ทั่วโลกขนนวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกว่า 2 หมื่นรายการร่วมโชว์งานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 ด้าน อินฟอร์มา ยูบีเอ็ม เผยยอดลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าพุ่ง 15% คาดปีนี้ทะลุ 5 หมื่นคน สร้างมูลค่าการค้า-เจรจาธุรกิจแตะ 30,000 ล้านบาท

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๑๓ น.
กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--The Red Communication

ผู้ผลิตเครื่องจักรและโซลูชั่นชั้นนำของโลกกว่า 1,800 ราย ตบเท้านำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเครื่องจักร 2 หมื่นรายการร่วมโชว์งานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 ด้าน อินฟอร์มา ยูบีเอ็ม เผยปีนี้ผู้ประกอบการตื่นตัวเข้าร่วมชมงานหวังต้องการต่อยอดพัฒนาศักยภาพการผลิตสู่อุตสาหกรรมยุคใหม่ คาดมีผู้เข้าร่วมชมงานทะลุ 5 หมื่นคน หลังยอดลงทะเบียนล่วงหน้าเพิ่ม 15% สร้างมูลค่าการค้าและเจรจาธุรกิจสูงกว่า 30,000 ล้านบาท

นายจัสติน พาว ผู้จัดการทั่วไป อินฟอร์มา ยูบีเอ็ม กล่าวถึงแนวโน้มนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่ว่า การพัฒนาศักยภาพและปรับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมยุคใหม่มีความสำคัญต่อผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยด้านประสิทธิภาพการผลิต สร้างความสามารถทางการแข่งขัน และการเติบโตอย่างยั่งยืนแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในเรื่องการประหยัดพลังงาน ลดการศูนย์เสียในขั้นตอนการผลิต และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวต้องอาศัยความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวิจัยพัฒนา การผลิต การแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ จนถึงคลังสินค้าและการจัดจำหน่าย

โดยนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่ที่กำลังถูกพูดถึงและพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้น มีทั้งความก้าวหน้าของระบบออโตเมชั่น (Automation) ระบบปัญญาประดิษฐ์ : เอไอ (Artificial Intelligence : AI) หุ่นยนต์ (Robot) ดิจิตอล (Digital) ไอโอที (Internet of Things : IoT) ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องของอนาคตแต่ถูกนำมาใช้แล้วในเครื่องจักรการผลิตปัจจุบันและกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว สอดคล้องกับแผนพัฒนาประเทศด้านอุตสาหกรรมของไทยทั้งยุทธศาสตร์ ไทยแลนด์ 4.0 การจัดตั้งโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) การส่งเสริม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เฟิสต์เอสเคิร์ฟ (S-Curve) และนิวเอสเคิร์ฟ (New S-Curve)

การจัดงานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านกระบวนการผลิต แปรรูป และบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดของเอเชียขึ้นในประเทศไทย มีความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมของเอเชียและประเทศไทย เนื่องจากงานโพรแพ็ค เอเชีย เป็นศูนย์รวมของการจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านเครื่องจักรและโซลูชั่นจากผู้ผลิตชั้นนำจากทั่วโลก โดยปีนี้มีบริษัทชั้นนำของ

โลกกว่า 1,800 ราย จากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกนำเครื่องจักรและโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมเข้าร่วมจัดแสดงกว่า 2 หมื่นรายการ มีการเปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรใหม่ครั้งแรกของโลก 147 เครื่องจักร เปิดตัวครั้งแรกของเอเชีย 130 เครื่องจักร และเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย 140 เครื่องจักร นอกจากนั้นยังมี 25 พาวิลเลียนนานาชาติจาก 15 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ สเปน อังกฤษ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ เกาหลี (2) อินเดีย (2) ไต้หวัน (3) จีน (3) ญี่ปุ่น (3) อิตาลี (3) บนพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร เต็มพื้นที่ 9 ฮอลล์ ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

สำหรับโซนจัดแสดงงานนั้นแบ่งเป็น 9 โซนอุตสาหกรรม ได้แก่ ProcessingTechAsia(เทคโนโลยีการผลิตและแปรรูป), PackagingTechAsia (เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์), DrinkTechAsia (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม), PharmaTechAsia (เทคโนโลยีด้านเภสัชกรรม), Lab&TestAsia (อุตสาหกรรมด้านการทดลองและงานวิจัย), MaterialsAsia (อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์สำเร็จรูป), Coding, Marking&LabellingAsia (การใส่รหัสสินค้าการพิมพ์ข้อความและฉลาก), Coldchain, Logisitics&WarehousingAsia (ห้องแช่แข็งโลจิสติกส์และคลังสินค้า) และ PrinTech Asia (อุตสาหกรรมการพิมพ์)

สำหรับกิจกรรมในงานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 นั้น ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรและสมาคมการค้าไทยและต่างประเทศร่วมจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งกิจกรรมไฮไลท์ในครั้งนี้ ได้แก่ งานประชุมบรรจุภัณฑ์โลก (Global Packaging Forum) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย งานสัมมนาแนวโน้มบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มของโลก โดยสถาบันพลาสติก (PIT) การฝึกอบรมการผลิตบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะสำหรับตลาดเอเชีย ในงานประชุมของสถาบันอุตสาหกรรมการผลิตบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ 2019 (The Active & Intelligent Packaging Association (AIPIA) Conference 2019) การบรรยายหัวข้อการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน โดยสถาบันบรรจุภัณฑ์จากประเทศออสเตเลีย (Australian Institute of Packaging) การสัมมนาเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม (Thailand Institute of Packaging and Recycling Management for Sustainable Environment (TIPMSE)) งานประชุมเครื่องดื่มแห่งเอเชีย โดยสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย ฯลฯ

จากความน่าสนใจและความยิ่งใหญ่ของการจัดงานโพรแพ็คในปีนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานถึง 50,000 คน เห็นได้จากผู้ที่สนใจลงทะเบียนล่วงหน้าเข้าร่วมชมงานซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 15% โดยในการจัดงานฯ ปีที่ผ่านมา (2562) มีผู้เข้าร่วมชมงาน 48,799 คน จาก 79 ประเทศ โดยกลุ่มผู้เข้าเยี่ยมชมงานที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจะมาจากทั้งบังกลาเทศ กัมพูชา จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย ส่งผลให้คาดว่ามูลค่าการค้าและการเจรจาธุรกิจภายในงานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 จะเพิ่มขึ้นสูงถึง 30,000 ล้านบาท

งานโพรแพ็ค เอเชีย 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 มิถุนายน 2562 ณ ฮอลล์ 98-106 ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพ เวลา 10.00 - 18.00 น. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.propakasia.com หรือ Facebook Page www.facebook.com/ProPakAsia

เปิดฉากแล้ว!! งานแสดงสินค้า เครื่องจักร เทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมด้านกระบวนการผลิต แปรรูปและบรรจุภัณฑ์แห่งภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 14 โพรแพ็ค เอเชีย 2006 (ProPak Asia 2006) งานเดียวที่รวบรวมเครื่องจักร เทคโนโลยี และนวัตกรรมล้ำสมัย จากทั่วทุกมุมโลกมาแสดงเต็มพ...

"ทรู - ออเร้นจ์" สนับสนุนเจ็ตสกีไทยโกอินเตอร์ จัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก ทรู จับมือ ออเร้นจ์ ร่วมผลักดันนักกีฬาไทยเทียบชั้นเวทีโลก สนับสนุนการแข่งขันเจ๊ตสกีชิงแชมป์ประเทศ ประจำปี พ.ศ. 2548 พร้อมยกทัพนวัตกรรมเทคโนโลยีสื่อสารล้ำสมัยมาสร้าง ความสนุกสนานทั่วประเทศ เปิดฤดูกาลในวันที่ 26 ...

มร. เครก บาร์เรตต์ ซีอีโอของอินเทล ชี้ชัดว่า นวัตกรรมด้านซิลิคอนและเทคโนโลยีไร้สายจะทำให้ผู้บริโภคสัมผัสความบันเทิงได้ด้วยหนทางใหม่ๆ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ มร. เครก บาร์เรตต์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวในงานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า...