่มีมาตรฐาน เราต้องให้ความรู้พวกเขา ไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยี แต่เทคโนโลยีช่วยให้มันเกิดได้เร็วขึ้น"

นายพิตนิตสันต์ สันติวราคม ผู้แทนจากทีมโพชั่นเนียร์ กล่าวว่า โพชั่นเนียร์ เริ่มจากปัญหาที่เชฟหรือบาร์เทนเดอร์ต้องการจะจัดงานอีเวนท์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของตัวเองแล้วไม่มีช่องทางออนไลน์ที่จะช่วยจัดการแขกที่อยากมาร่วมงานได้ จึงออกแบบแพลทฟอร์มมาเพื่อแก้ปัญหานี้ และช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์ที่ต้องการประสบการณ์ในการกินดื่มแบบเฉพาะตัว สามารถเข้าถึงตัวเชฟหรือบาร์เทนเดอร์ได้มากขึ้น ในอนาคตจะพยายามเชื่อมต่อธุรกิจไมซ์โดยเฉพาะกลุ่มประชุม-อินเซนทีฟ อย่างเช่นการรับรองแขกวีไอพีเวลามีงานสัมมนาพิเศษ หรือ อีเวนท์อย่างงานวิ่งมาราธอน โพชั่นเนียร์สามารถพ่วงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานเหล่านี้ จัดหาเชฟฝีมือดีให้ได้ ช่วยเพิ่มประสบการณ์ของผู้มาร่วมงานไม่ใช่แค่มาประชุม แต่ยังได้รับประทานอาหารที่รสชาติถูกปากถูกใจด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสปน. ตอกย้ำความแข็งแกร่งอุตสาหกรรมไมซ์ไทย เร่งปรับกลยุทธ์ผลักดันกลุ่ม Meetings and Incentives รุกตลาดต่างประเทศต่อเนื่อง

สสปน. ตอกย้ำความแข็งแกร่งอุตสาหกรรมไมซ์ไทย เร่งปรับกลยุทธ์ผลักดันกลุ่ม Meetings and Incentives รุกตลาดต่างประเทศต่อเนื่องเตรียมพร้อมรับ 3 กิจกรรมใหญ่ช่วงครึ่งปีหลัง 2550 มั่นใจศักยภาพอุตสาหกรรมยังเติบโตอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าโครงการใหญ่ดูด...

ICCA มั่นใจการเมือง-ความปลอดภัย เดินหน้าจัดประชุมใหญ่สมาชิกในไทย

ICCA สมาคมยักษ์ใหญ่ด้านการประชุมนานาชาติของโลก เชื่อมั่นความปลอดภัย-การเมืองไทย เดินหน้าจัดประชุมใหญ่สมาชิก “ICCA Congress 2007” ที่ศูนย์ประชุมพีช พัทยา หวังยกมาตรฐานอุตสาหกรรมไมซ์ เปิดตลาดกลุ่มผู้บริหารระดับสูงและนักธุรกิจรุ่นใหม่ภูมิภาคเอเซี...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง