ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Medical Devices ASEAN 2019 ขน 300 แบรนด์ชั้นนำโชว์เทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์

บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ผนึกกำลังกระทรวงสาธารณสุข และพันธมิตร ร่วมจัดงาน Medical Devices ASEAN 2019 (MDA 2019) งานแสดงเครื่องมือแพทย์นานาชาติและการประชุมวิชาการทางการแพทย์ ระหว่างวันที่ 10-12 กรกฎาคม 2562 อาคาร 5-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายใต้ธีม "Building the Future of Healthcare" โดยรวมผู้ประกอบการกว่า 300 แบรนด์ทั้งไทย-เทศร่วมแสดงเทคโนโลยี เครื่องมือทางการแพทย์ใหม่ล่าสุด พร้อมด้วยสัมมนาวิชาการ และการจำลองสถานการณ์เพื่อสาธิตการกู้ชีพฉุกเฉินผ่านเทคโนโลยีสุดทันสมัย คาดมีบุคลากรทางกรทางการแพทย์สนใจเข้าร่วมงานกว่า 4,200 ราย

เภสัชกรปรีชา พันธุ์ติเวช นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย (THAIMED) พันธมิตรร่วมจัดงานฯ กล่าวว่า "อุตสาหกรรมกรรมเครื่องมือแพทย์ของไทยในช่วงปี 2562-2564 มีแนวโน้มเติบโตในอัตราเฉลี่ย 8.0-10.0% ต่อปี จากหลายปัจจัย นำโดยนโยบายของภาครัฐที่ตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็น Medical Hub ใน 4 ด้าน Wellness Hub, Medical Service Hub, Academic Hub และProduct Hub นอกจากนี้ยังมีการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ และเพิ่มการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ผนวกกับประเทศไทยมีจำนวนประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปของไทยจะเพิ่มขึ้นจาก 11.23 ล้านคนในปี 2560 เป็น 13.1 ล้านคนปี 2564 รวมทั้งอัตราการเจ็บป่วยที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้เครื่องมือแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคที่ทันสมัย และใช้เทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้น ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ไทยและเครื่องมือที่ทันสมัย ส่งผลให้ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ป่วยชาวต่างชาติที่เลือกเข้ามารับการรักษาที่ประเทศไทยมากขึ้นประมาณ 6.9% ของผู้ป่วยรวม และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายคือแผนการขยายธุรกิจของกลุ่มโรงพยาบาลใหม่และการลงทุนด้านเครื่องมือแพทย์ เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อร่วมพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมการแพทย์และเครื่องมือแพทย์ไทยเป็น Medical Hub ในภูมิภาคอย่างแท้จริง สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย จึงร่วมกับงาน Medical devices ASEAN 2019 เป็นครั้งที่ 2 โดยจัดให้มีการประชุมสามัญประจำปี 2562 ภายในงาน MDA เพื่ออัพเดทข้อมูลต่างๆ และรวมรวมสมาชิกผู้ที่อยู่ในแวดวงการแพทย์ได้มีโอกาสมาร่วมชมงาน MDA ที่นำเครื่องมือแพทย์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ จากทั่วโลกมาจัดแสดงไว้ในงานเดียว ถือว่าเป็นงานที่วงการแพทย์ไม่ควรพลาดครับ"

ด้านนางสาวนิชา อัครเมธากุล ผู้จัดการโครงการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้จัดงาน Medical Devices ASEAN ("MDA") กล่าวว่า "งาน Medical Devices ASEAN 2019 ได้รวบรวมผู้ประกอบการกว่า 300 แบรนด์ชั้นนำกับ 4 พาวิลเลี่ยนจากประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน รวมถึงผู้ประกอบการจากประเทศไทย

มาจัดแสดงเทคโนโลยี และเครื่องมือทางการแพทย์ อาทิ หุ่นยนต์ช่วยกายภาพทั้งระบบเอว ระบบข้อต่อ และช่วงขาส่วนล่างทั้งหมดที่สามารถสั่งการด้วยตัวเอง หรือระบบคำสั่งจากสมองมนุษย์ หุ่นยนต์ทางการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบบสื่อสารภายในโรงพยาบาลที่เชื่อมต่อและส่งข้อมูลแบบแยกส่วน ระบบ AOC (AMBULANCE OPERATION CENTER) หรือนวัตกรรมที่พัฒนามาเพื่ออุดช่องโหว่ของระบบการแพทย์ฉุกเฉินทั้งเรื่องพื้นที่ และเวลาในการรักษาผู้ป่วยแบบครบวงจรด้วยเครื่องมืออัจฉริยะผ่านอินเทอร์เน็ต ที่สามารถค้นหาและเข้าถึงผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ เชื่อมให้หมอที่โรงพยาบาลสามารถสั่งการออนไลน์ไปยังเจ้าหน้าที่บนรถพยาบาล เพื่อทำการรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินได้ทันท่วงที โดยในงานก็จะจัดให้มีการจำลองสถานการณ์เพื่อสาธิตการกู้ชีพฉุกเฉินทุกวัน พร้อมทั้งอัพเดทข้อมูลแนวโน้มของธุรกิจ และอุตสาหกรรมให้ผู้ประกอบการได้นำไปใช้วิเคราะห์แนวทางในการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนมีการจัดประชุมวิชาการทางการแพทย์จากหน่วยงานต่างๆ อาทิ เทคนิคการแพทย์ การแพทย์ฉุกเฉิน รังสีวิทยา การบริหารสถานพยาบาล เทคโนโลยีดูแลผู้สูงวัยและการอบรมเจ้าหน้าที่จัดซื้อของโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ คาดการณ์ว่าตลอดทั้ง 3 วันการจัดงานจะมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 4,200 ราย เพื่อส่งเสริมธุรกิจระหว่างผู้ผลิต นำเข้า จัดจำหน่าย และผลักดันการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรการแพทย์"

นายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โรงพยาบาลนำร่องใช้เทคโนโลยีกู้ชีพฉุกเฉินครบวงจรเปิดเผยว่า "เรื่องของงานสาธารณสุข เปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก หมอเรียนจบไปหลายปีแล้วแต่ว่ายังต้องอ่านตำราติดตามข่าวสารทุกวัน เพื่อให้ทันเหตุการณ์ และทันเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น ประเทศไทยไม่สามารถมีงบประมาณที่มากพอที่จะใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่ดีที่สุดได้ แต่ว่าสามารถจะใช้ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุดเพื่อประชาชน อย่างเช่นโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการ ก้าวคนละก้าว จึงประสานงานกับเอกชนในการติดตั้งเทคโนโลยีสาขาการกู้ชีพฉุกเฉินทั้งระบบ ตั้งแต่ระบบการติดตามและระบุตำแหน่งรถพยาบาล ระบบสัญญาณชีพที่สามารถแสดงสัญญาณชีพจากบนรถพยาบาล ไปสู่แพทย์ที่ศูนย์สั่งการฯ ติดตามอาการคนไข้ระหว่างนำส่งโรงพยาบาลได้แบบReal time และแสดงพารามิเตอร์ผ่านโทรศัพท์ ระบบการสื่อสารระหว่างแพทย์ เจ้าหน้าที่ และศูนย์สั่งการ สุดท้ายแว่นตาอัจฉริยะ ที่หมอหรือเจ้าหน้าที่ในศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ สามารถเห็นสถานการณ์แบบเดียวกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ภายนอกได้ การนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้ ทำให้ขณะที่เจ็บเดินทางมาที่โรงพยาบาล หมอสามารถสั่งการรักษาได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นผลลัพธ์การรักษาคนไข้ในเรื่องของ อุบัติเหตุ โรคหัวใจ โรคทางสมอง ก็จะดีขึ้นมาก ซึ่งจะส่งผลดีถึงประชาชนโดยตรง"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://medicaldevicesasean.com/

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Medical Devices ASEAN 2018 all set to launch Thailand as the emerging hub of medical and healthcare industry in ASEAN

Medical Devices ASEAN (MDA) 2018, the international exhibition and congress on medical devices, technologies, services and general healthcare, all set to feature more than 100 international companies exhibiting a full range of cutting-edge medical...

ภาพข่าว: Bangkok ICT EXPO 2006 โรดโชว์ CeBIT Australia

นายไกรสร พรสุธี ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และทีมผู้จัด งาน “Bangkok International ICT EXPO 2006” บจ. อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ และบมจ. ซีเอ็ม ออร์กาไนเซอร์ ร่วมโรดโชว์ในงาน CeBIT Australia 2006...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง