ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธนาคารกรุงเทพ จับมือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนสตาร์ทอัพไทยวัยทีน เปิดตัว #CHECKPOINT แอปพลิเคชันมอบ แรงจูงใจ ออกกำลังกาย

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๓๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพ จับมือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมสนับสนุนสตาร์ทอัพจากไอเดียนักศึกษา พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชัน 'CHECKPOINT' ช่วยสร้างแรงจูงใจ ชวนคนไทยออกกำลังกาย สะสมก้าวเดินแลกสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองและคนอื่น

นางสาวพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนโครงการสตาร์ทอัพสำหรับนักศึกษาเพื่อร่วมส่งเสริมให้เกิดการแสดงความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ไขปัญหาอันเป็นประเด็นทางสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน โดยล่าสุดได้สนับสนุนงบประมาณสำหรับพัฒนาโซลูชั่นต้นแบบและการนำมาประยุกต์ใช้จริง แก่ทีม 'CHECKPOINT' ผู้ชนะจากกิจกรรมระดมไอเดียทางธุรกิจ 'Hackathon ปีที่ 1' จัดร่วมกันกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สำหรับ ทีม 'CHECKPOINT' ได้นำเสนอโซลูชั่นใหม่ที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้คนไทยสามารถเริ่มต้นออกกำลังกายได้ง่ายๆ เพียงสะสม "ก้าวเดิน" ในทุกวัน เพื่อนำไปแลกสินค้าหรือโปรโมชั่นต่างๆ กับร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือสามารถนำไปร่วมบริจาคกับโครงการเพื่อสังคมต่างๆ ได้อีกด้วย

"ธนาคารกรุงเทพมีนโยบายสนับสนุนโครงการหรือธุรกิจในกลุ่มสตาร์ทอัพ เพื่อร่วมส่งเสริมให้ประเทศไทยมีการพัฒนา Digital Ecosystem เพิ่มมากขึ้น รวมถึงในกลุ่มนักศึกษาที่มีศักยภาพและความสามารถ แต่อาจจะยังขาดโอกาส ประสบการณ์ และงบประมาณ ซึ่งธนาคารสามารถช่วยเติมเต็มได้ ตลอดจนบุคลากรมืออาชีพที่จะช่วยให้คำแนะนำเพื่อการพัฒนาโซลูชั่นให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ตรงความต้องการยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีที่ธนาคารได้มีส่วนร่วมผลักดันโซลูชั่นที่ดีให้เกิดขึ้น และออกมาสร้างสรรค์ประโยชน์ในสังคมได้จริงกับทุกเพศทุกวัย" นางสาวพจณี กล่าว

ด้านศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในส่วนของฝ่ายกิจการนักศึกษา ได้ส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างผู้ประกอบการให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามนโยบายและกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นให้นักศึกษา มีคุณลักษณะ GREATS มีทักษะการเป็นผู้ประกอบการ (Entrepreneur) รุ่นใหม่ ทั้งในระดับการเรียนการสอน การจัดฝึกอบรม การจัดตั้งธุรกิจจริงให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนธรรมศาสตร์ให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งผู้ประกอบการ ฝ่ายกิจกรรม Hackathon โดยความร่วมือกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จึงเกิดแอปพลิเคชัน 'Checkpoint' เป็นอีกหนึ่ง Startup ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจ ชวนคนไทยหันมาออกกำลังกายให้มากขึ้นด้วยการสะสมก้าวเดิน นอกจากนี้ กองกิจการนักศึกษายังมีแอปพลิเคชัน Mind Mood และ Garoo ที่เป็นอีกหนึ่ง Solution ในการพัฒนาให้เป็นแอปพลิเคชันสำหรับการประเมินปัญหาด้านจิตใจเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง และการจัดการปัญหาด้านจิตใจเบื้องต้น ตลอดจนการขอรับคำปรึกษาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต และในเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยกำลังจัดโครงการเสริมสร้างนักศึกษาให้เป็นผู้ประกอบการด้านสังคม Social Startup หรือ (SS-Project) เพื่อพัฒนาโครงการสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม จากนั้นจะมีกิจกรรม Pitch Deck กับนักลงทุน สำหรับนักลงทุนท่านใดสนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

นายพีรวัส เตียวเจริญ ตัวแทนจากทีม CHECKPOINT กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามว่า "อะไรเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของคนไทย" และค้นจนพบคำตอบว่าอุปสรรคที่สำคัญก็คือ "การขาดแรงจูงใจ" โดยเฉพาะในขั้นเริ่มต้นที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการออกกำลังกายจะต้องไปฟิตเนส หรือไปเล่นกีฬาเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงคนเรามีกิจกรรมที่ช่วยขยับร่างกายได้ง่ายๆ อยู่แล้ว คือ การเดิน ทีมจึงหาวิธีที่ช่วยกันเปลี่ยนให้การก้าวเดินที่เราทำกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ให้สามารถเดินได้มากขึ้น

โซลูชั่นที่ทีมนำเสนอก็คือ แอปพลิเคชัน 'CHECKPOINT' ที่จะช่วยสะสมก้าวเดินให้มีค่าเปรียบเสมือนค่าเงิน 1,000 ก้าว มีค่าเท่ากับ 1 บาท ที่สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือโปรโมชั่นกับร้านค้าที่ร่วมรายการได้ง่ายและฟรี เพื่อเป็นแรงจูงใจในการออกกำลังกาย และยังสามารถนำก้าวเดินที่สะสมได้ไปร่วมบริจาคกับโครงการช่วยเหลือสังคมต่างๆ เพื่อร่วมแบ่งปันให้กับคนในสังคมได้ด้วย

"ไอเดียนี้มีแรงบันดาลใจมาจากโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูน เราเชื่อว่ามีหลายคนที่อยากร่วมแบ่งปันแบบนี้บ้าง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะออกวิ่งเหมือนอย่างพี่ตูนได้ เพราะแต่ละคนก็อาจจะไม่ได้มีเวลาหรือแข็งแรงในระดับที่จะทำได้อย่างพี่ตูน แล้วทำอย่างไรที่คนทั่วไปสามารถเข้าร่วมได้ในแบบของตัวเอง จึงเป็นที่มาของแอปฯ นี้ ที่จะเปลี่ยนความหมายของกิจกรรมที่เราทำอยู่ทุกวันอย่างการเดิน ให้กลายเป็นประโยชน์ให้ตัวเอง หรือเป็นโอกาสที่จะได้ช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วย ฉะนั้น ทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ด้วยแอปฯ นี้"

นายพีรวัส กล่าวอีกว่า แอปพลิเคชัน CHECKPOINT จะพร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ในวันที่ 16 มิ.ย 2562 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เช่น ร้านค้า และผู้จัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆ เพื่อร่วมกันนำเสนอสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าให้แก่ผู้ใช้แอปพลิเคชัน.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท. ร่วมกับ ธ.กรุงเทพ นำเที่ยวเหนือรับลมหนาว "Let's go to the top of Thailand"

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เครือโรงแรมอิมพีเรียล และสายการบินโอเรียนท์ไทย ร่วมกันจัด รายการนำเที่ยวพิเศษช่วงฤดูหนาว สู่สุดยอดแดนสยาม "Let's go to the top of Thailand" ตั้งแต่เดือนมกราคม - มีนาคม 2...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง