23.75Kt: รหัสวัสดุผลิตภัณฑ์สีพิเศษ Dyson สร้างสรรค์จากความหลงใหลวัสดุที่ทรงคุณค่ายิ่ง

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๔๐ น.
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

ไดร์เป่าผม Dyson Supersonic พัฒนาขึ้นจากหลักวิศวกรรม ที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิตอลมอเตอร์เอกสิทธิ์ของ Dyson ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการเป่าผมให้แห้งได้อย่างรวดเร็ว และเทคโนโลยีควบคุมความร้อนแบบอัจฉริยะช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนสูง

ไดร์เป่าผมรุ่นใหม่ Dyson Supersonic เคลือบทองคำ 23.75K ออกแบบโดย เจมส์ ไดสัน ซึ่งความพิเศษของไดร์เป่าผมรุ่นนี้ คือ การบรรจงเคลือบแผ่นทองคำแท้ด้วยมืออย่างประณีต ผสานความล้ำหน้าทางวิศวกรรมเข้ากับงานหัตถศิลป์อันล้ำค่าได้อย่างลงตัว

การพัฒนาเทคโนโลยีที่มีความเหนือชั้น คือหัวใจสำคัญที่ Dyson มุ่งมั่นทำอยู่เสมอมา รวมถึงการให้ความสำคัญกับวัสดุที่เลือกใช้และวิธีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เจมส์ ไดสัน ได้มอบหมายงานที่ท้าทายให้กับทีมวิศกร Dyson ในการหาทางนำวัสดุแผ่นทองคำ ที่เขาหลงใหลนั้นมาผสานกับไดร์เป่าผม Dyson Supersonic

เจมส์ ไดสัน กล่าวว่า "ทองคำเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความยืดหยุ่นที่สุดในโลก และถูกนำมาใช้ในงานออกแบบ ประติมากรรม และสถาปัตยกรรมมานานหลายศตวรรษ มันเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ผมรู้สึกทึ่งกับคุณสมบัติ เช่นเดียวกับกระบวนการทางวิศวกรรมที่เราภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก การปิดแผ่นทองคำด้วยมือถือเป็นงานศิลป์ที่มีความพิถีพิถันอย่างมาก"

ศิลปะการปิดทองนั้นมีมานานหลายพันปีแล้ว แผ่นทองคำและแผ่นเงินโลหะเป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้บนพื้นผิวต่าง ๆ ในลักษณะของแข็งหรือโลหะฝัง อย่างไรก็ตาม เทคนิคในการเคลือบแผ่นทองมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อยจากสมัยก่อน

ทีมวิศกรออกแบบของ Dyson และผู้สร้างแบบจำลองได้เรียนรู้ทักษะ กระบวนการและเทคนิคการปิดทองจากผู้เชี่ยวชาญ และนำทักษะดังกล่าวมาพัฒนา ปรับใช้ และทำการเก็บงานพื้นผิวให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยจากการสำรวจกระบวนการอุตสาหกรรมแล้ว ทีมวิศวกรได้เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วว่ากระบวนการดังกล่าวสามารถใช้เทคโนโลยีมาช่วยได้ อย่างไรก็ตาม ทักษะงานฝีมือนั้นยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการผลิต ด้วยความบางเพียง 333 อะตอม หรือ 1/775th ของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ทองคำแต่ละแผ่นมีความบอบบางอย่างยิ่ง และการเคลือบแต่ละชั้นของแผ่นทองคำนั้นต้องทำด้วยมืออย่างประณีต

บริตตา สต็อกคินเจอร์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Dyson กล่าวว่า "Dyson ไม่กลัวความท้าทายใหม่ ๆ แม้เราจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการปิดทองหรือแผ่นทองคำเปลว แต่เราได้ทำการแยกเทคนิคออกเป็นแต่ละขั้นตอน เพื่อทำความเข้าใจว่าแต่ละพารามิเตอร์นั้นมีผลต่อขั้นตอนสุดท้ายอย่างไร และวิธีใดที่ดีสุดที่สามารถนำไปใช้กับไดร์เป่าผม Dyson Supersonic การใช้ความเชี่ยวชาญในกระบวนการออกแบบ ลงสารยึดติด ลงสี และการสร้างแบบจำลอง ทำให้เราได้เรียนรู้ทักษะแบบดั้งเดิมและแปลงทักษะเหล่านี้มาประยุกต์ใช้สำหรับศตวรรษที่ 21 ได้"

ใต้แผ่นทองคำปิดอยู่คือพื้นผิวสีแดงซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ที่สื่อถึงวิธีการเคลือบทองแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ ประติมากรรม และสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ ที่มีการใช้แผ่นทองคำปิด Dyson ได้นำเทคนิคนี้มาใช้เช่นกัน เพื่อต้องการให้เผยสีสันบางส่วนที่อยู่ด้านล่างหลังจากผ่านการใช้งานไปตามกาลเวลา ให้ทองที่เคลือบไว้สร้างริ้วรอยอันเป็นเอกลักษณ์

กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิศกร Dyson ใช้หุ่นยนต์แขนกลเพื่อพ่นสารยึดติดลงบนพื้นผิวหัวไดร์เป่าผมทรงกลมสีแดงที่เรียกว่า 'ไซซ์' (size) อย่างระมัดระวัง โดยแขนกลนี้มีความสามารถในการพ่นสารยึดติดเหมือนเดิมทุกครั้ง ได้มีการทดสอบความหนา การกระจายตัว และระยะเวลาการแห้งของน้ำยานี้ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อให้แน่ใจว่าไดร์เป่าผมเสร็จสมบูรณ์อย่างสวยงาม

เมื่อพ่นเสร็จแล้ว จะมีการนำแผ่นทองคำ 23.75K จากเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี สองชั้น ไปประดับด้วยมือของช่างอย่างประณีตบรรจง จากนั้นจึงนำไปปัดเงาให้ได้พื้นผิวที่เรียบสวย

เกี่ยวกับไดร์เป่าผม Dyson Supersonic

มอเตอร์ทรงประสิทธิภาพ: Dyson ดิจิตอลมอเตอร์ V9 เป็นดิจิตอลมอเตอร์ที่เล็กและทรงพลัง ถูกติดตั้งอยู่ที่ด้ามจับของไดร์เป่าผมแทนที่จะเป็นตรงส่วนหัวไดร์ ทำให้มันถูกหลักการยศาสตร์และจับได้สะดวกสบายมากขึ้น ตัวใบพัดประกอบไปด้วยใบพัด 13 ใบ สามารถหมุนได้สูงสุด 110,000 รอบต่อนาที และสร้างแรงดันได้ 3.5kPa สามารถขับเคลื่อนอากาศได้ถึง 13 ลิตรขึ้นไปที่แอมป์ต่อทุกวินาที

ทำงานรวดเร็วและตรงจุด: ไดร์เป่าผม Dyson Supersonic ใช้เทคโนโลยี Air Multiplier ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้ในพัดลมฟอกอากาศของ Dyson โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ระดับพลังแรงลมที่ผ่านเข้าสู่มอเตอร์ได้รับการเพิ่มกำลังถึงสามเท่า ทำให้ลมที่เป่าออกมาเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความรวดเร็ว

ปกป้องเส้นผมให้เป็นประกายเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ: เทอร์มิสเตอร์ชนิด glass bead จะทำการวัดอุณหภูมิ 20 ครั้งต่อวินาที และจะส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังตัวไมโครโพรเซสเซอร์ซึ่งถูกออกแบบมาให้ควบคุมความร้อนอย่างแม่นยำอีกครั้ง ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเส้นผมจะไม่สัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป

การตั้งค่าและอุปกรณ์เสริม: มีการตั้งค่าความร้อนในสี่ระดับ การตั้งค่าแรงลมในสามระดับ รวมถึงมีระบบลมเป่าเย็นด้วย ทีมวิศวกรของ Dyson ได้มีการออกแบบหัวเป่าสามชนิดทำจากวัสดุที่เป็นแม่เหล็ก ได้แก่ หัว styling concentrator, หัว smoothing nozzle และหัว diffuser ใช้สำหรับควบคุมแรงลมของไดร์ในการจัดแต่งทรงผมสไตล์ต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน

เกี่ยวกับทอง

ทองเป็นหนึ่งในวัสดุที่ถูกนำมาใช้มากที่สุด และเป็นวัสดุที่ได้รับการยอมรับอย่างสูง ซึ่งทองจะมีความต้านทานการกัดกร่อนสูงที่สุดในโลหะทุกชนิด และจะไม่รวมตัวกับออกซิเจน จึงไม่ทำให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่านไปนาน เนื่องจากทองเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่อ่อนไหวมากที่สุด มันจึงสามารถแปลงสภาพได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการบดหรือทุบ เป็นต้น

ศิลปะการปิดทองถูกค้นพบขึ้นเมื่อกว่า 4,000 ปีมาแล้ว ตั้งแต่นั้นมา ได้มีการใช้แผ่นทองคำในการสร้างความสวยงามในเอกสารตัวเขียน รูปปั้น อาคาร ประติมากรรม และงานศิลปะต่างๆ

เกี่ยวกับ Dyson

Dyson เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก ที่มีการดำเนินงานด้านวิศวกรรมและการทดสอบในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์และสหราชอาณาจักร Dyson มีพนักงานกว่า 12,000 คนทั่วโลก ซึ่งรวมเป็นนักวิศวกร 4,500 คน รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ และมีจำนวนเพิ่มขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตและดำเนินกิจการหลัก

Dyson ตระหนักถึงแผนการที่ท้าทายความสามารถเพื่อที่จะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยมีทีมงานระดับโลกมุ่งเน้นพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่ที่มั่นคง มอเตอร์ไฟฟ้าความเร็วสูง ระบบการมองเห็น เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องยนต์ และ A.I

วิทยาเขตขนาด 67 เอเคอร์ของ Dyson ที่เมืองมาล์มสบรี วิลท์เชอร์ ประเทศสหราชอาณาจักร เป็นที่ตั้งของสถาบันวิศวกรรมและเทคโนโลยี Dyson (Dyson Institute of Engineering and Technology) ซึ่งเปิดขึ้นในเดือนกันยายน 2560 โดย Dyson ได้มีการลงทุนถึง 31 ล้านปอนด์ในด้านการศึกษาระดับอุดมศึกษาในสหราชอาณาจักร เพื่อช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนนักวิศวกรในประเทศ ซึ่งเป็นหลักสูตรสี่ปี ไม่เสียค่าเรียน ครอบคลุมค่าใช่จ่ายพื้นฐานของนักเรียนวิศวกรรมปีที่หนึ่งและสอง ซึ่งในปีที่สามและสี่ นักเรียนจะได้เรียนเกี่ยวกับเนื้อหาด้านอิเล็กทรอนิกส์และวิศวกรรมเครื่องกล และจะได้ฝึกงานกับทีมวิจัยและพัฒนาของ Dyson อีกทั้งยังได้รับเงินเดือนด้วย ซึ่งการฝึกงานจะได้ทำงานกับผลิตภัณฑ์แบบแท้จริงกับนักวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ

ในเดือนกันยายน 2560 Dyson ประกาศว่าบริษัทได้ทำการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่มาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว และจะมีการลงทุนกว่า 2 พันล้านปอนด์ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า BEV ที่จะเปิดตัวในปี 2564 ซึ่งโครงการนี้ได้นำความเชี่ยวชาญของ Dyson ทางด้านแบตเตอรี่โซลิดสเตต มอเตอร์ ระบบการมองเห็น หุ่นยนต์ HVAC และด้านอากาศพลศาสตร์มาใช้

ตุ้ย โดนไฟช็อต ทำ นุ้ย รู้สึกผิด ตามเฝ้าพยาบาล ทำคนรอบข้างอิจฉา

เกิดเรื่องวุ่นๆขึ้นกับ ชายแดน (ตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา)อีกแล้ว เมื่องานนี้เรื่องที่เขาโกหกกลับกลายเป็นจริง และทำให้ ป่านทอ (นุ้ย สุจิรา อรุณพิพัฒน์)ไม่เชื่อ เรื่องเกิดขึ้นเมื่อชายแดนไปรับซ่อมไดร์เป่าผมกับ คุณนายเข็มทอง (หมู ภรผกา เสียงสมบูรณ์) แล้วแกล้งทำ...

สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการ โฟโต้ฮัท/เซทเทเลม จับมือเปิดตัว "บัตรโฟโต้ฮัท" เอกสิทธิ์พิเศษเพื่อผู้รักการถ่ายภาพครั้งแรกของเมืองไทย

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ยูสเฮด ครีเอชั่น โฟโต้ฮัทกรุ๊ป ร่วมกับบริษัท เซทเทเลม (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภครุกตลาดบัตรเครดิตด้วยการเปิดตัว บัตรโฟโต้ฮัท บัตรเครดิตที่จะเพิ่มอำนาจการจับจ่ายของลูกค้าและเน้นกลยุทธ์ทางการตลาดในเชิงบริหารความส...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...