ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กสอ. เปิดพื้นที่ทดสอบตลาด Cluster Day Fair 2019

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--อิมเมจโซลูชั่น

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดพื้นที่ทดสอบตลาดให้สมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรม (Cluster) จัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า เพื่อศึกษาแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภค และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้สมาชิกมีความพร้อมในการขยายธุรกิจ สร้างแบรนด์สินค้าให้เป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้น ในงาน "Cluster Day Fair 2019" ระหว่างวันที่ 24 – 28 มิถุนายน 2562 นี้

นายจารุพันธุ์ จารโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในโลกการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีเพื่อนทางธุรกิจ เพื่อร่วมคิด ร่วมพัฒนา ร่วมแชร์ประสบการณ์ในลักษณะ "คลัสเตอร์" ยิ่งทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมเกิดความเข้มแข็ง และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้อย่างยั่งยืน ซึ่งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญตามแนวทางดังกล่าว โดยได้ดำเนินการพัฒนาการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมมาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเป็น "คลัสเตอร์" แล้ว ถึง 97 กลุ่ม ทำให้สมาชิกมีแนวคิดในการพัฒนาทั้งในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพและนวัตกรรม รวมถึงการนำเอาองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิต เพื่อรองรับเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 นอกจากการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับสมาชิกคลัสเตอร์แล้ว ในด้านการส่งเสริมการตลาดนำการผลิต ก็นับเป็นสิ่งจำเป็นในยุคของการแข่งขันทางการค้าที่สูงขึ้น เพราะเมื่อผู้ประกอบการผลิตสินค้าแล้วไม่สามารถขายได้ ก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อกิจการของตน ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่ผู้ประกอบการจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของลูกค้า โดยการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ในจำนวนน้อย ๆ วางจำหน่ายในตลาดเล็ก ๆ เพื่อศึกษาปฏิกิริยาการตอบรับของลูกค้า หากผลการทดสอบตลาดมีการตอบรับที่ดี ก็ค่อยตัดสินใจผลิตในจำนวนที่มากขึ้น แต่หากลูกค้ามีข้อคิดเห็นหรือข้อแก้ไข ผู้ประกอบการก็ควรนำมาวิเคราะห์และประมวลผล พร้อมปรับปรุงตามความต้องการของลูกค้า จึงจะสามารถวางจำหน่ายได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

สำหรับงานแสดงและจำหน่ายสินค้า Cluster Day Fair 2019 ในปีนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 24 – 28 มิถุนายน 2562 โดยมีคลัสเตอร์จากทั่วประเทศเข้าร่วมจัดแสดงสินค้ากว่า 30 กลุ่ม รวมจำนวน 100 บูธ ประกอบด้วยสินค้าต่าง ๆ มากมาย อาทิ สินค้าเครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า อัญมณีและเครื่องประดับ ของใช้ของตกแต่งบ้าน เซรามิก อาหารและเกษตรแปรรูป เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบูธเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าจากสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ กสอ. เข้าร่วมจำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษ ส่วนบริเวณภายนอก ได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายธุรกิจ Food Truck นำอาหารนานาชนิด มาจำหน่ายหมุนเวียนตลอดการจัดงานทั้ง 5 วัน และคาดว่าคาดว่าจะมีเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

"การจัดงาน Cluster Day Fair 2019 ในครั้งนี้ จึงนับเป็นเวทีสำหรับการทดสอบตลาดให้กับสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นช่องทางในการศึกษาแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคและเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับสมาชิก ได้มีความพร้อมในการขยายธุรกิจ นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และการสร้างตรา หรือแบรนด์สินค้าให้เป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้น" นายจารุพันธุ์ กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย เชิญฟังบรรยายพิเศษขอเชิญฟังบรรยายพิเศษเรื่อง " บทบาทของชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ( CB Forum )

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--กู๊ด เน็ตเวิร์ค ชาญนาวิน สุกแจ่มใส ประธานชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ขอเชิญฟังบรรยายพิเศษเรื่อง " บทบาทของชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ( CB Forum ) ที่มีต่ออุตสาหกรรมไทย " โดย ปราโมทย์ วิทยาสุข อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เนื่องในโอกาสเปิด...

สภาอุตสาหกรรมฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน CICA 2005 งานแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ สัมมนาวิชาการและการประชุมเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกแห่งอาเซียน

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ ตามที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิก ร่วมกับสมาพันธ์เซรามิกแห่งอาเซียนจะจัดงานแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ สัมมนาวิชาการ และการประชุมเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกแห่งอาเซียน ครั้งที่ 13 (CICA The 13th C...

ภาพข่าว: "ซิป้า" เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นระดับโลก -TAFF 2005

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป นางเครือวัลย์ สมณะ (แถวหลัง – ที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริม อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) - ซิป้า ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน TAM 2005, นายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ (แถวหลัง - ที่ 3 จากซ้าย) ประธานค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง